Cuộc chiến xe ôm công nghệ 2018

Sau sự ra đi của Uber, Grab trở thành ứng dụng đặt xe nổi tiếng nhất, nhưng nhiều ứng dụng xe ôm công nghệ khác đang tiến nhanh vào thị trường cũng không kém cạnh.

1. Uber rút khỏi thị trường Đông Nam Á

Ngày 8.4.2018 tới đây, Uber sẽ rút khỏi Đông Nam Á hoàn toàn và trở thành một cổ đông tại Grab. Uber đi để lại những ngổn ngang cho người sử dụng xe ôm công nghệ thời đại mới, bởi những băn khoăn trăn trở của người dùng về một ứng dụng đặt xe giá rẻ thân thiện. Có khá nhiều người đặt ra câu hỏi liệu sau khi Uber đi, Grab có phải là ứng dụng đặt xe duy nhất tại Việt Nam hay không?

 

công nghệ, xe ôm công nghệ, thị trường xe ôm công nghệ

Uber và Grab đã về chung một nhà. Nguồn: cafef

2. Các ứng dụng xe ôm công nghệ mới

Vào ngày 01.04.2018, doanh nghiệp Phương Trang vừa mua lại và đầu tư hơn 22.000 tỉ đồng vào ứng dụng VIVU và chuyển tên thành ứng dụng VATO. VATO được dự đoán trở thành một ứng dụng mới đáng gờm trên thị trường xe ôm công nghệ. VATO tích hợp các chức năng thông thường của việc đặt xe, ngoài ra VATO còn liên kết với các nhà xe Phương Trang trên khắp TP.HCM để ưu đãi khách hàng sử dụng xe du lịch và ứng dụng VATO, với mong muốn trở thành thương hiệu xe hàng đầu.
Mai Linh Bike cũng được Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh gọi tắt là Mai Linh Group cho ra mắt vào tháng 15/11/2017 và đang triển khai thí điểm tại 3 thành phố lớn là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.Mai Linh Bike còn gọi tắt là Mbike và nó tương tự như dịch vụ UberMoto hay GrabBike mà chúng ta đã quá quen thuộc.

 

công nghệ, xe ôm công nghệ, thị trường xe ôm công nghệ

Đồng phục Mai Linh bike. Nguồn : sohanews
 

Ông lớn Go-Jek của Indonesia cũng bắt đầu tấn công vào thị trường Việt Nam. Go-Jek là ứng dụng đặt xe hàng đầu của Indonesia, chạy trên nền tảng Google và Tencent với số vốn kinh doanh “khủng”, hứa hẹn sẽ đe dọa Grab và các ứng dụng khác trên thị trường.
 

công nghệ, xe ôm công nghệ, thị trường xe ôm công nghệ

Xe ôm công nghệ Go jeck của Indonesia. Nguồn : mothership


Ngoài ra, còn các ứng dụng nhỏ lẻ khác cũng không kém cạnh và đang thực hiện triển khai những chiến dịch quảng bá như 123xe, Rada, IMove và Go-ixe. 2018 hứa hẹn sẽ là một năm đầy cạnh tranh của xe ôm công nghệ với nhau, khi các ứng dụng đều có những thế mạnh và những khuyến mãi, dịch vụ cạnh tranh. Khách hàng của xe ôm công nghệ 2018 sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trên thị trường bão xe công nghệ này.
 

 >> Grab sẽ độc quyền ở Đông Nam Á như thế nào sau khi thâu tóm Uber

 >> Uber tại Đông Nam Á sắp về tay Grab

Trúc Chi

 
Bài viết cùng chuyên mục
Làm thế nào để bắt kịp cách mạng 4.0

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên 4.0, nơi mà trí tuệ nhân tạo và khả năng kết nối vạn vật qua internet chi phối chủ...

10 smartphone bán chạy nhất tháng 7/2018 – phần 1

Samsung vẫn chiếm nhiều model nhất trong Top 10 nhưng sản phẩm ở vị trí dẫn đầu lại tới từ Oppo.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Current Assets - Tài sản lưu động

  Là tài sản dự kiến được sử dụng trong thời gian ngắn (thuờng là 1 năm), bao gồm: tiền, tương đương tiền, tài khoản phải thu, kho, phần của các tài khoản trả trước đó sẽ được sử...
 • Interest Rate Range - Biên độ lãi suất

  Khi khách hàng đã kí hợp đồng tín dụng sẽ tính luôn biên độ lãi suất về thời điểm đó, biên độ lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay mà chỉ lãi suất cho vay thay...
 • Profit After Tax - Lợi nhuận sau thuế

  Là lợi nhuận đạt được sau khi đã trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
Len dau trang