Chứng khoán Mỹ có thể sẽ lao dốc nếu Trump làm tổng thống

Theo như nghiên cứu mới đây của công ty tư vấn Macroeconomic Advisers, nếu ứng cử viên Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ thì khả năng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ suy giảm 8% và xóa sạch mọi nổ lực tăng điểm từ đầu năm tới nay.

 
Cụ thể, những chính sách gây bất ổn, thù địch với Mexico và Trung Quốc, 2 đối tác thương mai chủ chốt của Mỹ, từ ứng viên Donald Trump sẽ khiến nhà đầu tư lo lắng, qua đó kéo thị trường lao dốc. Từ đâu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 6%. Ngược lại thì nếu và Hillary Clinton đắc cử, thị trường chứng khoán Mỹ có thể tăng thêm 2%. Nguyên nhân chủ yếu là do bà đi theo đường lôi ôn hòa, tránh mọi bất ổn thứ mà đối với thị trường chứng khoán là điều cần phải tránh.
 

tranh cu tong thong trump va clinton
Nền chứng khoán Mỹ có thể giảm mạnh nếu Trump làm tổng thống

 
Mô hình dự báo mà Macroeconomics phân tích dựa trên tỷ lệ yêu cầu lợi nhuận của nhà đầu tư khi đổ tiền vào các tài sản rủi ro thay vì những tài sản đảm bảo như trái phiếu chính phủ. Kết quả là nếu ông Trump đắc cử, tỷ lệ này sẽ tăng vọt trong giới đầu tư. Nhưng, những kết quả trên được phân tích trong bối cảnh vụ bê bối mới đây của ông Trump về  những phát ngôn khiếm nhã với phụ nữ chưa diễn ra, và có thể thị trường còn suy giảm thậm chí tồi tệ hơn nữa.

Trong bối cảnh đó, trang khảo sát FiveThirty Eighr dự đoán bà Clinton có đến 82% tỷ thể chiến thắng còn ông Trump chỉ có 18% sau cuộc tranh luận hôm 10/10 vừa qua.

 
Chung-khoan-my-se-lao-doc-neu-trump-lam-tong-thong
Cuộc tranh luận ngày 10/10

 
Theo Trí thức trẻ
Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • Maturity – Kỳ hạn.

  Thời hạn phải thanh toán trái phiếu và kỳ phiếu.
 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
Len dau trang