Cái Bắt Tay Made In Việt Nam

[TheBusinessVietNam] Bức ảnh Giám đốc ngành hàng điện thoại của Thế giới Di động Đoàn Văn Hiểu Em bắt tay với Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng cũng như cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo 2 doanh nghiệp ngày 11/7 vừa qua đã trở thành sự kiện “hot” của cộng đồng IT Việt Nam.

Cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo trong thị trường công nghệ Việt Nam 


Đó là cái bắt tay giữa một doanh nghiệp đang sở hữu chuỗi cửa hàng điện thoại lớn nhất Việt Nam hiện nay với một doanh nghiệp công nghệ - nhà sản xuất điện thoại di động thuần Việt với thương hiệu BPhone có màn ra mắt “đình đám” giữa năm 2015.

Tuy nhiên, sau màn ra mắt gây tranh cãi đó, BPhone đã không gặt hái được thành công như kỳ vọng. BPhone không tìm được chỗ đứng trên thị trường Việt Nam, bên cạnh một số yếu tố về chất lượng, giá cả, kênh phân phối..., còn có nguyên nhân từ tâm lý e dè, thậm chí chưa tin tưởng hàng nội của người tiêu dùng trong nước.

 


Còn nhớ thuở nào anh Nguyễn Tử Quảng giới thiệu sản phẩm đầu tiên của BKAV đó là BPhone1 (Ảnh: BaoDauTu)


Còn nhớ, ngay sau buổi lễ ra mắt sản phẩm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Bphone đã nhận “mưa gạch đá”, đặc biệt là trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Sản phẩm đầu tay bị dư luận “vùi dập” không thương tiếc, tưởng như Nguyễn Tử Quảng và Bkav sẽ phải chia tay “giấc mơ di động”. Nhưng không, người đứng đầu Bkav cùng các cộng sự vẫn âm thầm đeo đuổi dự án này để ra mắt sản phẩm BPhone 2 mới vào tháng 8 tới đây và được hứa hẹn sẽ hoành tráng, quy mô hơn trước.

Hẳn rằng, BPhone 2 sẽ vẫn bị “soi chân tơ kẽ tóc”; bị đón nhận trong tâm lý e dè hàng Việt. Song, sau 2 năm nếm trải khen chê, đội ngũ kỹ thuật của Bkav chắc chắn đã phải gọt dũa, hoàn thiện sản phẩm cũng như tính toán chi phí, giá thành, giá bán sao cho phù hợp với thị trường Việt Nam.

Theo một nguồn tin, các thông số kỹ thuật của BPhone 2 không thua kém những thiết bị Android cao cấp khác. Đặc biệt, tín hiệu tích cực hơn cả, đó là BPhone 2 đã lựa chọn được kênh phân phối cạnh tranh nhất hiện nay thông qua việc bắt tay với Thế giới Di động - đang sở hữu 1.436 cửa hàng trên toàn quốc, 520.000 khách hàng được phục vụ mỗi ngày.

 


Dòng sản phẩm mới của BKAV chiếc BPhone2 sẽ ra mắt có thiết kế không viền nhìn rất bắt mắt (Ảnh nguồn: TheGioiDiDong)


Đây là một tín hiệu tích cực, không chỉ đối với Bkav mà còn với cả thị trường công nghệ Việt Nam và hơn thế nữa. Bởi, một trong những điểm yếu lớn của nền kinh tế Việt Nam là tính liên kết lỏng lẻo, nhất là giữa khâu sản xuất với phân phối, khiến sản phẩm tốt cũng khó đến tay người tiêu dùng. Hậu quả là cả sản phẩm “Made in Việt Nam” lẫn kênh phân phối trong nước đều bị nước ngoài lấn lướt và thâu tóm, đánh bật khỏi “sân nhà”.

Sự hợp tác giữa Thế giới Di động và Bkav để thành công đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó mấu chốt vẫn là chất lượng, giá cả sản phẩm BPhone 2. Bên cạnh đó, cần thêm sự nhìn nhận sáng suốt, khách quan của người tiêu dùng. Một sản phẩm, dẫu có hoàn thiện đến mấy, cũng khó tránh khỏi những hạn chế, khiếm khuyết nhất định, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ di động mà Việt Nam còn non trẻ. Do đó, việc khen chê cũng là động lực cổ vũ cho những khát vọng “Made in Việt Nam”.

Bài viết cùng chuyên mục
Sau thâu tóm HTC, Google có thể ngang cơ với Apple

HTC đang phải đối mặt với những rắc rối về tài chính và quyết định cắt giảm khoản lỗ bằng việc bán mảng sản xuất điện...

Doanh Nghiệp Việt nên chú trọng thương mại điện tử

Doanh nghiệp Việt nên chú trọng khi xu hướng mua sắm trực tuyến qua sàn giao dịch điện tử và các ứng dụng di động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Current Assets - Tài sản lưu động

  Là tài sản dự kiến được sử dụng trong thời gian ngắn (thuờng là 1 năm), bao gồm: tiền, tương đương tiền, tài khoản phải thu, kho, phần của các tài khoản trả trước đó sẽ được sử...
Len dau trang