Bill Gates cũng phải từ bỏ thói quen trì hoãn để thành công

Bill Gates - ông chủ của biểu tượng giới công nghệ Microsoft, cũng phải từ bỏ thói quen phổ biến này để thành công.

Thời niên thiếu của Bill Gates

Trong một sự kiện với tỷ phú Warren Buffett vào năm 2005, Bill Gates đã nói với sinh viên Trường Kinh doanh thuộc Đại học Nebraska-Lincoln rằng ông từng là người rất hay trì hoãn. Ông kể rằng “thói quen rất xấu này” của ông đã có từ khi còn học ở Harvard. “Tôi thích cho mọi người thấy là tôi chẳng làm gì cả, tôi không đến lớp và cũng chẳng quan tâm”, ông nói.

Gates chỉ nghiêm túc học hành và gấp rút chuẩn bị cho kì thi khi đến phút cuối, khoảng 2 ngày trước bài kiểm tra. “Mọi người đều nghĩ việc đó thật buồn cười. Nhưng đúng là khi ấy tôi là kẻ nước đến chân mới nhảy”, ông nhớ lại.

Khi được một người dùng Reddit hỏi làm cách nào ông có thể vượt qua các kì thi chỉ với thời gian ôn tập ngắn ngủi, ông tiết lộ mình chỉ chỉ thực sự "chăm chỉ và tập trung cao độ" trong giai đoạn này. Chiến lược này giúp ông "hầu như" được điểm A. Trừ một lần ông phát hiện một số video bị lỗi, hoặc mất tiếng. “Cuối cùng tôi chỉ được C+ môn đó”, ông nhớ lại.

 

bill gates
Bill Gates đã bỏ dở Havard để tập trung cho Microsoft (Ảnh: VnExpress)


Còn khi được hỏi kỉ niệm đáng nhớ nhất của Bill Gates tại Havard, ông chia sẻ “Tôi muốn mình thật khác biệt nên không tham gia vào bất kỳ lớp nào đã đăng ký. Rồi tôi vào học những lớp mình không đăng ký."

Ông nhận ra đây là thói quen cực kì có hại trong kinh doanh

Dù vậy, khi bước chân vào giới kinh doanh sau này, Gates mới nhận ra đây là một thói quen rất xấu mà mất vài năm ông mới sửa được.

Gates thừa nhận việc kinh doanh là một phép thử rất khắc nghiệt. “Sẽ chẳng có ai vỗ tay khen ngợi khi đến phút chót tôi mới làm đâu”, ông nói. Kết quả là, ông cố gắng sửa thói quen này để giống với các sinh viên khác - những người “luôn có tổ chức và hoàn thành đúng hạn”.

Dù ông vẫn đạt điểm tốt khi đi học, nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc này hơn nhiều so với lợi ích là được tự do trong ngắn hạn. Một nghiên cứu của Psychological Science cho thấy sự trì hoãn làm giảm chất lượng công việc và sự hạnh phúc của con người.

Mặc dù thành công của Bill Gates có được là nhờ vào rất nhiều tài năng và nỗ lực, nhưng ông cũng đã từng có thói quen rất xấu là trì hoãn và phải từ bỏ để đạt được thành tựu như ngày nay. Chính vì thế, bạn cũng nên từ bỏ thói quen này để cuộc sống mỗi ngày ý nghĩa hơn bao giờ hết.

>> 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm 2018
>> Chân dung của nữ tỷ phú giàu có nhất thế giới - bà Zhou Qunfei

Nguồn: VnExpress

Bài viết cùng chuyên mục
Mark Zuckerberg có thể sắp bị

Thời gian gần đây Mark Zuckerberg đang bị các nhà đầu tư “tẩy chay”, gây sức ép buộc phải lựa chọn 1 trong 2 vị trí:...

Vincom Retail có nữ chủ tịch mới

Nữ chủ tịch mới tại Vincom Retail từng là Tổng giám đốc tại Vincommerce - chủ đầu tư của hệ thống VinMart &...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Trade Deficit - Nhập siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • M&A (Mergers & Acquisitions) - Mua bán và Sáp nhập

  M&A (mergers and acquisitions) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại....
Len dau trang