Chân dung giám đốc xưởng phim hoạt hình Vintata của Vingroup

Cựu học sinh Hà Nội-Amsterdam, tay ngang lấn sân nhạc kịch, lọt danh sách Forbes Under 30, Nguyễn Phi Phi Anh hiện là giám đốc xưởng phim hoạt hình Vintata của Vingroup.

Trong bức hình chụp chung các nhân vật trong danh sách Forbes 30 Under 30 năm 2018 , Nguyễn Phi Anh xuất hiện với vóc dáng gầy gò quen thuộc. Forbes giới thiệu ngắn gọn về chàng trai trẻ tuổi này: Sau khi hoàn thành 35 đêm diễn nhạc kịch thuộc dự án HOPE với vai trò nhà sản xuất, đạo diễn, tác giả, Phi Anh trở thành giám đốc hãng phim hoạt hình Vintata của Vingroup với hơn 100 họa sĩ, chuyên gia và dự kiến sẽ ra mắt series vào hè 2018.

Không phải con nhà nòi

Phi Anh được đánh giá là một trong những hạt giống vàng của giới nghệ thuật Việt Nam tuy nhiên lại không thâm từ con nhà nòi nghệ thuật. Từng là học sinh cấp 2, cấp 3 Hà Nội- Amsterdam, lên năm lớp 10 Phi Anh sang Singapore du học. Vốn thích vẽ từ nhỏ, khi sang Singapore niềm yêu thích lại được chấp cách khi trở thành môn học có vị trí riêng. Phi Anh từng có tác phẩm được trưng bày tại Viện bảo tàng mỹ thuật Singapore suốt 1 tuần.

Từ vẽ, Phi Anh tìm ra niềm đam mê các môn nghệ thuật khác như kịch, làm phim. Trong thời gian học tại Singapore, anh cũng từng là tổng đạo diễn viết kịch bản cho Geek Show của trường và được đánh giá cao. Niềm yêu thích làm phim lại tiếp tục đưa Phi Anh tới Mỹ học về làm phim, làm kịch nhờ với học bổng toàn phần của đại học Hampshire.

 

vintata
Đạo diễn Nguyễn Phi Anh (Ảnh: Wechoice Awards 2016)

 

 

Được tiếp xúc với môi trường nghệ thuật lớn của thế giới cùng với quan điểm "kịch nói chán chết", năm 2012 Phi Anh bắt đầu ý tưởng thực hiện chuỗi nhạc kịch có tên "Góc phố danh vọng". Ban đầu chàng trai này chỉ nghĩ đây sẽ là cái gì đó nhỏ nhỏ, vui vui và vừa tầm nhưng dự án lớn dần và thành công ngoài dự kiến của Phi Anh.
Là loại hình nghệ thuật còn mới tại Việt Nam nhưng "Góc phố danh vọng", đặt nền tảng thành công 35 đêm diễn "Đêm hè sau cuối" tiếp tục thành công đến mức cháy vé.

Không thích làm điều dễ

"Vì sao mình thấy nghề đó hay bởi vì nó không dễ. Để chạy được 1 chương trình trơn tru, 1 kịch bản thuyết phục được khán giả cần rất nhiều yếu tố. Đó là thử thách rất hấp dẫn với mình", Phi Anh chia sẻ về việc lựa chọn nhạc kịch. Mỗi ngày làm việc của Phi Anh bắt đầu từ 7h sáng tới 2h sáng hôm sau với khối lượng công việc khổng lồ. Thậm chí anh còn dùng từ "bào mòn" để nói về mình khi thực hiện 35 đêm diễn. Thậm chí anh còn chia sẻ không có thời gian để tiêu tiền mình làm ra.

Làm nghệ thuật không hề dễ, nhạc kịch vốn mới mẻ tại Việt Nam thậm chí còn không lường trước được tương lai nhưng Phi Anh vẫn theo đuổi đam mê của mình. Anh chia sẻ có những lần diễn lỗ vài chục triệu thậm chí vài trăm triệu nhưng vẫn tự hào vì vẫn còn lỗ ít so với người khác.

"Tuổi trẻ, mình có sức thì mình dốc hết, làm bằng hết cái sức của mình. Nghe hơi sáo mòn, nhưng nếu bạn không làm vào những năm 20 tuổi, thì đến những năm 30 tuổi, bạn sẽ nghĩ lại và nhận ra rằng mình đã chẳng làm được gì trong những năm tuổi trẻ. Cứ mỗi năm trôi qua, tôi lại nghĩ về năm trước. Và tôi rất tự hào rằng năm 20, 21, 22 tuổi mình đã làm được những điều tuyệt vời", Phi Anh tự hào về những nỗ lực hết sức của mình để không lãng phí tuổi trẻ.

Mọi việc đều có chữ duyên

Đó là trả lời của Phi Anh khi được báo Vietnamnet hỏi về căn nguyên được Vingroup chọn làm người đứng đầu dự án Vintata. "Để bắt tay với một ai đó hoặc để ai đó chọn một ai thì có rất nhiều yếu tố và chữ duyên phải chiếm đến 70% trong sự gặp gỡ đấy", Phi Anh rất tin vào duyên trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Từng có thời gian đi học tại Singapore, Mỹ nên Phi Anh cho rằng Hoạt hình Việt Nam hạn chế nhất vẫn là ở nội dung. Theo đó một kịch bản phim tại Mỹ cần rất nhiều người viết từ câu chuyện đến lời thoại nhưng tại Việt Nam chưa có môi trường chuyên nghiệp như vậy. Đây cũng là lý do khiến Phi Anh chưa tìm thấy chất liệu nào phù hợp nên mới phải tổ chức cuộc thi để tìm cho ra.

Bên cạnh đó với tầm nhìn hướng ra quốc tế, Phi Anh cho rằng những gì chỉ người Việt thích thì chưa chắc đã dễ thành công trên trường quốc tế, trong khi đối tượng mà Vintata hướng đến lại không phải chỉ là trẻ em Việt Nam, mà còn là trẻ em trên thế giới nói chung.

Về phương thức thể hiện, Phi Anh tiết lộ đội ngũ của VinTaTa hiện nay cũng đã có người với hàng chục năm kinh nghiệm gia công hoạt hình cho Hollywood. Nhưng anh cũng không muốn dự án của mình được gọi là "Walt Disney của Việt Nam" bởi không muốn trở thành bản sao của bất cứ ai.

>> Giám đốc Facebook Lê Diệp Kiều Trang nhắn nhủ đến bạn trẻ startup
>> Bill Gates cũng phải từ bỏ thói quen trì hoãn để thành công

Nguồn: Cafebiz

Bài viết cùng chuyên mục
Mark Zuckerberg có thể sắp bị

Thời gian gần đây Mark Zuckerberg đang bị các nhà đầu tư “tẩy chay”, gây sức ép buộc phải lựa chọn 1 trong 2 vị trí:...

Vincom Retail có nữ chủ tịch mới

Nữ chủ tịch mới tại Vincom Retail từng là Tổng giám đốc tại Vincommerce - chủ đầu tư của hệ thống VinMart &...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Commercial Bank - Ngân hàng thương mại

  Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền kí gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho...
 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Equity Turnover - Vòng quay vốn chủ sở hữu

  Là chỉ số đo lường mối quan hệ giữa doanh thu thuần và vốn chủ sở hữu bình quân của doanh nghệp; cho biết 1 đồng vốn chủ sở hữu tạo ra được bao nhiêu đồng doanh thu.  Chỉ số này...
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
Len dau trang