Các Nhà Đầu Tư Thiên Thần Không Mặn Mà với Startup Việt

[TheBusinessVietNam] Theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP HCM, một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định doanh nghiệp khởi nghiệp có thành công hay không chính là việc kêu gọi được vốn đầu tư mạo hiểm. Những đơn vị sẵn sàng rót nguồn tiền này được gọi là "nhà đầu tư thiên thần". Tuy nhiên, dù phong trào startup đang phát triển mạnh tại TP HCM, dòng vốn đầu tư mạo hiểm này vẫn chưa mấy mặn mà.

"Nhà Đầu Tư Thiên Thần" e ngại startup mạo hiểm do đâu?


“Vai trò của ‘nhà đầu tư thiên thần" thường rất quan trọng trong giai đoạn thai nghén khởi nghiệp. Tuy nhiên, họ không hào hứng đầu tư vào các ý tưởng khởi nghiệp mạo hiểm vì chưa có những chính sách hỗ trợ để bảo đảm việc đầu tư vào khởi nghiệp là có lợi”, ông Nguyễn Kỳ Phùng đưa nhận xét tại hội thảo về xã hội hóa các nguồn lực đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ khu vực phía Nam vừa diễn ra.
 


Một không gian hỗ trợ công nghệ cho các startup mới thành lập gần đây tại TP HCM. (Ảnh: NDH)


Còn theo ông Võ Việt Anh – Nhà sáng lập Dropdeck, một nền tảng kết nối startup với nhà đầu tư thì nguyên nhân chính là chất lượng. Các dự án startup tại Việt Nam nhìn chung chưa hấp dẫn các "cá mập", một cách gọi chỉ các nhà đầu tư đi săn các dự án khởi nghiệp có triển vọng.

“Ở nước ngoài, các startup chất lượng tốt nhiều quá nên nhà đầu tư cũng khó chọn. Còn cái khó ở Việt Nam là do chất lượng còn thấp. Nói thẳng thắn thì đại đa số dự án có trình độ chưa cao, năng lực còn yếu. Cùng với đó, đội ngũ có thái độ và phẩm chất cũng còn thiếu”, ông Việt Anh nhận xét.

Trước thực tế này, để không hoàn toàn trông chờ quá nhiều vào các "nhà đầu tư thiên thần", bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịchHội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho rằng, Việt Nam nên áp dụng mô hình các doanh nghiệp nội địa lớn, đang thành danh trên thị trường hỗ trợ những người khởi nghiệp.

“Đó không phải là quy tắc đạo đức hay trách nhiệm xã hội mà đó là lợi ích thật sự của họ. Cách làm của Facebook, Google hay Microsoft là xây dựng những nhóm nghiên cứu trẻ để trở thành những doanh nghiệp vệ tinh của họ. Họ đầu tư vào những doanh nghiệp này rồi mua lại khi doanh nghiệp đã trưởng thành trong thị trường. Tôi nghĩ đây là cách làm đã có công thức sẵn. Việc của chúng ta là làm sao tiêu chí hóa công thức này để xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp khởi nghiệp”, bà Hạnh đề xuất.

 


Các nhà đầu tư thiên thần thường được ví như vị cứu tinh của các doanh nghiệp startup (Ảnh: VNFast)


Hai năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP HCM đã có bước phát triển khá nhanh. Sở Khoa học & Công nghệ thành phố cho biết đã hỗ trợ kết nối 640 dự án startup để giúp phát triển ý tưởng kinh doanh, đánh giá sản phẩm khởi nghiệp cho 1.523 cá nhân và nhóm cá nhân, kết nối 3.200 cá nhân và nhóm cá nhân khởi nghiệp với nhà đầu tư, chuyên gia và tổ chức tư vấn.

Hiện hệ sinh thái khởi nghiệp TP HCM đang có khoảng 15 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 20 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Để thực hiện mục tiêu trở thành thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hiện đang có 4 chương trình về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đang được triển khai.

 

Nguồn: NDH

Bài viết cùng chuyên mục
Bí quyết khởi nghiệp thành công

Để khởi nghiệp thành công, đòi hỏi bản thân khởi nghiệp viên phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể vận...

Cơ Hội Kết Nối Người Khởi Nghiệp với Người Tiêu Dùng

Những ngày này, tại các trung tâm thương mại ở Cần Thơ xuất hiện những khu tập trung giới thiệu, bày bán những sản...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Maturity – Kỳ hạn.

  Thời hạn phải thanh toán trái phiếu và kỳ phiếu.
 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
 • Market Capitalization – Thị giá vốn.

  Giá trị của một công ty được xác định bởi giá thị trường đối với các cổ phiếu thường đã phát hành còn lại.
Len dau trang