Biến đam mê thành công việc kinh doanh

Tất cả các doanh nhân thành đạt trên thế giới đều khởi nghiệp trong lĩnh vực yêu thích, vì chỉ đều đó mới giúp họ duy trì nhiệt huyết với công việc.
 
 
Trước băn khoăn, lo lắng của nhiều bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp từ bàn tay trắng, Tiến sĩ Hà Tôn Vinh chia sẻ một cách chân tình: “Tôi đã từng làm công việc không một người Mỹ nào muốn làm, đó là lau dọn nhà vệ sinh trường học, đi gác xe từ 1h sáng đến 5h sáng… Tôi cũng đã từng được liệt vào hàng triệu phú ở Mỹ, nhưng sau đó khánh kiệt vì những sai lầm của thời tuổi trẻ và phải bắt đầu lại từ con số 0. Tất cả các công ty, hãng lớn trên thế giới đều khởi đầu từ con số 0 như Sony, IBM…Họ chỉ khác chúng ta ở khoảng cách thời gian. Cái họ có và chắc chắn chúng ta cũng có là niềm đam mê và ý chí quyết tâm thực hiện. Vì vậy các bạn cần tự tin nắm bắt cơ hội, tự tin khởi sự doanh nghiệp bởi bất cứ ai cũng có thể thành công từ con số 0”
 
Quản trị niềm đam mê
Trên thực tế, có nhiều người trẻ khi vấp phải khó khăn trên thương trường thì ngậm ngùi lui bước và từ bỏ đam mê kinh doanh của mình. Mặc dù không phải ai sinh ra cũng phải hay có thể trở thành một doanh nhân hoặc không phải ai sinh ra cũng có thể trở thành một nhà khoa học, một trí thức, một chính trị gia… Nhưng đáp số chung cho thành công trên mỗi bước đường lập nghiệp của họ đều phải là đam mê và biết cách duy trì ngọn lửa đam mê ấy.
 
Doanh nhân Cao Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Cá sấu Việt Nam, một doanh nhân quê đất cảng và làm kinh tế trên chính thành phố nơi mình sinh ra, nhiệt thành chia sẻ: “Muốn duy trì ngọn lửa đam mê, các bạn phải nuôi dưỡng nó từ tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu mảnh đất nơi mình sinh ra và mong muốn làm giàu cho bản thân, cho gia đình, cho mảnh đất ấy”.
 
Giảng viên doanh nhân Vũ Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Tín, lại đưa ra lời khuyên hữu ích cho các bạn thanh niên, sinh viên trong việc đầu tư thời kì khủng hoảng: “Thường trong thời kì khủng hoảng như hiện nay, chúng ta cần kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư để hạn chế rủi ro, có thể tìm những ngành dễ đầu tư sinh lời và ổn định ở mức cao như bất động sản, vàng, ô tô…”.
 
Các chuyên gia, các giảng viên doanh nhân đều khẳng định để tồn tại trên thương trường hay bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào, các bạn trẻ đều cần phải tâm huyết thực sự, ăn với đam mê, ngủ với đam mê, nghĩ để làm sao thực hiện đam mê và phát triển đam mê, không nản lòng khi gặp khó, kiên trì nuôi dưỡng đam mê cho mình. Đặc biệt, là ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phải tích lũy kiến thức, bổ sung kỹ năng, học hỏi được càng nhiều kinh nghiệm của những người đi trước càng tốt…

 
Bài viết cùng chuyên mục
3 tuyệt chiêu giúp khẳng định giá trị của bản thân nơi công sở

Giá trị của một người trong công việc thực chất là một cách nói khác của việc người đó có thể tạo ra bao nhiêu lợi...

Quy tắc mà mỗi nhân viên Apple được dạy vào ngày đầu tiên đi làm

Những quy tắc có vẻ ngắn gọn và đơn giản này đã tổng hòa được những mối quan hệ trong một tổ chức: cán bộ quản lý –...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Accounts Payable – Nợ phải trả.

  Khoản nợ của một doanh nghiệp cần phải thanh toán sớm, thường là trong vòng 1 năm.
 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
Len dau trang