4 cách mà Pepsico thu hút nhân tài

​Indra Nooyi CEO xuất sắc của Pepsico chia sẻ một trong những bí quyết dẫn đến thành công đến từ việc tạo ra môi trường khiến mọi nhân viên có điều kiện tận lực cống hiến.

1. Thấu hiểu nhân viên và gia đình của họ bằng cách sáng tạo nhất có thể

Tìm cách để thể hiện sự trân trọng và biết ơn với sự đóng góp của nhân viên là phương pháp hữu hiệu để tạo động lực làm việc cho họ đồng thời cho họ thêm lý do để yêu công việc, tiếp tục gắn bó và cống hiến hết mình.

2. Cho nhân viên của bạn thấy những cái đích rõ ràng

Trong mắt của bà Indra, mục đích làm việc của nhân viên sẽ luôn gắn với các trách nhiệm xã hội và phục vụ cho các sứ mệnh của Pepsico. Đó là việc kế thừa danh tiếng của công ty để tiếp tục tạo ra những giá trị khác biệt cho khách hàng.
Cung cấp cho nhân viên ý thức rõ ràng về mục đích làm việc là một công cụ tuyệt vời để giữ chân họ. Thực tế cho thấy, hơn một nửa số chuyên gia ở Hoa Kỳ muốn làm việc cho một công ty có sứ mệnh và tầm nhìn phù hợp với các giá trị cá nhân của họ. Đó là điều mà bất kỳ công ty 
nào có thể làm để giữ chân nhân viên của mình và tiếp thêm động lực cho họ.

Pepsico, sứ mệnh của Pepsico, làm việc tại Pepsico

Hãy cho nhân viên thấy được tương lai dài hạn ( Nguồn : pace )

3. Để nhân viên có quyền tự chủ và nhiều sức ảnh hưởng hơn

Bà Indra cho phép nhân viên của mình giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Trong chuyến đi đến nhà máy Fritolay ở Jonesboro, Arkansas, Indra dạo 1 vòng nhà máy và nhận ra rằng các công nhân ở đây thể tự chủ trong công tác xử lý các rác thải nhựa và tái chế chúng thành những vật dụng có ích.
Trong một công ty trị giá 63 tỷ đô la – Pepsico, bà Indra cho phép các đội của mình hoạt động như các doanh nhân nhỏ và thực hiện các ý tưởng của mình để đạt được kết quả. Khi người lao động cảm thấy họ có thể tạo ra sự khác biệt thực sự, họ sẽ có xu hướng gắn bó và “trung thành” hơn với doanh nghiệp.

4. Đảm bảo rằng nhân viên có môi trường để “tận lực cống hiến”

Bà Indra hiểu rõ rằng Pepsico sẽ giữ chân được nhiều anh tài nếu công ty tạo điều kiện cho nhân viên được “tận hưởng” công việc của mình. Điều này bao gồm thời gian làm việc, các chế độ chăm sóc sức khỏe, chế độ thai sản và các ngày phép. Nhưng triết lý của Indra vượt xa những điều này.
Trong một cuộc phỏng vấn khác, bà chia sẻ: “Pepsico muốn tạo ra một môi trường mà nơi mọi nhân viên có thể mang cả bản thân để làm việc chứ không chỉ làm để kiếm sống. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả mọi người trên thế giới có cơ hội đến làm việc tại PepsiCo, không chỉ những người may mắn có được một nền giáo dục ưu việt.”

>> Có những thứ quan trọng hơn cả mức lương khi làm việc
>> Doanh nghiệp Nhật được ưa chuộng bởi lao động Việt Nam

T.C

Bài viết cùng chuyên mục
Niềm tin về kinh doanh của người thành công

Những người thành công không chỉ hành động khác với mọi người quanh họ mà ngay cả trong suy nghĩ, niềm tin cũng có...

Có những thứ quan trọng hơn cả mức lương khi làm việc

Mức lương có thể là yếu tố quan trọng khi bạn bắt đầu ứng tuyển và duy trì một công việc. Nhưng có những thứ phúc lợi...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Legal Capital - Vốn pháp định

  Là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập...
 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Monopoly – Độc quyền.

  Sự kiểm soát của một công ty đối với một sản phẩm tại một thị trường nhất định, cho phép công ty này ấn định giá vì không hề có cạnh tranh.
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang