Alibaba gặt hái doanh thu khủng sau Ngày Độc Thân

[TheBusinessVietNam] Tập đoàn mua sắm trực tuyến Alibaba Group Holding Ltd. đã tạo ra doanh thu kỷ lục 168,2 tỷ NDT (25,3 tỷ USD), khi sự đầu tư của công ty ra nước ngoài và nỗ lực kết nối các nhà bán lẻ truyền thống với internet đã đạt hiệu quả.

Alibaba đạt doanh số kỷ lục 168 tỷ NDT trong 'Ngày độc thân'


Doanh số bán hàng từ dịp mua sắm 'điên cuồng' năm nay đã tăng 39%, vượt quá ước tính của Citigroup Inc. và đập tan mối lo ngại về suy thoái kinh tế. Sự kiện này đã giúp ít nhất 82 thương hiệu hàng đầu đạt được doanh số bán hàng 100 triệu NDT - trong đó, Nike, Xiaomi Corp. và Uniqlo Co. là một số công ty thắng đậm.

Khoảng 90% các giao dịch được thực hiện qua điện thoại di động. Vào những lúc cao điểm, công ty đã xử lý 256.000 giao dịch/giây.

 


Sự kiện Singles Day được khởi xướng và tổ chức bởi tập đoàn Alibaba (Ảnh: CongLy)


Citigroup Inc dự đoán doanh số của dịp này sẽ tăng hơn 30% lên 158 tỷ nhân dân tệ trong năm nay. Trong khi đó chỉ bằng một nửa tốc độ tăng trưởng trong năm ngoái. Sự kiện này còn vượt qua những ngày hội tương tự như Black Friday và Cyber Monday. 

Nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma đang sử dụng Singles' Day làm cơ sở để thử nghiệm kế hoạch cải tổ ngành bán lẻ truyền thống trị giá 4 nghìn tỷ USD của Trung Quốc bằng công nghệ, một thử nghiệm có thể giúp tập đoàn khổng lồ này vượt qua 'sự bão hòa' của Trung Quốc và tiếp tục phát triển.

Ngày 11/11 được biết đến là ngày an ủi những người cô đơn của giới trẻ Trung Quốc. Giờ đây, nó trở thành một cái cớ để mọi người mua sắm và thưởng thức các chương trình giải trí. Alibaba, tập đoàn có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc đã tận dụng cơ hội này để kiểm tra giới hạn của các đơn vị tính toán, thanh toán điện toán đám mây - nhờ đó, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc bán hàng trong các đơn vị bán lẻ truyền thống.

Theo đó, các nhóm của Alibaba đã có mặt trên khắp cả nước trước sự kiện này để giúp các cửa hàng - khoảng 600.000 cửa hàng tiện lợi và khoảng 1.000 thương hiệu - nâng cấp hệ thống máy tính của họ. Những nhà bán lẻ, phần lớn tập trung ở thủ đô Bắc Kinh, sẽ trở thành các trung tâm phân phối và lưu trữ.

 


Trong ngày hôm qua 11.11 tập đoàn Alibaba cho phép xả mọi mặt hàng với nhiều mức giá ưu đãi (Ảnh nguồn: News Zing)


Để kết nối 600.000 cửa hàng tiện lợi của Trung Quốc với Internet, Alibaba đã sử dụng một ứng dụng gọi là Ling Shou Tong, có nghĩa là "kết nối bán lẻ". Các cửa hàng tiện lợi được đưa ra những gợi ý về những gì cần mua và cách trưng bày hàng hóa. Hàng hoá được vận chuyển từ kho Alibaba chuyên dụng, điều này làm tăng lợi nhuận của họ.

Đây chỉ là những thử nghiệm bán lẻ trên quy mô lớn đầu tiên của Alibaba, nhưng nếu hoạt động hiệu quả, điều này có thể sẽ làm suy yếu vai trò dẫn đầu của Amazon.com Inc. của tỷ phú Jeff Bezos trong thế giới bán lẻ vật chất bị phân mảnh. 

Công ty của Jack Ma đã đi trước một bước khi chi hàng tỷ đô la mua vào việc mua các cửa hàng tạp hóa, trung tâm mua sắm và thậm chí các cửa hàng bách hóa, trước khi Amazon thông báo mua lại Whole Foods Market Inc. trị giá 13,7 tỷ USD.

"Sau ngày 11/11, chúng tôi vẫn sẽ phải phân phối trên 700 triệu đơn hàng", ông Evans nói. "Đó là một số lượng khổng lồ, đòi hỏi một mạng lưới logistic mạnh mẽ cả ở Trung Quốc và ngoài Trung Quốc".

 

Nguồn: TheLeaderVN

Bài viết cùng chuyên mục

6 năm đầu quân cho Google, Lê Viết Quốc ngày càng cho thấy vai trò của mình trong ngành nghiên cứu công nghệ tiên...

Quy tắc ba không tránh đổ nợ khi quẹt thẻ tín dụng

Dùng thẻ tín dụng có ưu điểm được tặng thưởng và khuyến mại nhưng cũng có khả năng làm bạn vỡ nợ nếu không đặt ra...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Initial Public Offering (IPO) – Phát hành công khai lần đầu (chứng khoán).

  Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu cho công chúng. Còn gọi là “going public”.
 • Oil Future Market – Thị trường dầu giao sau.

  Các thị trường tại New York và Luân Đôn nơi người ta cam kết mua hoặc bán dầu với giá thỏa thuận cho một thời điểm nào đó trong tương lai.
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
Len dau trang