10 sự kiện chói sáng ở thị trường bất động sản năm 2017 (Phần 2)

Có thể nói năm 2017 là một năm thị trường bất động sản cực kỳ nóng sốt và bùng nổ "chói sáng". Cùng điểm tiếp 5 sự kiện còn lại trong năm nhé!

6. M&A địa ốc tiếp tục bùng nổ

2017 làm một năm bùng nổ của M&A bất động sản tại Việt Nam. Giá trị M&A trên thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 2 tỷ USD. Trong đó, dòng vốn đầu tư của các "đại gia" địa ốc đến từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và đặc biệt là Nhật Bản gia tăng tăng mạnh.

bat dong san
"Cá lớn nuốt cá bé" là chuyện luôn diễn ra trong kinh doanh

Theo các chuyên gia, công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ. Bên cạnh sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm ngày càng nhiều khi TP.HCM , Hà Nội luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư. Với các yếu tố thuận lợi, nhiều khả năng con số này trong năm 2018 sẽ tương đương mức trên hoặc có thể tăng trưởng cao hơn. Điều này cho thấy thị trường sắp bùng nổ một cuộc cạnh tranh khá gay gắt từ những dòng sản phẩm mang phong cách và chất lượng ngoại  
 

bat dong san
Phát biểu của bà Dương Thùy Dung

7. Mở toang cánh của cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Năm 2017, Việt Nam tiếp tục nới lỏng chính sách cho người nước ngoài mua nhà. Kết quả, đến nay đã có 750 trường hợp người nước ngoài được cấp sổ đỏ, cao gấp 6 lần so với thời điểm 8 năm thí điểm. Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn cho biết các dự án cao cấp mở bán trong khoảng 1 năm qua đều có lượng người nước ngoài mua nhà ở mức cao, có dự án hết room.
 

bat dong san
Người nước ngoài được phép mua nhà và cấp sổ đỏ tại Việt Nam

Hiện nay, dự thảo luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cũng mở toang cánh cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Theo đó, sẽ cho phép người nước ngoài tự do mua bán nhà, chuyển nhượng bất động sản như người Việt, thời hạn sở hữu chung cư dự kiến lên tới 99 năm và lâu dài đối với biệt thự, nhà ở riêng lẽ tại các đặc khu kinh tế. Theo các chuyên gia, một khi dự thảo luật này được thông qua sẽ khiến làn sóng mua nhà tại Việt Nam trỗi dậy mạnh mẽ.  

8. Bước đột phá cho nhà đất TPHCM quy định tách thửa tối thiểu 36m2

Tháng 12/2017 UBND TPHCM đã chính thức ban hành quyết định 60/2017 thay thế quyết định 33/2014 để khắc phục những hạn chế, ngăn chặn những kẻ hở dẫn đến tình trạng trục lợi từ phân lô bán nền. Quyết định 60 chia TP.HCM thành ba khu vực và diện tích tối thiểu để tách thửa là không dưới 36m2 và không phân ra diện tích đất ở có nhà hay không có nhà. 
 

bat dong san
Việc tách thửa được quy định nghiêm ngặt hơn

Quyết định này cũng cho phép người dân có đất ở trong quy hoạch sẽ được giải quyết tách thửa nếu sau ba năm mà quận, huyện rà soát, điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của quận, huyện. Đây là một điểm rất mới sẽ đảm bảo được quyền lợi cho người dân trong việc sử dụng đất. Một điểm quan trọng nữa là Quyết định 60 quy định việc tách thửa cho cả đất nông nghiệp, đất ở cũng như các loại đất khác. 

9. Dừng ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ

Cuối tháng 9, Bộ Tài nguyên môi trường ban hành Thông tư 33/2017 đề cập việc sửa đổi bổ sung một số quy định về luật đất đai, trong đó quy định từ ngày 5/12 "ghi tên tất cả thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ", thay vì chỉ ghi một người đại diện như hiện hành.
 

bat dong san
Quy định mới là ghi tên tất cả các thành viên sổ đỏ

Quy định này đã gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Có nhiều ý kiến cho rằng có thể sẽ gây ra nhiều bất cập và phức tạp. Thậm chí có ý kiến cho rằng quy định này là một 'tối kiến', gây ra nhiều hệ lụy và khó khăn trong giao dịch mua bán nhà đất sau này. Trước tình hình này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phải ban hành Thông tư số 53/2017 ngưng vô thời gian quy định này cho đến khi có "văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về vấn đề này   

10. Quá tải hạ tầng do cao ốc mọc lên như nấm

Chưa bao giờ vấn đề quy hoạch lại nóng như trong năm 2017. Nhà cao tầng ken dày đặc, tắc đường xảy ra khắp nơi khiến cuộc sống của người dân tại các đô thị lớn trở nên bí bách. Thực trạng 1km đường cõng 20-40 tòa nhà cao tầng...không còn là hình ảnh hiếm tại nhiều con đường ở Hà Nội và Sài Gòn. Trước tình trạng này, UBND các thành phố này đã phải tổng rà soát mật độ xây dựng tại các khu đô thị lớn, tạo vùng cấm xây mới nhà cao tầng tại khu vực trung tâm.

bat dong san
Các chung cư mọc lên liên tục dẫn đến sự giảm sút nghiêm trọng về chất lượng

Không chỉ Hà Nội và Đà Nẵng, tình trạng quá tải nhà cao tầng, quá tải giao thông cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo  tại các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang... Khách sạn, chung cư mọc lên như nấm chỉ trong vài năm trở lại đây đã khiến các thành phố này trở thành một đại công trường. Hiện nay, bài toán quy hoạch vẫn rất cần lời giải. 

bat dong san
Bà Nguyễn Thị Phương Hoa nêu lên quy định của luật mới

 

>> 10 sự kiện chói sáng ở thị trường bất động sản năm 2017 (Phần 1)
>> Vốn đầu tư ngoại rót vào Việt Nam ngày càng cao

 

Nguồn: cafebiz

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Privatization – Tư nhân hóa.

  Nói chung nghĩa là việc chuyển sở hữu công ty từ các nhà đầu tư công cộng sang các nhà đầu tư tư nhân. Tư nhân hóa thường gắn liền với tái cơ cấu kinh tế trong đó các doanh...
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • Option – Quyền chọn.

  Trong giới tài chính, đây là thỏa thuận cho phép một nhà đầu tư mua hoặc bán cái gì đó, ví dụ như cổ phiếu, trong một khoảng thời gian định trước với giá nhất định.
 • Underground Economy – Nền kinh tế ngầm.

  Một bộ phận không được tính đến của nền kinh tế bao gồm cả hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Hầu hết các giao dịch là bằng cách chuyển đổi hàng hóa hoặc thanh toán tiền mặt để...
Len dau trang