Cách từ chối của những người thành công

Cũng đơn giản thôi, vì bạn sợ rằng từ chối sẽ làm xấu đi hình ảnh siêng năng của bạn, bên cạnh đó lại sợ làm tuột mất cơ hội thăng tiến. Trên thực tế, trái với những suy nghĩ thường gặp, nếu đưa ra lời từ chối phù hợp, tầm ảnh hưởng của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt mọi người. Ngoài ra, đảm đương thêm công việc không nằm trong nhiệm vụ khiến bản thân cảm thấy căng thẳng và hiệu suất làm việc có thể bị giảm đi. Biết cách từ chối cũng giúp loại bỏ những xao lãng tác động đến mục tiêu tiên quyết của bản thân. Dù vậy, việc đưa ra lời từ chối thật sự không dễ dàng bắt nguồn từ tâm lý muốn chiều lòng tất cả mọi người.

1. Thay đổi cách suy nghĩ

Đa số nhiều người suy nghĩ rằng từ chối nhiệm vụ được giao sẽ bỏ lỡ cơ hội thăng tiến. Thật ra “từ chối” không đồng nghĩa với việc bạn không hết mình trong công việc, hãy cứ nghĩ từ bỏ những việc không liên quan sẽ giúp bạn có thời gian tập trung vào những mục tiêu quan trọng. Hiểu rõ bản thân mình công việc nào ưu tiên thì sau này thành công sẽ đến với bạn nhanh hơn.

tu choi
Cố gắng hiểu được nhu cầu bản thân mình cần gì để đáp ứng phù hợp (Nguồn: Baca-york)

2. Mạnh dạn nói từ chối

Rất nhiều người cảm thấy ngại ngùng khi phải từ chối đồng nghiệp hay cấp trên khi được yêu cầu. Thực tế thì việc nói lên quan điểm, ý kiến cá nhân về công việc được giao và từ chối khi thấy không phù hợp sẽ tạo nên sự ấn tượng. Vì thế hãy cứ mạnh dạn đưa ra ý kiến chứng tỏ bạn là người có tầm nhìn, chính kiến cá nhân. Như thế bạn mới đạt được hiệu quả cao trong công việc.

3. Hãy thẳng thắn

Lý do bạn không dám từ chối có những lời đề nghị không phù hợp đó là bạn sợ sẽ làm tổn thương đến người khác. Bạn hãy xem xét lại vấn đề bởi vì mối quan hệ đồng nghiệp sẽ không kéo dài nếu một trong hai không cảm thấy hài lòng. Vì vậy bạn nên từ chối thẳng thắn và nói rõ vấn đề cho đồng nghiệp mình hiểu.

tu choi
Từ chối đúng trường hợp là chìa khóa của thành công (Nguồn: Kyna)

4. Loại bỏ cảm giác có lỗi

Hãy nhớ rằng bạn có quyền lựa chọn việc giúp đỡ hoặc không giúp đỡ. Đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối, bởi vì nếu bạn chấp nhận giúp đỡ trong khi bạn còn rất nhiều công việc thì khi bạn thực hiện cho người khác không hiệu quả. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đã tin tưởng khả năng của bạn.

tu choi
Nếu bạn cảm thấy có lỗi khi từ chối chứng tỏ bạn vẫn chưa đủ tự tin (Nguồn: GiacNgoOnline)

5. Lựa chọn cách nói từ chối

Sử dụng “Tôi sẽ không làm việc này” sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn so với “Tôi không có khả năng làm việc này”; vì khi sử dụng câu “Tôi sẽ không làm việc này” thể hiện phương án bạn lựa chọn, tạo hiệu ứng sức mạnh khiến cho đối tác tôn trọng quyết định của bạn. Trong khi câu “Tôi không có khả năng làm việc này” sẽ làm giảm đi quyền lực, giá trị của bạn trong mắt người còn lại.

6. Quyết định nhận lời giúp đỡ

Bạn nên xem xét lời mời giúp đỡ nào bạn cảm thấy bản thân thật sự hào hứng. Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp - Lindsay Olson cho biết: “Trước khi đồng ý bắt tay thực hiện việc gì, hãy cân nhắc rằng liệu bạn có thật sự muốn làm hay cảm thấy lời đề nghị đó như một gánh nặng bắt buộc phải thực hiện.”

>> Bạn có nghĩ mình luôn là người tự tin?
>> 5 câu hỏi nên cân nhắc trước khi muốn thay đổi nhịp sống

Quang Huy
Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết cùng chuyên mục
Mẹo viết lời giới thiệu thu hút khi bán hàng online

Những lời giới thiệu này là thứ sẽ khiến cho các khách hàng cảm thấy thu hút với bài viết và khiến họ muốn dành nhiều...

Học xuất nhập khẩu nên rèn luyện những kỹ năng nào

Sự phát triển của internet đã giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận hơn với các thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang