5 vũ khí Thủy quân Lục chiến Mỹ cần nếu đối đầu với Triều Tiên

[TheBusinessVietNam] Nếu xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ là lực lượng tiên phong đầu tiên chiến đấu với quân đội Triều Tiên. Sau đây là 5 khí tài mà lực lượng này cần cho Chiến tranh Triều Tiên 2.0

Vũ khí tối tân của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ


Bất kỳ cuộc tấn công đổ bộ nào cũng sẽ cần đến Phương tiện Tấn công Lưỡng cư (AAV). Được giới thiệu lần đầu tiên vào đầu những năm 70, AAV có thể chở theo 21 lính thủy đánh bộ đầy đủ tư trang. Với thiết kế của mình, loại phương tiện này có thể rời tàu và “bơi” vào bờ biển. Thậm chí, nếu cần thiết, AAV còn có thể đưa binh lính vào sâu bên trong đất liền.

AAV có tốc độ di chuyển khoảng 13 km/h dưới nước và 72 km/h trên cạn. Không chỉ là phương tiện chuyển quân, AAV cũng đang trang bị hỏa lực hạng nhẹ, bao gồm 1 cặp súng phóng lựu 40mm hoặc súng máy Browning M2. Chiếc xe lưỡng cư này được bọc giáp nhẹ có thể chống được đạn súng máy 14,5mm hoặc mảnh đạn pháo.

 


Máy bay vận tải đổ bộ MV-22 Osprey của Mỹ


Khác với các phương tiện đổ bộ đường biển, các phương tiện đổ bộ đường không có khả năng di chuyển binh lính nhanh, thọc sâu vào lãnh thổ đối phương. Không chỉ có vậy, hình thức đổ bộ hàng không còn khiến kẻ địch phải trải dàn lực lượng để phòng thủ, mang lại lợi thế chiến lược cho Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Máy bay vận tải đổ bộ cánh quạt xoay hướng MV-22 Osprey có thể bay giống như một phi cơ truyền thống và cất/hạ cánh giống trực thăng. Loại phi cơ này có thể mang theo 24 lính thủy đánh bộ với đầy đủ vũ trang, các vũ khí hỗ trợ và phương tiện, vật dụng hậu cần. MV-22 Osprey có tốc độ tối đa lên tới 446 km/h và tầm bay khoảng 800 km (có thể xa hơn nếu được tiếp dầu trên không).

 


CH-53E Super Stallion - trực thăng lớn nhất và nặng nhất hiện phục vụ trong quân đội Mỹ


Cho tới khi chiếm được 1 căn cứ không quân hoặc cảng biển, việc tiếp tế cho lực lượng lính thủy đánh bộ sẽ phải dựa vào trực thăng. Đó chính là lúc CH-53E Super Stallion – trực thăng lớn nhất trong biên chế quân đội Mỹ - tỏa sáng. Khác với MV-22 Osprey có trọng tải rất hạn chế, loại trực thăng này có thể chở 16 tấn hàng, 55 lính thủy đánh bộ (tỉ lệ lính-hàng có thể thay đổi tùy nhiệm vụ). Một ưu điểm nữa của CH-53E là có khả năng tiếp dầu trên không, khiến loại trực thăng này có tầm hoạt động gần như vô hạn.

Được biết, Thủy quân Lục chiến Mỹ thường sử dụng Super Stallions để điều động các khí tài hạng nặng, phương tiện bọc thép hạng nhẹ LAV-25 từ các tàu hải quân vào đất liền. Ngoài ra, loại trực thăng này cũng được dùng để chở binh sĩ bị thương ra khỏi chiến trường.

 


Thiết giáp hạng nhẹ LAV-25


Phương tiện Thiết giáp Hạng nhẹ (LAV-25) có thể mang theo 4 trinh sát để thực hiện nhiệm vụ do thám vũ trang. Xe được trang bị 1 khẩu pháo 25mm B242 Bushmaster, có khả năng tự “bơi” vào bờ.

Ngoài ra, Thủy quân Lục chiến cũng có thể sử dụng tàu đổ bộ đệm khí LCAC hoặc trực thăng CH-53 để đưa LAV-25 vào đất liền. Nhờ sự cơ động cùng với hỏa lực đáng kể của mình, loại phương tiện này thường được sử dụng cho nhiều mục đích như do thám, chống tăng, chỉ huy, súng cối, hậu cần và thu hồi. Được biết, phiên bản mới nhất là LAV-25A2 được nâng cấp giáp phòng thủ và hệ thống giảm xóc, đồng thời thay mới hoàn toàn hệ thống hỏa lực áp chế và  hệ thống ảnh nhiệt cho chỉ huy và pháo thủ.

 


Hệ thống pháo phóng loạt HIMARS


Sau khi được trang bị hệ thống HIMARS vào giữa năm 2000, sức mạnh pháo binh của Thủy quân Lục chiến tăng lên đáng kể. Hệ thống pháo này có thể được nhanh chóng chuyển vào đất liền thông qua tàu đổ bộ đệm khí LCAC và chỉ sau vài phút, lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ có ngay 1 “hỏa thần” chống lưng trên chiến trường. Gần đây, Thủy quân Lục chiến còn thử nghiệm đặt hệ thống HIMARS trên boong tàu tấn công lưỡng cư nhằm cung cấp hỏa lực hỗ trợ chính xác tuyệt đối.
 

Nguồn: DanViet

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang