Bill Gates giới thiệu 2 cuốn sách yêu thích đầu năm 2018

Nếu bạn nghĩ rằng trái đất đang ngày càng tồi tệ hơn, 2 cuốn sách mà tỷ phú của Microsoft giới thiệu này có lẽ sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.​

Trong một chủ đề thảo luận trên mang xã hội Reddit AMA, CEO của Microsoft Bill Gates đã chia sẻ về 2 cuốn sách yêu thích mà ông lựa chọn trong năm 2018. Đó là quyển Thực tế (Factfulness) của tác giả Hans Rosling, Anna Rosling Ronnlund và Ola Rosling và quyển Giác ngộ ngay lúc này (Enlightenment Now) của tác giả Steven Pinker. Tác giả của cả 2 cuốn sách đều bàn về việc thế giới đang trở nên tốt hơn chứ không phải ngày càng tồi tệ như chúng ta vẫn tưởng. Họ đưa ra các dữ liệu và phân tích để thuyết phục người đọc tin vào điều tốt đẹp đang hiện hữu trên trái đất.

1. Factfulness (Thực tế) -  Hans Rosling, Anna Rosling Ronnlund và Ola Rosling

Bill Gates khẳng định trong cuộc thảo luận trên Reddit: "Cả 2 cuốn sách đều rất tuyệt vời và đáng đọc." Quyển Thực tế sẽ được xuất bản vào 3/4/2018. Tác giả nói lên 10 sự thật đang tồn tại khiến chúng ta cho rằng thế giới đang ngày càng tồi tệ hơn. Đối với Giác ngộ ngay lúc này, Bill Gates gọi đây là "hướng dẫn không thể thiếu để có cái nhìn rõ ràng hơn về thế giới."
 

sách
"Thực tế" bởi Hans Rosling Ola Rosling và Anna Rosling (Ảnh: Cafebiz)


Hans Rosling là giáo sư y học tại học viện Karolinska, Thụy Điển. Ông đã hoàn thành cuốn sách này trong những tháng cuối cùng trước khi qua đời vào tháng 2/2017. Ông từng chia sẻ rằng: "Đó là cuộc chiến cuối cùng trong nhiệm vụ chống lại sự ngu dốt trong cuộc đời tôi". Con dâu ông, Anna Rosling và con trai Ola Rosling đã giúp bố rất nhiều để hoàn thành cuốn sách.

2. Giác ngộ ngay lúc này (Enlightenment Now) - Steven Pinker

Quyển Giác ngộ ngay lúc này được xuất bản vào tháng 2/2018 cũng có nội dung tương tự: Cuộc sống trên trái đất đang được cải thiện. Bill Gates đã chia sẻ trên blog cá nhân rằng đây là cuốn sách hay nhất mà ông từng đọc trong suốt 1 thập kỷ qua.

sách
"Giác ngộ ngay lúc này" bởi Steven Pinker (Ảnh: Twitter)


Cũng dễ hiểu khi tác phẩm này lại thu hút nhà tỷ phú đến vậy. Gần đây Bill Gates bàn luận nhiều về sự lạc quan trong các bài viết trên blog. Ông nhấn mạnh rằng, đôi khi thế giới như một mớ hỗn độn, nhưng chúng ta đang từng bước xây dựng và làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Steve Pinker, tác giả cuốn sách là một nhà tâm lý học của trường đại học Harvard. Trong tác phẩm của mình, ông đề cập đến các thực tế như chỉ số IQ trung bình của thế giới vẫn đang tăng lên và chúng ta ít có khả năng chết vì công việc hơn những thập kỷ trước. Cuốn sách tiếp cận tình trạng bạo lực trong suốt chiều dài lịch sử và đánh giá nó trên 15 phương diện khác nhau (chất lượng cuộc sống, hiểu biết và sự an toàn). Kết quả thu được là nguyên nhân và bức tranh toàn cảnh về thế giới đang ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Bill Gates viết: "Tôi đã đọc sách này trong rất lâu vì tôi rất thích nó. Nhưng tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ cảm thấy nó dễ đọc và dễ hiểu". Theo báo cáo của Business Insider, Bill Gates cũng từng nói rằng: Nhìn chung, cả thế giới đang trở nên tốt hơn, ví dụ như tỷ lệ đói nghèo toàn cầu đang giảm.

>> Quyển sách tạo động lực thành công cho Mark Cuban
>> Ra mắt sách Ibosses của chuyên gia khởi nghiệp hàng đầu Singapore

 

Nguồn: Cafebiz

Bài viết cùng chuyên mục
Bộ 10 cuốn sách đem cẩm nang hữu ích cho bạn đọc trẻ

“Hành trình đi và đến, đọc và trưởng thành” tập hợp 10 cuốn sách cung cấp kiến thức, kỹ năng, phương pháp cho mọi...

Tốc độ của niềm tin - Sách về quản trị thương hiệu đáng đọc

Một cuộc sách chỉ ra cho bạn những cách thức xây dựng thương hiệu hay nhất mà các bạn làm về xây dựng thương hiệu...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Paper Profit – Lãi lý thuyết.

  Khoản lãi chưa có thực trong một khoản đầu tư. Khoản lãi này được tính toán dựa trên so sánh giá thị trường hiện tại với chi phí của nhà đầu tư.
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
Len dau trang