Ấn Độ một lần nữa tăng trưởng kinh tế vượt Trung Quốc

Ấn Độ một lần nữa trở thành quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất.

Chính phủ cho biết vào hôm thứ Tư, kinh tế tăng trưởng nhanh chóng trong quý kết thúc tháng 12 đến 7,2%. Đó là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với cùng thời kỳ của Trung Quốc, và một bước nhảy lớn từ Ấn Độ từ 6,5% đạt được trong quý trước.

Các con số GDP mới đây cho thấy sự tăng cường rõ nét sau phục hồi của Ấn Độ từ mức sụt giảm mạnh vào nửa đầu năm 2017, khi mức tăng trưởng giảm từ 7% xuống mức thấp nhất trong ba năm là 5,7% sau hai chính sách của Thủ tướng Narendra Modi.

 

kinh tế

Ấn Độ đang phục hồi và sẽ tiếp tục tăng trưởng. (Ảnh:CNN)
 

Quốc gia này đã chịu một cú sốc vào tháng 11 năm 2016 khi Modi đột ngột cấm hai đồng tiền tệ lớn, dẫn tới sự sụt giảm mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực kinh tế tiền mặt của Ấn Độ. Một cuộc cải cách lớn về hệ thống thuế vào tháng 7 năm ngoái cũng làm gián đoạn hoạt động kinh doanh vì nhiều công ty đã phải vật lộn để thích ứng với chế độ mới.

Ấn Độ sẽ tiếp tục vượt mặt Trung Quốc

Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng khoảng cách với Trung Quốc vào năm 2018, với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng trước cho rằng Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,4% trong năm nay.


Priyanka Kishore, nhà kinh tế học Châu Á hàng đầu tại Oxford Economics, cho biết: "Đó là một sự vực dậy mạnh mẽ.”
Bà cho biết thêm: "Vẫn còn một số bằng chứng về giai đoạn cải cách thuế đang gây lo ngại cho một số ngành công nghiệp nhất định, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Những nỗ lực gần đây để đơn giản hóa hệ thống này có nghĩa là Ấn Độ sẽ sớm "bỏ lại tất cả lo lắng đằng sau.”

>> Các nước nổi giận vì thuế thép của ông Trump
>> Đàm phán NAFTA: Gặp vấn đề giữa Canada và Mỹ

Nguồn dịch: CNN

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
Len dau trang