Cảnh báo các nhà đầu tư tiền ảo qua ICO: Rủi ro thua lỗ nặng

[TheBusinessVietNam] Trong khi một số loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum được sinh ra dựa trên công nghệ blockchain (chuỗi khối) thì hàng loạt loại tiền ảo ra đời sau này lại sinh ra thông qua ICO - tức là phát hành tiền ảo nhằm huy động vốn cho các startup. Các chuyên gia cho rằng đa phần các hoạt động ICO là không đáng tin tưởng.
 


Đầu tư vào ICO là hình thức gọi vốn trước khi thực hiện dự án thông qua phát hành tiền ảo (Ảnh: AnNinhThuDo)

Nhiều doanh nghiệp đầu tư tiền ảo "vì tham lời"


Trong loạt bài đăng trên Báo ANTĐ mới đây, chúng tôi đã phản ánh hoạt động huy động vốn thông qua tiền ảo Bitdeal (BDL). Theo lời mời chào của các “leader” và cộng tác viên thì việc đầu tư vào loại tiền ảo này là đầu tư vào startup nhằm phát triển app (ứng dụng Bitdeal) - một ứng dụng được quảng bá là tiện ích kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 
Việc mời gọi đầu tư được tổ chức thông qua các hoạt động ICO được diễn ra rầm rộ. Rất nhiều nhà đầu tư dù không có nhiều hiểu biết về tiền ảo, nhưng trước những lời mời gọi siêu lãi suất đã dốc tiền đầu tư vào đồng tiền ảo này. Khi khách hàng đồng ý tham gia, sẽ được cấp một tài khoản để tự chơi, họ sẽ nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản trực tiếp cho “upline” của chính mình (người giới thiệu chào mời mình tham gia).

Tính đến thời điểm này, nhiều nhà đầu tư Bitdeal đã lỗ nặng do giá Bitdeal sụt giảm nghiêm trọng. Tính từ thời điểm cao nhất, Bitdeal có giá gần 0,3 USD/BDL thì thời điểm hiện tại chỉ ở quanh mức 0,04 USD/BDL, tức là giảm tới khoảng 8 lần. Tuy nhiên, đây chưa phải là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt. Vì theo lý thuyết, nếu sàn sập, hoặc công ty Bitdeal “biến mất”, dự án app Bitdeal không thành công thì rõ ràng số tiền nhà đầu tư bỏ ra sẽ “bốc hơi”.

Doanh nghiệp ICO có thể “biến mất” bất cứ lúc nào

Theo các chuyên gia, hiện có 2 loại tiền ảo, một lại được sinh ra dựa trên công nghệ blockchain như Bitcoin, Ethereum... Loại thứ 2 là tiền ảo sinh ra thông qua ICO với lập luận là huy động vốn cho các startup. 

Đối với việc đầu tư vào ICO thực tế đem lại rất nhiều rủi ro, giống như bạn đang đầu tư vào startup. “Thực chất đây là hình thức gọi vốn trước khi thực hiện dự án thông qua phát hành tiền ảo. Hình thức đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm”, ông Trần Hữu Đức, thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam cho biết.  

Lý giải vì sao các doanh nghiệp huy động vốn lại thông qua tiền ảo mà không phát hành cổ phiếu như các doanh nghiệp thông thường vẫn làm, ông Trần Hữu Đức cho rằng hiện nay hoạt động đầu cơ rất phổ biến nên việc gọi vốn thông qua ICO dễ dàng hơn nhiều so với phát hành cổ phiếu.

“Đa phần các nhà đầu cơ là công chúng không hiểu biết về tài chính nhiều nên việc gọi vốn sẽ dễ dàng hơn so với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ví dụ như tôi làm nhà đầu tư chuyên nghiệp, tôi sẽ phải hỏi han rất nhiều về đội ngũ, sản phẩm, năng lực của doanh nghiệp, rồi số tiền huy động là bao nhiêu, có phù hợp cái định làm không?

Nhưng nếu ICO với rất nhiều công chúng không hiểu gì thì họ sẽ không hỏi gì. Hiển nhiên những doanh nghiệp này sẽ chọn cái dễ hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa rủi ro, nghĩa là mọi người sẽ không nắm được dự án đó sẽ triển khai như thế nào”, ông Nguyễn Hữu Đức phân tích. 

 


Nhiều nhà đầu tư Bitdeal đã lỗ nặng do giá Bitdeal sụt giảm nghiêm trọng (Ảnh: Forbes)


Tuy nhiên, đây mới chỉ là rủi ro ban đầu. Rủi ro nhất hiện nay lại đến từ việc ICO được thổi phồng lên một cách quá đáng do hoạt động đầu cơ và nhiều trường hợp các doanh nghiệp ICO lấy tiền xong bỏ trốn. “Nhiều doanh nghiệp mới đầu họ huy động vốn thông qua tiền ảo, nhưng sau đấy các nhà đầu cơ đổ tiền vào nhiều, họ chỉ cần bán tiền ảo đó đi đã lãi gấp 4-5 lần” - ông Trần Hữu Đức nói và cho biết vì sự rủi ro này mà tại nhiều quốc gia đã đang thắt chặt việc ICO, không cho ra đồng tiền mới. 

Trong khi đó, ông Dominik Weil đến từ Bitcoin.vn thì bày tỏ, đến 99% các hoạt động ICO khiến ông không tin tưởng. “Trong các buổi sinh hoạt cộng đồng Câu lạc bộ Bitcoin ở Hà Nội hay TP.HCM, nhiều tổ chức đề nghị chúng tôi giới thiệu một vài ICO nhưng chúng tôi đều từ chối. Các công ty ICO phát hành tiền đó, họ kiểm soát hoàn toàn số lượng tiền đó, nên một khi họ biến mất thì toàn bộ số tiền cũng biến mất”, ông Dominik Weil cho biết. 

 

Nguồn: ANTD

Bài viết cùng chuyên mục
Đại gia thua lỗ nặng khi tin tưởng vào đầu tư ô tô

Lỗ 60% chỉ sau hơn một năm bỏ vốn, chuyên gia đầu tư đã phải chấp nhận một thương vụ thất bại

Tăng trách nhiệm giải trình của ngân hàng nhà nước

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), chiến lược đặt mục tiêu tăng dần tính độc lập, chủ động và trách nhiệm...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • Trade Deficit - Nhập siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
Len dau trang