Câu Chuyện Nhà Đầu Tư Kiện Cựu CEO Uber

[TheBusinessVietNam] Theo New York Times, đây là dấu hiệu thể hiện cuộc tranh giành vị trí CEO Uber đã lên tới mức độ cao hơn.

Việc một nhà đầu tư của công ty đặt xe qua điện thoại di động Uber kiện cựu Giám đốc điều hành Travis Kalanick vì cáo buộc gian lận và nhiều sai phạm khác để loại ông khỏi ban giám đốc không chỉ là dấu hiệu về cuộc chiến quyền lực ngầm giữa các nhà đầu tư và cựu CEO Kalanick... 

Cựu CEO Uber bị cáo buộc gian dối, giấu giếm sai phạm


Cuối tuần qua, Benchmark - công ty đầu tư  tại Thung lũng Silicon, là một trong những cổ đông lớn nhất của Uber nộp đơn kiện ông Kalanick tại Tòa án Deleware, cáo buộc vị cựu CEO gian lận, vi phạm hợp đồng và vi phạm trách nhiệm ủy thác. Doanh nhân, nhà lịch sử học ở Thung lũng Silicon, ông Steve Blank nhận định: “Đây là vụ kiện chưa từng có tiền lệ”.

Ở trung tâm vụ kiện, Benchmark cáo buộc ông Kalanick che giấu thông tin về những gian lận và sai sót nghiêm trọng để nắm quyền kiểm soát nhiều ghế trong hội đồng quản trị Uber vào năm 2016. “Mục đích sâu xa của ông Kalanick khi đó là đưa những người thân cận trung thành vào Hội đồng quản trị của Uber, hòng ngăn hội đồng kiểm soát những hành vi trước đây của ông, đồng thời mở đường cho việc quay trở về chiếc ghế CEO - tất cả mục tiêu này đều gây tổn hại cho các cổ đông, nhân viên, tài xế hợp tác và khách hàng”, đơn kiện viết. 

Vì vậy, vị trí trong Hội đồng quản trị Uber của ông Kalanick không phù hợp, không công bằng và cần phải vô hiệu hoá”, đơn kiện nêu rõ. 

 


Cựu CEO Uber Kalanick bị nhà đầu tư Benchmark cáo buộc vì có hành vi gian lận, thiếu trách nhiệm và vi phạm hợp đồng ủy thác (Ảnh nguồn: BaoGiaoThong)


Hiện nay, cả Benchmark và Uber đều từ chối bình luận về vụ kiện. Về phía ông Kalanick, người đại diện của ông cho biết: “Vụ kiện này hoàn toàn vô giá trị và gây khó hiểu với những cáo buộc dối trá, sai trái”. Benchmark đang hành động vì “lợi ích tốt nhất của riêng họ” thay vì lợi ích của Uber - người đại diện cho biết và khẳng định, ông Kalanick hoàn toàn “tự tin rằng các cáo buộc vô lý này sẽ bị bác bỏ”. 

Ngoài ra, NyTimes dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay, ông Kalanick thực sự không hứng thú quay trở lại vị trí CEO. Một số nguồn tin khác cho rằng, ông Kalanick muốn làm lãnh đạo trong bóng tối mà chẳng cần chức danh CEO.

Dấu hiệu của đấu đá quyền lực nội bộ Uber

Theo New York Times, đây là dấu hiệu thể hiện cuộc tranh giành vị trí CEO Uber đã lên tới mức độ cao hơn. Tờ báo Mỹ cho rằng, sau 2 tháng kể từ khi ông Kalanick ra đi, bên ngoài Uber vẫn hoạt động bình thường nhưng đằng sau hậu trường, các giám đốc của công ty này đã bắt đầu đấu đá, bất đồng về nhiều vấn đề trong đó có việc lựa chọn ứng viên tiềm năng cho vị trí giám đốc điều hành.

Ở khía cạnh rộng hơn, vụ kiện một lần nữa nhấn mạnh những vấn đề trong quản trị của các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon (nơi được mệnh danh là cái nôi công nghệ). Hầu hết các công ty này công nghệ còn non trẻ và đều được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nhân và các nhà đầu tư hỗ trợ tài chính cho họ. 

 


Thành viên Hội Đồng Quản Trí Benchmark - Bill Gurley (Trái) và Cựu CEO Uber Kalanick (Phải) từng có mối quan hệ thân thiết (Ảnh nguồn: The Information) 


Benchmark đầu tư vào Uber từ 6 năm trước khi dịch vụ đặt xe qua ứng dụng điện thoại di động còn chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới. Lúc đó, Benchmark nắm giữ 20% cổ phần của Uber nhưng nay là 13%. Được biết, nhiều năm liền, mối quan hệ giữa ông Kalanick và ông Bill Gurley - thành viên Hội đồng Quản trị của Benchmark rất thân thiết. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã thay đổi khi Uber liên tiếp đối mặt với nhiều bê bối trong năm nay...

Trong vài năm trở lại đây, các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp ngày càng giành được nhiều quyền kiểm soát công ty, khi các nhà đầu tư đồng ý từ bỏ quyền hạn của họ để kiếm chác một phần trong các công ty “hot” nhất làng công nghệ. Chẳng hạn, “cha đẻ” Facebook Mark Zuckerberg và hai người sáng lập Snap là Evan Spiegel và Bobby Murphy đều được các nhà đầu tư trao quyền kiểm soát bỏ phiếu tại công ty mình. 

Vụ kiện của Benchmark cho thấy, vấn đề cân bằng quyền lực tại các công ty này vô cùng nhạy cảm và mỏng manh. Bởi, các nhà đầu tư sẽ tìm cách lật đổ người sáng lập công ty nếu họ nhận thấy doanh nghiệp có vấn đề, đe dọa tới số tiền đầu tư của họ. Ông Steven Hill, tác giả cuốn sách tác động kinh tế của Uber nhận định: “Vụ kiện của Benchmark là sự đấu tranh quyền lực về quản lý. Nhiều năm qua, Hội đồng quản trị Uber đã tìm kiếm một hướng đi khác khi ông Travis vướng vào hàng loạt bê bối về đạo đức và hành vi bất hợp pháp”.

 

Nguồn: BaoGiaoThong

Bài viết cùng chuyên mục
Thuyền trưởng hãng công nghệ Sony Nhật Bản

Sony nổi tiếng với môi trường doanh nghiệp tự do và cởi mở. Bộ phận kinh doanh nhạc và trò chơi điện tử của Hirai khá...

Thay đổi cách điều hành của Steve, Tim giúp Apple phát triển

Apple đã công bố các kết quả tài chính thật ấn tượng, vượt hơn kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận của...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Accounting - Hạch toán

  Là công cụ quan trọng của quản lí, thực hiện việc thu thập, ghi chép và hệ thống hoá các tài liệu và số liệu về tình trạng (kết cấu) và sự phát triển (biến đổi) của khách thể...
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
Len dau trang