Bùng nổ các dự án nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

[TheBusinessVietNam] Nhiều dự án điện mặt trời đang được triển khai. Việt Nam đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai sau khi hoãn xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Thiên Tân Group tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ USD cho điện mặt trời. Đến năm 2020, công ty dự kiến hoàn tất việc xây dựng 5 nhà máy ở tỉnh Ninh Thuận. Nhà máy đầu tiên có công suất 50 MW sẽ khởi công trong năm nay, sau đó sẽ tiến hành xây dựng 4 nhà máy có công suất từ 200 - 300 MW. Tổng công suất dự kiến của 5 nhà máy là 1 GW, tương đương với một nhà lò phản ứng hạt nhân.

nhà máy điện mặt trời
Nhà nước chủ trương xây dựng các nhà máy điện mặt trời (Nguồn: Trí Thức Trẻ)

Xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận


Năm 2015, Chính phủ có kế hoạch xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân với Nga và Nhật Bản tại tỉnh Ninh Thuận. Các nhà sản xuất điện hạt nhân và các công ty điện lực của Nhật muốn giành được hợp đồng. Tuy nhiên, vào tháng 11/2016, Chính phủ quyết định dừng dự án do chi phí đầu tư lớn, lên đến vài tỷ USD cho mỗi lò phản ứng.

Chính quyền tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực thu hút đầu tư vào nhà máy điện mặt trời , thay thế cho các dự án điện hạt nhân
và đặt kế hoạch thu hút được các nhà máy điện mặt trời có tổng công suất lên đến 4,85 GW tính đến năm 2030. Tỉnh Ninh Thuận có ánh sáng mặt trời dồi dào và nhiều diện tích đất nhàn rỗi nên rất phù hợp để sản xuất điện mặt trời. 

Tập đoàn TTC cũng tham gia lĩnh vực sản xuất điện mặt trời. Tập đoàn TTC hiện hoạt động trong 6 lĩnh vực chính là: Bất động sản, Năng lượng, Mía đường, Giáo dục, Du lịch, Nông sản. Tập đoàn này có tham vọng xây dựng 20 nhà máy điện mặt trời ở các tỉnh phía Bắc vào năm 2020, trong đó có nhà máy công suất 320 MW ở Tây Ninh và nhà máy 300 MW ở Bình Thuận.

Công suất phát điện năm 2020 sẽ đạt 1 GW khi các nhà máy điện mặt trời bắt đầu vận hành. Tổng mức đầu tư ước tính là 1 tỷ USD, bao gồm cả nhà máy điện gió.

Nhiều tỉnh thành khác lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời


Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa cũng đã mời gọi đầu tư các nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 120 MW. Các dự án này do do Tập đoàn Điện lực và các đơn vị khác đầu tư xây dựng, dự kiến đưa vào vận hành trong năm nay.

Hầu hết các tỉnh miền Nam, ngoại trừ TP.HCM, đều có nhiều đất đai nhàn rỗi, vì vậy việc dành một mảnh đất với diện tích 50 - 70 hecta cho các nhà máy điện mặt trời là tương đối dễ dàng. Mục tiêu đến năm 2020 sản lượng điện hằng năm của miền Nam đạt mức cao hơn 20-30% so với một số thành phố lớn ở Nhật Bản.

Chính phủ nỗ lực đưa năng lượng mặt trời trở thành nguồn cấp điện chính của cả nước. Năng lượng mặt trời hiện mới chỉ chiếm 0,01% trong tổng sản lượng điện sản xuất, Chính phủ có kế hoạch nâng con số này lên 3,3% vào năm 2030 và 20% vào năm 2050.

Giá pin năng lượng mặt trời ngày càng giảm. Hơn nữa, Chính phủ có chính sách hỗ trợ ngành này bằng cách mua điện mặt trời dư thừa. Những điều này sẽ khuyến khích các hộ gia đình tích cực sử dụng năng lượng mặt trời.

Điện mặt trời giảm áp lực về ô nhiễm môi trường


Vụ Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt năm 2016 khiến dư luận lo ngại các vấn đề về môi trường. Hiện nay, Việt Nam chủ yếu đang phụ thuộc vào nguồn điện than. Điểm tích cực là Chính phủ bắt đầu tập trung vào năng lượng tái tạo.

Vào tháng 9, tại sự kiện xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chú trọng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Phát biểu của Thủ tướng thể hiện sự thay đổi trong chính sách của Việt Nam. Trước đây, nước ta có vẻ xem trọng tăng trưởng kinh tế hơn bảo vệ môi trường.

Tháng 03/2017, công ty Hitachi Zosen của Nhật Bản hoàn tất xây dựng nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại Hà Nội. Nhà máy này xử lý 75 tấn rác thải mỗi ngày, từ đó sản xuất ra 1.930 KW điện, đủ cho 5.000 hộ gia đình.

Công ty Nhật Bản Ichikawa Kankyo Engineering triển khai xử lý chất thải giấy và nhựa để sản xuất viên đốt RPF dùng thay cho than đá tại Hà Nội. Tập đoàn điện mặt trời Superblock của Thái Lan có kế hoạch liên doanh với một công ty trong nước để xây dựng 6 nhà máy điện gió có tổng công suất 700 MW ở miền Nam vào năm 2019.

Tương tự như Nhật Bản vào những năm 70, Việt Nam hiện cũng đối mặt với nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng. Với chủ trương của Chính phủ, nhiều công ty của Việt Nam đã chú trọng hơn đến vấn đề này.

>> Những ràng buộc khiến Apple không thể mang nhà máy về Mỹ

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
 • Ovesubscribed – Đặt mua vượt mức.

  Thuật ngữ áp dụng trong việc phát hành công khai cổ phiếu, khi đơn đặt mua vượt quá số lượng cổ phiếu rao bán cho công chúng.
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
Len dau trang