Chính phủ Việt Nam trả nợ cho Đạm Ninh Bình


Nhà máy Đạm Ninh Bình lỗ lũy kế 3.058 tỷ đồng, Chính phủ Việt Nam bảo lãnh khoản vay từ  Eximbank Trung Quốc nên phải có trách nhiệm cuối cùng về thanh toán nợ.
 

Dự án Đạm Ninh Bình
 

Dự án Đạm Ninh Bình có chủ đầu tư là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) với công suất 560.000 tấn/năm và vốn đầu tư khoảng 667 triệu USD, tương đương 12.000 tỷ đồng. Trong dự án này, Eximbank Trung Quốc cho Vinachem vay 250 triệu USD, với lãi suất ưu đãi 4%/năm, cố định trong vòng 15 năm, với điều kiện phải ký hợp đồng với nhà thầu HQC của Trung Quốc.
 
Bộ Tài chính Việt Nam yêu cầu: "Vinachem tập trung mọi nguồn lực của tập đoàn để ưu tiên trả nợ đầy đủ cho khoản vay nước ngoài từ ngày 21/7/2017, để không làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ".
 
Việt Nam
Dự án Đạm Ninh Bình của Vinachem (Nguồn: Ninhbinhhurea)
 

Chính phủ Việt Nam trả nợ cho Đạm Ninh Bình

 
Tiến sĩ Nguyễn Văn Phú cho hay: "Đạm Ninh Bình là dự án 100% thuộc sở hữu của một doanh nghiệp nhà nước. Vì thế, Các khoản nợ vay, nhất là đối với Eximbank Trung Quốc là do Chính phủ Việt Nam bảo lãnh, do đó trách nhiệm cuối cùng về thanh toán nợ là của chính phủ."
 
Chuyên gia nói thêm: "Việc Eximbank Trung Quốc nói nợ của Đạm Ninh Bình là do Chính phủ Việt Nam bảo lãnh giống như vụ 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, trong đó có Tập đoàn dầu khí."
 
Năm 2001, nợ công chỉ chiếm 36,5% GDP nhưng đến năm 2005, tỷ lệ này đã lên 40,8% GDP; năm 2010 là 50% GDP và năm 2015 đã là 62,2% GDP. Việc để nợ công quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế, có nguy cơ vỡ nợ. Các khoản nợ nước ngoài này nếu cộng dồn lại đều là những nghìn tỷ đồng và đều do Chính phủ Việt Nam bảo lãnh hết.
 
Cán cân nợ công của Việt Nam đã ở mức 64,7% GDP vào cuối năm 2016, cao nhất khu vực Đông Nam Á, tương đương với Lào, và sát ngưỡng 65% mà chính phủ tự áp mức trần.
 
>> Trung Quốc yêu cầu Nhật cẩn trọng khi tuyên bố về Biển Đông
 
Hoàng Mai
Bài viết cùng chuyên mục
Vinhomes nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy 500 tỷ

Vinhomes vừa công bố đầu tư 500 tỷ đồng nhằm nâng cấp các hạng mục liên quan đến công tác an ninh, phòng cháy chữa...

Nhiều người dân bắt đầu sử dụng điện năng lượng mặt trời

Tính từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018, số hộ dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại thành...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang