Bill Gates cũng phải từ bỏ thói quen trì hoãn để thành công

Bill Gates - ông chủ của biểu tượng giới công nghệ Microsoft, cũng phải từ bỏ thói quen phổ biến này để thành công.

Thời niên thiếu của Bill Gates

Trong một sự kiện với tỷ phú Warren Buffett vào năm 2005, Bill Gates đã nói với sinh viên Trường Kinh doanh thuộc Đại học Nebraska-Lincoln rằng ông từng là người rất hay trì hoãn. Ông kể rằng “thói quen rất xấu này” của ông đã có từ khi còn học ở Harvard. “Tôi thích cho mọi người thấy là tôi chẳng làm gì cả, tôi không đến lớp và cũng chẳng quan tâm”, ông nói.

Gates chỉ nghiêm túc học hành và gấp rút chuẩn bị cho kì thi khi đến phút cuối, khoảng 2 ngày trước bài kiểm tra. “Mọi người đều nghĩ việc đó thật buồn cười. Nhưng đúng là khi ấy tôi là kẻ nước đến chân mới nhảy”, ông nhớ lại.

Khi được một người dùng Reddit hỏi làm cách nào ông có thể vượt qua các kì thi chỉ với thời gian ôn tập ngắn ngủi, ông tiết lộ mình chỉ chỉ thực sự "chăm chỉ và tập trung cao độ" trong giai đoạn này. Chiến lược này giúp ông "hầu như" được điểm A. Trừ một lần ông phát hiện một số video bị lỗi, hoặc mất tiếng. “Cuối cùng tôi chỉ được C+ môn đó”, ông nhớ lại.

 

bill gates
Bill Gates đã bỏ dở Havard để tập trung cho Microsoft (Ảnh: VnExpress)


Còn khi được hỏi kỉ niệm đáng nhớ nhất của Bill Gates tại Havard, ông chia sẻ “Tôi muốn mình thật khác biệt nên không tham gia vào bất kỳ lớp nào đã đăng ký. Rồi tôi vào học những lớp mình không đăng ký."

Ông nhận ra đây là thói quen cực kì có hại trong kinh doanh

Dù vậy, khi bước chân vào giới kinh doanh sau này, Gates mới nhận ra đây là một thói quen rất xấu mà mất vài năm ông mới sửa được.

Gates thừa nhận việc kinh doanh là một phép thử rất khắc nghiệt. “Sẽ chẳng có ai vỗ tay khen ngợi khi đến phút chót tôi mới làm đâu”, ông nói. Kết quả là, ông cố gắng sửa thói quen này để giống với các sinh viên khác - những người “luôn có tổ chức và hoàn thành đúng hạn”.

Dù ông vẫn đạt điểm tốt khi đi học, nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc này hơn nhiều so với lợi ích là được tự do trong ngắn hạn. Một nghiên cứu của Psychological Science cho thấy sự trì hoãn làm giảm chất lượng công việc và sự hạnh phúc của con người.

Mặc dù thành công của Bill Gates có được là nhờ vào rất nhiều tài năng và nỗ lực, nhưng ông cũng đã từng có thói quen rất xấu là trì hoãn và phải từ bỏ để đạt được thành tựu như ngày nay. Chính vì thế, bạn cũng nên từ bỏ thói quen này để cuộc sống mỗi ngày ý nghĩa hơn bao giờ hết.

>> 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm 2018
>> Chân dung của nữ tỷ phú giàu có nhất thế giới - bà Zhou Qunfei

Nguồn: VnExpress

Bài viết cùng chuyên mục
Phạm Nhật Vượng tăng khối tài sản lên đến 7 tỷ USD

Theo số liệu công bố của Forbes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong vòng 1 tháng từ tháng 3 đến tháng 4 đã tăng...

Chân dung giám đốc xưởng phim hoạt hình Vintata của Vingroup

Cựu học sinh Hà Nội-Amsterdam, tay ngang lấn sân nhạc kịch, lọt danh sách Forbes Under 30, Nguyễn Phi Phi Anh hiện là...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Revenue – Thu nhập

  Toàn bộ số tiền mà một doanh nghiệp hoặc chính quyền thu được trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
Len dau trang