Bạn hiểu gì về nghề tiếp viên hàng không?

 [Thebusinessvietnam] Nghề tiếp viên hàng không ai lại không biết, nhưng có chắc bạn đã biết những khó khăn trong ngành nghề này?

1. Lương được tính dựa trên thời gian bay

Lương của tiếp viên hàng không chỉ được bắt đầu tính từ lúc máy bay cất cánh, điều đó có nghĩa là thời gian cho công việc sắp xếp qua cửa an ninh tại sân bay, lên máy bay, đưa hành lý lên cabin, hướng dẫn an toàn bay… đều không được tính vào lương. Đó là chưa kể thời gian chờ đợi khi chuyến bay bị delay ngoài mong muốn.
Ngoài lịch trình cố định, họ còn có lịch trình cơ động, nghĩa là khi được yêu cầu, họ sẽ sẵn sàng bay bất kỳ lúc nào. Với thời gian cơ động, họ được trả 75 giờ một tháng, bất luận có làm việc hay không. Vì vậy để tăng thêm thu nhập cho mình, tiếp viên nào cũng cố gắng bay càng nhiều càng tốt.

2. Khách hàng hay hiểu nhầm tiếp viên hàng không như... hầu bàn

Những kiến thức đào tạo mà mỗi tiếp viên hàng không có được là kiến thức về an toàn chứ không phải dịch vụ như nhiều người lầm tưởng. Họ biết phân biệt từng loại máy bay, cách may bay vận hành, ghi nhớ sơ đồ máy bay cũng như cách xử lý những trường hợp cấp thiết.
Tuy nhiên, với hành khách thì tiếp viên hàng không đồng nghĩa với hầu bàn, đẩy xe phục vụ đồ ăn cho họ

 
Ban-hieu-gi-ve-nghe-tiep-vien-hang-khong
 

3. Không được nghỉ lễ

Bất kỳ dịp lễ nào từ Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán, Giáng Sinh,… họ cũng không được nghỉ lễ trừ khi họ đã có thâm niên hàng chục năm hoặc có những vị trí quản lý nhất định.

4. Nơi đâu cũng là nhà

Với các loại máy bay lớn sẽ có một khu vực riêng phía trên khoang hành khách dành riêng cho tiếp viên hàng không. Mỗi tiếp viên được phép ngủ từ 2 - 3 giờ trong suốt chuyến bay. Với họ thì nơi đâu họ cũng có thể coi là nhà được. Do đó, với mức lương cũng không quá cao, giờ giấc lại không ổn định, ngủ ở những nơi xa lạ, ít gặp bạn bè nên họ rất dễ bị stress.

Tuy nhiên có một lợi thế là họ có thể bay miễn phí hoặc bay cùng gia đình với giá giảm ưu đãi 90%.

5. Yêu cầu về ngoại hình

Với ngành nghề tiếp viên hàng không thì ngoại hình là một trong những yêu cầu khắt khe nhất. Cách họ để kiểu tóc, trang điểm, giày và đồng phục đều phải tuân thủ theo quy định của hãng hàng không.
Đó là chưa kể đến chiều cao, cân nặng để có thể xử lý trong các tình huống cần thiết như thoát hiểm, hay mở cabin chứa hành lý,….
 
Bài viết cùng chuyên mục
Niềm tin về kinh doanh của người thành công

Những người thành công không chỉ hành động khác với mọi người quanh họ mà ngay cả trong suy nghĩ, niềm tin cũng có...

4 cách mà Pepsico thu hút nhân tài

Indra Nooyi CEO xuất sắc của Pepsico chia sẻ một trong những bí quyết dẫn đến thành công đến từ việc tạo ra môi...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
 • Note – Kỳ phiếu

  Chứng nhận do một công ty hoặc chính phủ phát hành ghi rõ số lượng một khoản vay, lãi suất phải trả và thế chấp trong trường hợp không thanh toán được. Thời hạn thanh toán...
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Credit - Tín dụng

  còn gọi là cho vay, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một...
 • Arbitrage, arbitrager (risk arbitrager) – Kinh doanh chênh lệch giá hoặc tỷ giá.

  Một thủ thuật mua và bán chứng khoán để tranh thủ mức chênh lệch nhỏ về giá – chẳng hạn mua một cổ phiếu với giá 50$ trên thị trường chứng khoán và đồng thời bán nó hoặc một cổ...
Len dau trang