Công ty Tencent của Trung Quốc đạt 500 tỷ USD

[TheBusinessVietNam] Tencent (Trung Quốc) đã trở thành công ty công nghệ châu Á đầu tiên có giá trị hơn 500 tỷ USD.

Tencent - Công ty của Trung Quốc đầu tiên đạt giá trị 500 tỷ USD


Cổ phiếu Tencent đã chạm mức kỷ lục vào hôm thứ Hai tuần trước (ngày 20/11), đưa giá trị của công ty vào thời điểm này lên hơn 500 tỷ USD.

Theo tờ báo CNBC, Tencent đã trở thành công ty đầu tiên đến từ Trung Quốc đạt được mục tiêu này, qua đó sánh ngang với các tên tuổi lớn khác của làng công nghệ thế giới như tập đoàn Facebook hay Amazon.

Gã khổng lồ công nghệ Tencent tham gia thị trường chứng khoán Hồng Kông. Họ nổi tiếng với ứng dụng nhắn tin WeChat và trò chơi trực tuyến. Cổ phiếu của công ty đã tăng vọt đến 420 đô la Hồng Kông (tức 53,76 USD) trong ngày thứ Hai. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đang ở mức 510,7 tỷ USD.

 


Tencent đang chứng tỏ sức mạnh ở Châu Á và mong muốn hiện diện ở khắp nơi trên thế giới (Ảnh nguồn: VNReview)


Tập đoàn Tencent có thị phần thương mại điện tử tại Trung Quốc lớn hơn cả Alibaba (đang đứng ở mức 474,15 tỷ USD và hơn xa cả công ty Baidu 82,97 tỷ USD).

Tencent đã lên sàn ở Hồng Kông vào năm 2004 với mức giá 3,70 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của Tencent trong năm nay đã tăng đến 121,4%.

Giá cổ phiếu của Tencent gia tăng nhờ vào những thành công trong các khoản đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới khác nhau. 2 tuần trước đó, công ty Trung Quốc đã cho báo cáo lợi nhuận ròng quý 3/2017 tăng 67% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích thị trường.

Tencent là một doanh nghiệp đa lĩnh vực. Một trong những sản phẩm chính của họ là dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất của Trung Quốc, WeChat, hiện đang có 1 tỷ người dùng.

Trò chơi trực tuyến và game điện thoại di động là một phần quan trọng, mang lại hơn 4 tỷ USD doanh thu trong quý trước. Năm ngoái, Tencent đã trở thành cổ đông lớn nhất khi nắm giữ được phần lớn cổ phần từ nhà sản xuất điện thoại Phần Lan  hãng Supercell, công ty đứng đằng sau trò chơi di động huyền thoại "Clash of Clans" nổi tiếng.

 


Ông Pony Ma là người sáng lập ra tập đoàn công nghệ Tencent chuyên về lĩnh vực trò chơi từng là người giàu nhất Châu Á trong năm 2017 (Ảnh nguồn: Nbbehring)


Các bộ phận phát triển nhanh khác của doanh nghiệp bao gồm nội dung số như video và quảng cáo trực tuyến.

Mặc dù Tencent có thể không phải là cái tên được biết đến nhiều tại Mỹ nhưng công ty này vẫn đang đẩy mạnh sự hiện diện ở các lĩnh vực mới, bao gồm cả đầu tư lớn vào Mỹ. Họ đã mua lại cổ phần của cả Tesla và Snap, đầu tư vào nhiều công ty mới thành lập ở châu Á, trong đó có đối thủ Uber Ấn Độ là Ola.

Các nhà phân tích có đánh giá tích cực về Tencent. Barclays đã tăng mục tiêu giá từ 49 USD lên 59 USD vào thứ Hai. Tuần trước, Daiwa Capital Markets nâng mức giá lên tới 480 đô la Hồng Kông. Nhà phân tích John Choi nói rằng ông vẫn nhìn thấy lợi nhuận tăng lên vào năm 2018 do sự tăng trưởng mạnh mẽ của trò chơi điện tử và quảng cáo di động. Ông cho rằng chiến lược của Tencent sẽ giúp công ty phát triển trong tầm trung và dài hạn.

 

Nguồn: VNReview

 

Bài viết cùng chuyên mục
Parkson lỗ 7 quý liên tiếp tại Việt Nam

Sau khi đóng cửa trung tâm thứ tư tại Việt Nam, doanh thu của Parkson giảm mạnh.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Accumulated Debt - Nợ tích luỹ

  Là những khoản nợ phải trả có tính chất chu kỳ, phát sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân. Khi các khoản nợ này chưa đến...
 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
Len dau trang