Chàng trai bán pin mặt trời kiếm triệu USD nhờ bước đi táo bạo

[TheBusinessVietNam] Bằng cách lập website bán đồ Trung Quốc nhập từ Alibaba và Aliexpress, ông chủ thương hiệu pin mặt trời LDSman Trevor Chapman đã kiếm được 1 triệu USD trong vòng 3 tháng.

Cách đây 13 năm, Chapman là một sinh viên nghèo khó, phải vay tiền đóng học phí và muối mặt gõ cửa từng nhà rao bán thuốc diệt côn trùng để kiếm tiền sinh hoạt phí. Nhiều năm sau, khi đã tích trữ đủ vốn, anh bắt đầu kinh doanh riêng, chuyên lắp đặt, phân phối pin mặt trời. Việc kinh doanh tiến triển thuận lợi, nhanh chóng mở rộng quy mô ra 3 bang lân cận. Tuy nhiên, Trevor vẫn liên tục băn khoăn về định hướng trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh pin và sáng kiến của Trevor Chapman


Chapman bày tỏ: “Tôi tự hỏi chính mình, khi đã gần 30 tuổi, tôi có sẵn sàng chờ đến khi con cái trưởng thành rồi mới tận hưởng cuộc sống như mình mong muốn?”. Và rồi, câu nói của Warren Buffett vang vọng trong đầu anh: “Nếu không tìm được cách kiếm tiền trong lúc đang ngủ, anh sẽ phải làm việc cho đến khi lìa xa cõi đời này”.

Cũng chính từ đây, anh quyết tâm đầu tư vào thương mại điện tử, xây dựng trang web LDSman.com, chuyên kinh doanh các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Chapman đã bắt đầu một cách vô cùng thận trọng. Anh vẫn tiếp tục kinh doanh pin mặt trời, và dành thời gian nghiên cứu dự án này sau giờ làm việc.

Ban đầu, Chapman mua 1 tên miền trị giá 2,99 USD (tương đương 68 nghìn VNĐ)/năm, lập tài khoản bán hàng trên Shopifu với giá dùng thử 14 USD (tương đương 318 nghìn VNĐ). Anh chi 100 USD (tương đương 2,3 triệu VNĐ) mỗi ngày cho ngân sách quảng cáo và chính thức triển khai dự án từ ngày 11/11/2016.

Ngày đầu tiên, Chapman đã bị lỗ vốn do lựa chọn bán các tác phẩm nghệ thuật, mặt hàng kén người mua. Sau đó, anh chuyển sang bán ghế bơm hơi – sản phẩm đang rất được ưa chuộng. Chapman tìm nguồn hàng từ các hãng sản xuất Trung Quốc trên Alibaba và Aliexpress, mua giá gốc khoảng 4,99 USD (tương đương 113 nghìn VNĐ) và bán lại với giá 59,99 USD (tương đương 1,4 triệu VNĐ).

 

 
Kho hàng pin mặt trời của Chapman (Ảnh: Trevor Chapman)


Để tránh chi phí rủi ro của việc tích trữ hàng, anh thỏa thuận với các nhà cung cấp Trung Quốc để họ chuyển trực tiếp từ kho của mình đến cho khách hàng. Chapman cho rằng đây là cách hiệu quả để đo mức độ được ưa chuộng của mỗi sản phẩm. Bên cạnh đó, nhờ một thỏa thuận có tên ePacket giữa nền bưu chính tại Mỹ với các nước khác, nhằm khuyến khích thương mại điện tử, phí chuyển hàng từ Trung Quốc tới Mỹ giảm đáng kể, giúp Chapman giảm bớt rủi ro trong quá trình kinh doanh.

Chỉ sau 2 tuần, anh kiếm được 10.000 USD đầu tiên. Website của anh còn bán nhiều sản phẩm độc đáo từ Trung Quốc như kem đánh răng có thành phần than hoạt tính hay đồ chơi độc đáo tại nước bạn.

Từ số tiền này, Chapman thuê nhân viên chăm sóc khách hàng tại Philippines với 700 USD/người/tháng. Anh cũng gia tăng ngân sách quảng cáo trên Facebook để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Đồng thời, anh mua một nhà kho rộng hơn 800m2 và tuyển 5 nhân viên làm việc toàn thời gian. Việc này cho phép LDSman đưa việc kinh doanh lên một tầm cao mới, giúp Chapman giảm giờ làm xuống còn 1 tiếng mỗi tuần và chính thức ngừng kinh doanh pin năng lượng mặt trời.

 


Khi thời gian làm việc được rút ngắn, Chapman có thể tận hưởng những kỳ nghỉ bên gia đình (Ảnh: CNBC)


Hiện doanh thu hằng tháng của LDSman vào khoảng 350.000 USD một tháng. Chapman cho biết anh vừa chạm mốc doanh thu 2 triệu USD trong tháng thứ 6 hoạt động. Anh cũng tham gia giảng dạy một khoá thương mại điện tử tại Mỹ.

Gần đây, anh phối hợp với anh rể, mở một công ty chuyển phát, tận dụng khoảng trống trên các chuyến bay chở hàng hóa để đưa hàng từ châu Á sang Mỹ. Khách hàng mới nhất của họ chính là Amazon. Họ kỳ vọng có thể thu về 10 triệu USD trong năm đầu hoạt động. Và dĩ nhiên, phần lớn nhân viên cũng là thuê ngoài.

Quá trình kinh doanh đã giúp Chapman nhận ra thương mại điện tử chính là cơ hội tốt nhất cho bất kỳ ai muốn kiểm soát thời gian và kiếm tiền. Kể cả khi đó chỉ là người không có kinh nghiệm như anh.

 

Nguồn: VNExpress

Bài viết cùng chuyên mục
Giám đốc Facebook Lê Diệp Kiều Trang nhắn nhủ đến bạn trẻ startup

Khởi nghiệp đôi khi chỉ là hào nhoáng, hãy giành hết năng lượng cho ước mơ của mình. Đó là nhắn nhủ đến bạn trẻ của...

Bill Gates cũng phải từ bỏ thói quen trì hoãn để thành công

Bill Gates - ông chủ của biểu tượng giới công nghệ Microsoft, cũng phải từ bỏ thói quen phổ biến này để thành công.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang