16 ngôn ngữ lập trình giúp dân IT Việt tìm việc làm (phần 2)

[Thebusinessvietnam] Hiện nay, trên thế giới có hàng nghìn ngôn ngữ lập trình khác nhau, nhưng chỉ một số ít trong đó đạt được sự phổ biến cao. Vậy nên, khi doanh nghiệp tìm kiếm các tài năng lập trình, họ thường hướng đến các đối tượng đã quen thuộc va có nhiều kiến thức về những ngôn ngữ lập trình mà họ đang sử dụng.

Vì vậy, nếu dân IT Việt Nam có kiến thức về một số ngôn ngữ lập trình phổ biến, thì bạn sẽ có thể hoàn toàn thuyết phục các nhà tuyển dụng trong hành trình tìm kiếm công việc mơ ước. 

Dưới đây chính là phần tiếp theo của danh sách 16 ngôn ngữ lập trình được săn đón nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn biết một số loại phổ biến thì sẽ dễ dàng được chiêu mộ hơn.

9. Ruby


Giống như Python, giới lập trình thích dùng Ruby bởi vì sự thân thiện, dễ dàng đọc và viết code. Bên cạnh đó, Rails – một framework phổ biến giúp cho Ruby dễ dàng đươc sử dụng trên các ứng dụng web. Khẩu hiểu của ngôn ngữ Ruby chính là “người bạn thân của lập trình viên”.

10. Groovy


Groovy được nên nên với sự mệnh giúp đơn giản hóa nhiều đoạn code lập trình. Ngoài ra, Groovy còn có thể kết hợp mượt mà với ngôn ngữ Java và đó là lý do nó được nhiều lập trình viên ở các công ty lớn như Google, IBM, Target sử dụng.

11. Objective-C


Ngôn ngữ lập trình “C” được đề cập ở trên đã để lại khá nhiều sức ảnh hưởng và cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ khác ra đời. Objective-C kế thừa nhiều đặc điểm của “C” nhưng lại có thêm các tính năng mới – đây chính là ngôn ngữ chính mà công ty Apple sử dụng để lập trình IOS cà Mac OS.
 


Objective-C ngôn ngữ chính mà công ty Apple sử dụng để lập trình IOS (Ảnh: cafebiz).

12. Perl


Perl được tạo bởi các kĩ sư NASA vào cưới năm 80 của thế kỉ trước. Perl được giới lập trình yêu thích nhờ sự linh hoạt và mạnh mẽ, ngoài ra còn được đánh giá cao ở khả năng xử lí văn bản. Perl từng được biết như là “băng dính của thế giới web”, được dùng nhiều trong các tác vụ đòi hỏi sự gắn kết của website. Tuy nhiên, Perl không phải là một ngôn ngữ lập trình quá tinh tế.

13. Pascal


Ngôn ngữ Pascal có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiếc Macintosh đầu tiên của Apple. Sau nay, Pascal được mở rộng thành ngôn ngữ Object Pascal và được sử dụng cho tới ngày hôm nay.

14. Delphi Object Pascal


Delphi Object Pascal được tạo ra bởi Apple từ năm 1986, đã nhận được nhiều sự chú ý do nó có thể hỗ trợ lập trình các ừng dụng cho smartphone. 

15. Swift


Apple Swift chính là một trong các ngôn ngữ lập trình có tốc độ phát triển thần tốc khi đem tới cho nhà lập trình phương thức nhanh chóng và đơn giản để tạo nên ứng dụng cho iPhone.

16. MATLAB


MATLAB được tạo nên như một ngôn ngữ lập trình toán học để hỗ trợ sinh viên tiếp cận với đại số cao cấp và xử lý hình ảnh. Thế nhưng, MATLAB cũng vẫn được rất nhiều nhà khoa học, kỹ sư, và lập trình viên sử dụng trong việc xử lý hình ảnh và ứng dụng trí thông minh nhân tạo.
 

Nguồn: cafebiz

 
 
Bài viết cùng chuyên mục
Sức bậc của nhân sự ngành IT Việt Nam

Trong 5 năm qua trình độ nhân sự IT tại Việt Nam đã tăng đáng kể, phát triển từ lực lượng nhân viên thành những nhân...

Top 5 công việc thăng tiến cực nhanh trong nền công nghiệp 4.0

Thời đại công nghiệp 4.0 – thời đại máy móc thay thế con người đã đến, và đây là những ngành nghề được dự đoán là...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
 • Revenue – Thu nhập

  Toàn bộ số tiền mà một doanh nghiệp hoặc chính quyền thu được trong một khoảng thời gian nhất định.
Len dau trang