Alibaba: Bán đủ thứ, cho khách hàng vay tiêu dùng sản phẩm hãng

[TheBusinessVietNam] Những chi nhánh tài chính của các tập đoàn khổng lồ như Alibaba của tỷ phú Jack Ma đang kiếm được tiền nhờ việc cho khách hàng vay tiêu dùng để mua chính những sản phẩm bán trên các nền tảng của họ.

Jack Ma trở thành ông chủ nợ lớn: Mở rộng dịch vụ cho vay tiêu dùng


Các tỷ phú Trung Quốc đang kiếm được hàng tỷ USD thông qua việc bán mọi thứ từ iPhone tới máy sấy tóc trên những nền tảng mua sắm trực tuyến tại đây. Hiện tại những chi nhánh tài chính của các tập đoàn khổng lồ như Alibaba còn kiếm được cả tiền nhờ việc cho khách hàng vay tiêu dùng để mua chính những sản phẩm bán trên các nền tảng của họ.
 


Người tiêu dùng thậm chí chỉ cần đăng ký vay bằng ứng dụng trên điện thoại di động là cũng đã có tiền. (Ảnh nguồn: Yoyochinese)


Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng của những người trẻ ở Trung Quốc tăng lên, các công ty như Ant Financial – được kiểm soát bởi tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma ngày càng mở rộng việc cho vay hơn. Công ty này sau đó cơ cấu lại các khoản nợ thành các sản phẩm tài chính phức hợp để bán lại cho nhà đầu tư tài chính. Theo tính toán của Bloomberg kết hợp cùng dữ liệu của công ty nghiên cứu China Securitization Analytics thì riêng Ant Financial đã bán ít nhất 149 tỷ NDT (tương đương 23 tỷ USD) thứ gọi là chứng khoán đảm bảo bằng tài sản trong năm nay.

Tuy nhiên, cách thức mới đang khiến một vài chuyên gia phân tích lo ngại – những người này khẳng định rằng các công ty tài chính cần phải minh bạch hơn với những loại chứng khoản đảm bảo bằng tài sản (ABS) như vậy.

"Với những loại ABS kiểu này, chắc chắn có nhiều câu hỏi cần được giải quyết. Tiêu chí nào các đơn vị cho vay dựa vào để quyết định cho vay đối với những người vay không đạt tiêu chuẩn? Làm sao để phía đơn vị cho vay thu thập được thông tin về người vay? Lấy gì để đảm bảo tình hình tài chính của họ vẫn ổn định khi nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn?", ông Jerome Chang - Phó chủ tịch mảng Dịch vụ đầu tư của Moody's nói.

Những câu hỏi như vậy được đặt ra trong bối cảnh việc cho vay tiền trực tuyến ngày càng trở nên dễ dàng.

Miuki Wang – một sinh viên tại Thượng Hải đã vay khoản tiền trị giá 10.000 NDT (khoảng hơn 30 triệu đồng) cho chuyến du lịch tới London vào mùa hè này chỉ trong vài giây, tất cả thông qua ứng dụng của cô trên điện thoại. Ant Financial chấp nhận đề nghị mức lãi suất hàng năm cho khoản vay của Wang là 14,6% thông qua dịch vụ cho vay tiền trên nền tảng di động mang tên Jebei – có nghĩa là "chỉ cần vay".

Wang đã trả hết nợ vào tháng 9 và lên kế hoạch sẽ còn vay nhiều hơn qua hình thức này. "Tiền sẽ mất giá qua thời gian. Tại sao không tiêu bây giờ nhỉ?"

 


Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma "làm giàu" nhờ vào việc chú trọng mở rộng dịch vụ cho khách vay tiêu dùng mua sản phẩm của hãng (Ảnh nguồn: CafeF)


Trong khi đó, Zuo Fei - Giám đốc kiêm chủ tịch mảng ABS tại China Merchant Securites thì khẳng định: "Trong ngắn hạn, rủi ro vỡ nợ đối với ABS rất thấp bởi số lượng các khoản vay rất nhỏ. Những sản phẩm ABS như thế này sẽ an toàn, trừ khi những rủi ro hệ thống xuất hiện trong nền kinh tế và gây ra những vụ vỡ nợ trên diện rộng trong toàn bộ lĩnh vực cho vay tiêu dùng", theo Zuo Fei – một Giám đốc và chủ tịch ABS của China Merchant Securities nói.

Nếu như trong năm ngoái JD.com - công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc bán ra 9,5 tỷ NDT ABS thì con số tương tự với Baidu là 1,3 tỷ NDT. "Khi các công ty xây dựng được dữ liệu theo dõi chất lượng tài sản tốt hơn, chắc chắn bạn sẽ có nhiều người tham gia hơn", theo Barry Freeman – đồng sáng lập Pintec.

Yan Hong – một giáo sư tại Viện kinh tế Thượng Hải khẳng định rằng việc minh bạch thông tin về tài sản đảm bảo cho các khoản vay tiêu dùng là điều cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho những nhà đầu tư vào loại hình tài sản đó.

"Các nhà chức trách cần thắt chặt các điều kiện công bố thông tin. Họ có thể không tiết lộ tất cả chi tiết về tài sản đảm bảo của mỗi khoản vay, nhưng nhưng thông số cơ bản về tài sản đảm bảo nhất thiết phải có".

 

Nguồn: BizLive

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
Len dau trang