Bạn có nghĩ mình luôn là người tự tin?

Tự tin luôn là một yếu tố để giúp bạn thành công trong mọi công việc, nhưng không phải trong mọi trường hợp hay môi trường nào cũng làm phát huy tối đa sự tự tin của bạn.

Muốt phát huy tối đa thì trước tiên bạn phải loại bỏ 10 thói quen làm giảm sự tự tin của bạn


1. Nói “có” quá dễ dàng, hùa theo đám đông
Một lời khuyên cho bạn khi tham gia vào một cuộc thảo luận là: tôn trọng ý kiến của bản thân và lắng nghe ý kiến của người khác thật kỹ. Với việc bày tỏ quan điểm của mình bạn sẽ cẩn thận hơn trong việc biểu quyết, như thế sẽ giúp bạn không bị “hùa theo đám đông”.

2. Suy nghĩ tiêu cực về bản thân
Bản thân mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng vì không có ai hoàn hảo. Bạn hãy cố gắng đánh giá bản thân trên những điểm mạnh mình đang có, điều đó sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn về bản thân mình.

3. Sợ thất bại (hoặc ngại thành công)
Theo Vince Lombardi: “ Người thành công không bao giờ từ bỏ và kẻ từ bỏ không bao giờ thành công”. Nếu bạn không cố gắng thử thách bản thân thì bạn có rất ít cơ hội để phát huy sự tự tin tối đa.

su tu tin
Sợ hãi là điều ngăn bạn đến thành công (Nguồn: SUFO CORP)


4. Ngại chia sẻ  
Ngày nay kinh tế phát triển, công nghệ 4.0 đã quá tiện lợi khiến cho con người ít chủ động hơn trong mọi việc, điều đó dẫn đến việc mọi người bớt gần lại với nhau và có tâm lý “ngại chia sẻ”. Điều này là một cảnh báo cho những ai dành quá nhiều thời gian vào mạng Internet.

5. So sánh bản thân với người khác
Việc so sánh mình với người khác sẽ khiến bạn lo lắng về sự hoàn hảo của bản thân trong cuộc sống hiện đại. Bạn nên đặt ra những mục tiêu và phấn đấu trên những mục tiêu đó sẽ giúp bạn thoát khỏi cái bóng của người khác.

6. Mua một món đồ chỉ vì nhiều người mua
Điều này cho thấy rằng bạn phải không là người hay thể hiện cái tôi. Tạo nên sự khác biệt cho bản thân cũng là một yếu tố giúp bạn tự tin hơn trong mọi tình huống.

7. Không dám thử những thứ mới mẻ
Nếu bạn không đủ can đảm để thử những thứ mới mẻ chứng tỏ rằng bạn vẫn chưa thật sự tin tưởng vào bản thân của mình. Để tin tưởng thì hiểu rõ bản thân là điều cần thiết nhất, bạn hãy tập viết ra những điểm mạnh của mình rồi từ đó phát huy điểm mạnh đó để thử những thứ mới mẻ trong cuộc sống. 

8. Từ bỏ quá dễ dàng
Tùy vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, thử thách trong cuộc sống đều cho ta sự lựa chọn là đối diện hay từ bỏ, đa số đều dễ dàng làm ta từ bỏ. Việc bỏ cuộc quá sớm sẽ khiến bạn lỡ mất cơ hội để thành công.

9. Nói rằng mình thành công chỉ là do may mắn
Câu nói đó đã chứng minh rõ được bạn là người không tin tưởng vào bản thân. Earl Wilson đã nói: “Thành công đơn giản chỉ là sản phẩm của sự may mắn, hãy cứ hỏi những kẻ thất bại”. Mọi thứ do bạn thực hiện đều nằm trong tầm kiểm soát của mình, vì thế may mắn là do chính bạn tạo ra.

10. Sống khép kín, không giao lưu kết bạn
Dừng ngay việc đó lại, vì bạn đang dần làm giảm sự tự tin và khả năng giao tiếp của bản thân. Giao tiếp tốt là yếu tốt rất quan trọng.

>> 10 thói quen tư duy xấu xí khiến bạn đánh mất thần thái của mình

>> 7 sự thật khắc nghiệt bạn phải đối mặt trong cuộc sống

Quang Huy
Nguồn: Fususu

Bài viết cùng chuyên mục
Kinh doanh thành công - Bạn có đang giữ 7 “thói quen giàu”

Nhà nghiên cứu Corley đã phân ra những gì mà ông gọi là “thói quen giàu” và “thói quen nghèo”

Những cách vượt qua giới hạn của bản thân

Để phát triển bản thân cần những hành động cụ thể nào? Theo tạp chí Inc, có nhiều cách có thể giúp bạn phát triển và...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Monopoly – Độc quyền.

  Sự kiểm soát của một công ty đối với một sản phẩm tại một thị trường nhất định, cho phép công ty này ấn định giá vì không hề có cạnh tranh.
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
Len dau trang