Bạn hiểu gì về nghề tiếp viên hàng không?

 [Thebusinessvietnam] Nghề tiếp viên hàng không ai lại không biết, nhưng có chắc bạn đã biết những khó khăn trong ngành nghề này?

1. Lương được tính dựa trên thời gian bay

Lương của tiếp viên hàng không chỉ được bắt đầu tính từ lúc máy bay cất cánh, điều đó có nghĩa là thời gian cho công việc sắp xếp qua cửa an ninh tại sân bay, lên máy bay, đưa hành lý lên cabin, hướng dẫn an toàn bay… đều không được tính vào lương. Đó là chưa kể thời gian chờ đợi khi chuyến bay bị delay ngoài mong muốn.
Ngoài lịch trình cố định, họ còn có lịch trình cơ động, nghĩa là khi được yêu cầu, họ sẽ sẵn sàng bay bất kỳ lúc nào. Với thời gian cơ động, họ được trả 75 giờ một tháng, bất luận có làm việc hay không. Vì vậy để tăng thêm thu nhập cho mình, tiếp viên nào cũng cố gắng bay càng nhiều càng tốt.

2. Khách hàng hay hiểu nhầm tiếp viên hàng không như... hầu bàn

Những kiến thức đào tạo mà mỗi tiếp viên hàng không có được là kiến thức về an toàn chứ không phải dịch vụ như nhiều người lầm tưởng. Họ biết phân biệt từng loại máy bay, cách may bay vận hành, ghi nhớ sơ đồ máy bay cũng như cách xử lý những trường hợp cấp thiết.
Tuy nhiên, với hành khách thì tiếp viên hàng không đồng nghĩa với hầu bàn, đẩy xe phục vụ đồ ăn cho họ

 
Ban-hieu-gi-ve-nghe-tiep-vien-hang-khong
 

3. Không được nghỉ lễ

Bất kỳ dịp lễ nào từ Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán, Giáng Sinh,… họ cũng không được nghỉ lễ trừ khi họ đã có thâm niên hàng chục năm hoặc có những vị trí quản lý nhất định.

4. Nơi đâu cũng là nhà

Với các loại máy bay lớn sẽ có một khu vực riêng phía trên khoang hành khách dành riêng cho tiếp viên hàng không. Mỗi tiếp viên được phép ngủ từ 2 - 3 giờ trong suốt chuyến bay. Với họ thì nơi đâu họ cũng có thể coi là nhà được. Do đó, với mức lương cũng không quá cao, giờ giấc lại không ổn định, ngủ ở những nơi xa lạ, ít gặp bạn bè nên họ rất dễ bị stress.

Tuy nhiên có một lợi thế là họ có thể bay miễn phí hoặc bay cùng gia đình với giá giảm ưu đãi 90%.

5. Yêu cầu về ngoại hình

Với ngành nghề tiếp viên hàng không thì ngoại hình là một trong những yêu cầu khắt khe nhất. Cách họ để kiểu tóc, trang điểm, giày và đồng phục đều phải tuân thủ theo quy định của hãng hàng không.
Đó là chưa kể đến chiều cao, cân nặng để có thể xử lý trong các tình huống cần thiết như thoát hiểm, hay mở cabin chứa hành lý,….
 
Bài viết cùng chuyên mục
Ngành bán lẻ đau đầu: Nhân sự chỉ làm việc trung bình 2-3 năm

3 ông lớn bán lẻ tại Việt Nam là Lazada, Tiki hay Bibo Mart từng bày tỏ việc tuyển dụng, đào tạo nhân sự chất lượng...

Tuyển Dụng Công Nghệ Khó Tuyển Nhân Sự do Quên Đánh Bóng Tên Tuổi

Xây dựng thương hiệu công ty là một cách tốt để nhà tuyển dụng có thể thu hút nhân tài, bên cạnh các yếu tố về lương...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang