Chính sách giảm thuế ở Mỹ: Doanh nghiệp Mỹ như cá gặp nước

[TheBusinessVietNam] Thật bất công khi mà chính sách giảm thuế dành cho các gia đình chỉ có thời hạn trong khi chính sách giảm thuế cho các doanh nghiệp lại kéo dài mãi mãi.

Giảm thuế các hộ gia đình Mỹ có thời hạn


Cô Becca Riding người Mỹ, một người mẹ của năm đứa trẻ, không mấy hào hứng với gói giảm thuế mà chính phủ Mỹ đang chuẩn bị thông qua. Đơn giản bởi cô quan tâm nhiều hơn đến những quyền lợi sát sườn kiểu như: Liệu cô và chồng cô có tiếp tục trả được phí bơi lội cho các con; liệu hai con gái lớn có thể tham gia trở lại trại hè hay không? Mỗi năm gia đình có được đến công viên quốc gia nghỉ hè không? Và còn nhiều câu hỏi khác liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ.
 


Gia đình cô Riding đang khá hoang mang trước chính sách giảm thuế của tổng thống Donald Trump (Ảnh: BizLive)


Đảng Cộng hòa luôn lấy những gia đình trung lưu Mỹ kiểu như Riding để lý giải cho việc tại sao họ cần phải thông qua gói giảm thuế. Thượng nghị sỹ bang Utah, ông Orrin G. Hatch, cam kết rằng gói giảm thuế sẽ mang đến nhiều lợi ích cho những gia đình người Mỹ nghèo và doanh nghiệp nhỏ tại bang Utah cũng như nhiều bang khác trên khắp nước Mỹ. 

Còn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các nhà hoạch định chính sách thông qua gói giảm thuế, hình ảnh quanh ông có rất nhiều những gia đình người Mỹ đã gây nhiều ấn tượng mạnh. 

Thế nhưng khi mà chỉ còn vài ngày nữa trước khi Quốc hội Mỹ chính thức thông qua gói giảm thuế lớn nhất trong một thập kỷ, gia đình Ridings và nhiều gia đình trung lưu khác của Mỹ vẫn chưa hiểu họ sẽ được hưởng lợi gì trong cuộc sống hàng ngày từ gói giảm thuế đó.

Một phụ nữ trung lưu Mỹ khác nói: “Tất cả những gì tôi chứng kiến cho đến hiện tại là người ta nói gói giảm thuế sẽ mang lại vô cùng nhiều lợi ích cho các gia đình, thế nhưng từ những gì tôi có thể hiểu về nó, tôi chỉ thấy nó mang lại quyền lợi cho người khác.”

Sẽ thật khó để có được câu trả lời tuyệt đối cho việc kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Trump mang lại lợi ích cho ai. Ví dụ với gia đình bẩy người, mức thu nhập phải chịu thuế sẽ được điều chỉnh giảm 28 nghìn USD. Mỗi đứa con trong gia đình được hưởng tín dụng thuế 2.000USD thế nhưng chính sách này sẽ chấm dứt sau tám năm. 

Tuy nhiên, mức tín dụng thuế này lại giảm đi khi nhà có đông con. Chính vì vậy, sẽ là sai nếu nói các gia đình không được gì nhưng cũng không hẳn đúng nếu nói rằng họ được lợi nhiều. 

Các doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều hơn, họ được giảm thuế ở mức cố định 1 nghìn tỷ USD.

 


Tổng thống Mỹ áp đặt thuế lên các gia đình trung lưu thay vì doanh nghiệp (Ảnh: BaoDatViet)


Sẽ là dễ nhất nếu nhìn về tác động của gói giảm thuế lên các hộ gia đình tại bang Utah bởi tỷ lệ tập trung các hộ gia đình ở bang này cao nhất Mỹ. Gia đình Riding mỗi năm góp 10% thu nhập cho nhà thờ, và phần đông các gia đình khác ở bang Utah cũng như vậy. Tỷ lệ quyên góp cho từ thiện tại Utah cao nhất nước Mỹ.

Kế hoạch giảm thuế mới nhất của chính phủ Mỹ trong khi đó sẽ khiến số lượng các gia đình người Mỹ quyên góp cho từ thiện giảm mạnh bởi cách tính thuế mới. Tổng số tiền quyên góp cho các tổ chức từ thiện tại Mỹ sẽ giảm mạnh, ước tính khoảng 13 tỷ USD tương đương khoảng 4,5% trong năm sau. 

Với công việc kỹ sư phần mềm, Dave kiếm được mỗi năm 100 nghìn USD. Trong khi đó, Becca làm việc ở một công ty nhỏ tại địa phương một ngày mỗi tuần và kiếm được mức lương rất hạn chế. Cuộc sống của họ không thiếu thốn, nhưng tất nhiên chăm lo cho năm đứa trẻ không phải việc đơn giản. 

Các chuyên gia phân tích độc lập khẳng định rằng phần lớn các gia đình sẽ được giảm thuế, ít nhất cho đến khi chế độ giảm thuế cho cá nhân ở hiện tại chấm dứt, nhưng chẳng có nhiều người Mỹ chắc chắn về điều đó. 

Những gia đình như Ridings không khỏi lo lắng còn bởi tính toán cho thấy thu nhập từ thuế của bang Utah có thể sẽ tăng chóng mặt theo kế hoạch cải tổ hệ thống thuế mới. Ước tính thu nhập từ thuế của bang sẽ tăng ước khoảng 215 triệu USD trong năm sau. Trong khi thuế thu nhập doanh nghiệp giảm, số tiền thuế trên chắc chắn sẽ lấy từ người dân, vậy khó có thể nói người dân được hưởng lợi. 

Và cũng thật bất công khi mà chính sách giảm thuế dành cho các gia đình chỉ có thời hạn trong khi chính sách giảm thuế cho các doanh nghiệp lại kéo dài mãi mãi. Và cô cũng khó chấp nhận được việc ngân sách sẽ chịu thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD để cho kế hoạch giảm thuế đó còn gia đình trung lưu như cô sẽ vẫn phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng. 

Bản kế hoạch thuế mới của Tổng thống Trump không hề giúp giảm chi phí giáo dục hoặc sửa chữa đường sá, chính vì vậy nhiều người Mỹ như cô cảm thấy họ chẳng được lợi gì, khác hoàn toàn với những gì các nhà làm luật tuyên bố.

 

Nguồn: BizLive

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • CEO - Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer)

  Là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. CEO phải báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó....
Len dau trang