Các quan chức Mỹ bảo vệ Nato đối phó với Donald Trump

Các quan chức an ninh quốc gia Mỹ cao cấp, tìm cách ngăn tổng thống Donald Trump tăng cường thỏa thuận chính sách chính thức tại cuộc họp Nato tháng trước.

Công việc bảo tồn thỏa thuận của Hiệp ước Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, thường là những cuộc đàm phán kéo dài đến mười giờ, chỉ vài tuần sau khi Donald Trump từ chối ký kết một bản thông cáo từ cuộc họp tháng 6 của Nhóm 7 ở Canada.

Các mưu đồ vội vã để có được chính sách thực hiện, theo yêu cầu của John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, đã không được báo cáo trước đó. Được các nhà ngoại giao châu Âu và quan chức Mỹ mô tả, những nỗ lực này là dấu hiệu cho thấy những cố vấn hàng đầu của tổng thống sẽ bảo vệ một liên minh quan trọng và lâu dài từ sự phản đối không thể đoán trước của Trump.

Tổng thống Mỹ Trump sẽ bảo vệ một liên minh quan trọng

Donald Trump gần như đã thổi phồng cuộc họp hai ngày ở Brussels bắt đầu vào ngày 11 tháng 7. Ông đã đưa ra một mối đe dọa mơ hồ rằng Hoa Kỳ có thể đi theo cách riêng của mình nếu các đồng minh chống lại nhu cầu chi tiêu quân sự bổ sung của ông. Sau khi tập hợp, ông cũng đặt câu hỏi về một trụ cột của liên minh: rằng một cuộc tấn công vào một nước Nato là một cuộc tấn công vào tất cả.

Nhưng sự chấp thuận của thông cáo - đổi tên cho cuộc họp như một tuyên bố - là rất quan trọng cho liên minh. Nó đảm bảo rằng, bất chấp pháo hoa hùng biện của Trump, các nhà ngoại giao của NATO có thể thúc đẩy các sáng kiến, bao gồm các ưu tiên quan trọng của Lầu Năm Góc để cải thiện sự phòng thủ liên minh chống lại Nga.

Donald Trump
Donald Trump cuộc họp hai ngày ở Brussels (Nguồn: News RnD)

"Nhóm an ninh quốc gia của tổng thống đã làm tốt công việc cứu vãn một kết quả tối thiểu thành công đối với hội nghị thượng đỉnh Nato", James G. Stavridis, một đô đốc bốn sao đã nghỉ hưu, người từng là chỉ huy đồng minh tối cao cho châu Âu.

Tuy nhiên, ông nói thêm, "thật không may là hình ảnh động cá nhân rõ ràng của tổng thống vẫn tiếp tục tạo ra sự ma sát trong một liên minh đã đứng trước sự thử thách của thời gian." Vào tháng Sáu, vài tuần trước cuộc họp, Bolton đã gửi yêu cầu của mình tới Brussels thông qua Kay Bailey Hutchison, đại sứ Hoa Kỳ tại Nato. Ông muốn thông báo của NATO được hoàn thành sớm, trước khi tổng thống rời châu Âu, theo năm quan chức cấp cao của Mỹ và châu Âu quen thuộc với các cuộc thảo luận nhưng đã mô tả họ về điều kiện giấu tên để tránh làm tức giận Nhà Trắng.

Tổng thư ký của NATO, Jens Stoltenberg, đã củng cố chỉ thị của Bolton trong một cuộc họp mặt của các đại sứ vào ngày 4 tháng 7. Cuộc đấu tranh thông thường trên thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh, ông nói, đã bị bỏ rơi.

Jens Stoltenberg
Jens Stoltenberg (Nguồn: Dân trí)

Ông yêu cầu các phái đoàn hoàn thành công việc của mình trước ngày 6 tháng 7 lúc 10 giờ tối tại Brussels.

Sợ hãi lặp lại thảm họa G-7 - trong đó Trump từ chối ký vào bản tuyên bố chung, leo thang một cuộc chiến thương mại và công khai thủ tướng Justin Trudeau của Canada - các sứ giả từ các nước Nato đều đồng ý.

Hai quan chức cấp cao của châu Âu cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng muốn tránh một cuộc đối đầu tương tự như G-7, và tuyên bố của NATO được hoàn thành vài ngày trước khi các nhà lãnh đạo đặt chân đến Brussels.

Nó đã đạt được một số mục tiêu quan trọng đối với các quan chức Nato.

Chống lại sự phản đối của Nga, liên minh quân sự sẽ chính thức mời Macedonia tham gia. Nó sẽ thành lập một bộ chỉ huy Đại Tây Dương, được tổ chức bởi Hoa Kỳ ở Norfolk, Virginia, để điều phối một phản ứng liên minh nhanh chóng trong trường hợp, ví dụ, một cuộc chiến ở châu Âu giữa Nga và các đồng minh NATO.

Và, quan trọng nhất, các đồng minh cam kết xây dựng quân đội của họ và cung cấp 30 tiểu đoàn cơ giới, 30 phi đội và 30 tàu chiến, tất cả sẵn sàng sử dụng trong 30 ngày hoặc ít hơn, đến năm 2020 - một lực lượng để phản ứng nhanh chóng với bất kỳ cuộc tấn công nào vào liên minh hội viên.

Jamie Shea, một phó tổng thư ký trợ lý của NATO, đã gọi bản tuyên bố "bản chất nhất" mà liên minh đã đưa ra trong nhiều năm. Nhưng thành công của nó, theo các quan chức Mỹ và châu Âu, nằm trong công việc sốt sắng trước khi hội nghị thượng đỉnh giữ nó khỏi Trump.

Deborah Lee James, cựu thư ký của Không quân trong chính quyền Obama, cho biết: “Khi bạn đọc thông tin, và xem xét công việc đã diễn ra, đây là một trong những hội nghị thượng đỉnh nhất của Nato mà tôi có thể nhớ lại.

Eric Pahon, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết trong một email vào thứ năm (ngày 9 tháng 8) rằng hội nghị thượng đỉnh là "cực kỳ thành công, và kết quả hiện đang tăng cường liên minh và an ninh xuyên Đại Tây Dương."

Phê chuẩn bản quyền, thậm chí đổi tên thành một tuyên bố, là rất quan trọng để di chuyển liên minh về phía trước trong những năm tới.

Thỏa thuận mới đã mang lại cho các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ khả năng đảm bảo công chúng và đồng minh, rằng cam kết của nước này đối với liên minh vẫn còn nguyên vẹn - không có vấn đề gì về các bài viết hay cuộc phỏng vấn của Donald Trump.

Tuần sau hội nghị thượng đỉnh, trong một cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson của Fox News, Trump đã đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Montenegro hay không, đó là thành viên mới nhất của NATO và có mối quan hệ sâu sắc với Nga. Đội an ninh quốc gia của ông đã làm chệch hướng các câu hỏi và chỉ trích bằng cách chỉ ra tuyên bố của Nato là dấu hiệu thực sự của sự giải quyết của Mỹ.

Sáng kiến ​​"Four 30s" - kế hoạch cho 30 tiểu đoàn, phi đội không quân và chiến hạm sẵn sàng phản hồi trong vòng 30 ngày - đã bị Mattis đẩy mạnh. Nó được Lầu Năm Góc xem là quan trọng để các đồng minh Nato của Mỹ phù hợp hơn và có thể phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa khi chúng phát triển.

Nếu thành công, sáng kiến ​​sẵn sàng sẽ đưa chi tiêu quân sự mới của châu Âu vào việc xây dựng các đơn vị đồng minh. Điều đó sẽ giúp lực lượng triển khai nhanh hơn vào một cuộc xung đột - một sự thiếu hụt hiện tại mà Lầu Năm Góc và các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ đã nhấn mạnh. Nhiều thành viên châu Âu của Nato nghĩ Mattis đã quá tham vọng trong việc thúc đẩy nó.

Nhưng trong sự vội vàng để có được thỏa thuận được thực hiện trước cuộc họp, sáng kiến ​​Four 30s đã được phê duyệt.

>> Nhà đầu tư giàu nhất Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ
>> Indonesia dọa cấm cửa và phạt Facebook

Quang Huy
Theo Straitstimes

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Interest Rate Range - Biên độ lãi suất

  Khi khách hàng đã kí hợp đồng tín dụng sẽ tính luôn biên độ lãi suất về thời điểm đó, biên độ lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay mà chỉ lãi suất cho vay thay...
 • Privatization – Tư nhân hóa.

  Nói chung nghĩa là việc chuyển sở hữu công ty từ các nhà đầu tư công cộng sang các nhà đầu tư tư nhân. Tư nhân hóa thường gắn liền với tái cơ cấu kinh tế trong đó các doanh...
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
Len dau trang