300 tỷ đồng cho một dự án, 250 tỷ đồng chỉ để khắc phục sự cố

Bộ kế hoạch và Đầu tư đã lưu ý UBND tình Điện Biên cần phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm, đồng thời kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát các nội dung chi, mức chi của các hạng mục khắc phục sự cố công trình san nền, đường giao thông và thoát nước khu tái định cư Mường Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Chi tiết dự án

Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2015 và thực hiện, cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2015. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 300 tỷ.
 

du an

Tổng mức đầu tư của dự án San nền là hơn 300 tỷ đồng.


Tuy nhiên, công trình gặp sự cố khi sắp sửa hoàn thành. Khu vực thi công các bậc giảm tải xuất hiện các vết nứt dẫn đến nguy cơ hàng triệu mét khối đất đá có thể sạt lở bất cứ lúc nào, chôn vùi những công trình quan trọng nhất của thị xã ven lòng hồ thủy điện. 
 
Nguyên nhân xảy ra là do điều kiện địa chất phức tạp, kém ổn định cộng thêm lỗi thiết kế đã khiến cho toàn bộ các công trình này rơi vào trạng thái đặc biệt nguy hiểm, phân cấp sự cố cấp 3. Nếu khắc phục sự cố này thì phải cần thêm số tiền là 250 tỷ đồng để xử lý. Như vậy, tổng đầu tư dự án từ mức 300 tỷ đã lên đến hơn 566 tỷ đồng.
 
Theo UBND tỉnh Điện Biên, số tiền 250 tỷ dùng để khắc phục sự cố được lấy từ hơn 36 tỷ còn dư sau khi quyết toán dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh, hơn 57 tỷ còn lại của dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh, còn lại 158 tỷ là từ vốn dự phòng ngân sách trung ương.

 

du an

Nguyên nhân xảy ra là do điều kiện địa chất phức tạp, kém ổn định cộng thêm lỗi thiết kế ... 


Bộ tài chính có ý kiến đồng tình với các nội dung chi và mức chi. Còn về nguồn vốn khắc phục sự cố, Bộ Tài chính chỉ đồng tình với việc lấy từ nguồn ngân sách Trung ương năm 2017 là 50 tỷ đồng. Từ vốn còn dư sau quyết toán của dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh và vốn dự phòng của dự án là khoảng 94 tỷ đồng. Đối với số vốn còn lại, tỉnh chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.

Quan điểm của Bộ Tài chính nhận được sự đồng tình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lưu ý UBND tỉnh Điện Biên cần phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1798 ngày 11/10/2016.
 
Đồng thời, tỉnh Điện Biên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính đúng, tính đủ khi thực hiện các dự án khắc phục sự cố trước Chính phủ về các quyết định của mình.
 

Nguồn: VnEconom

Bài viết cùng chuyên mục
Quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình năm 2017

Dư luận đồn đoán về việc này đã nhiều nhưng năm nay là năm đầu tiên thực tế đã chứng minh rõ ràng quảng cáo trên nền...

Microsoft có thể đạt giá trị 1 ngàn tỷ USD

Một nhà phân tích của Phố Wall cho rằng, đến năm 2020, Microsoft có thể đạt được 1 nghìn tỷ USD hoặc có thể là sớm hơn.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang