Cuộc chiến xe ôm công nghệ 2018

Sau sự ra đi của Uber, Grab trở thành ứng dụng đặt xe nổi tiếng nhất, nhưng nhiều ứng dụng xe ôm công nghệ khác đang tiến nhanh vào thị trường cũng không kém cạnh.

1. Uber rút khỏi thị trường Đông Nam Á

Ngày 8.4.2018 tới đây, Uber sẽ rút khỏi Đông Nam Á hoàn toàn và trở thành một cổ đông tại Grab. Uber đi để lại những ngổn ngang cho người sử dụng xe ôm công nghệ thời đại mới, bởi những băn khoăn trăn trở của người dùng về một ứng dụng đặt xe giá rẻ thân thiện. Có khá nhiều người đặt ra câu hỏi liệu sau khi Uber đi, Grab có phải là ứng dụng đặt xe duy nhất tại Việt Nam hay không?

 

công nghệ, xe ôm công nghệ, thị trường xe ôm công nghệ

Uber và Grab đã về chung một nhà. Nguồn: cafef

2. Các ứng dụng xe ôm công nghệ mới

Vào ngày 01.04.2018, doanh nghiệp Phương Trang vừa mua lại và đầu tư hơn 22.000 tỉ đồng vào ứng dụng VIVU và chuyển tên thành ứng dụng VATO. VATO được dự đoán trở thành một ứng dụng mới đáng gờm trên thị trường xe ôm công nghệ. VATO tích hợp các chức năng thông thường của việc đặt xe, ngoài ra VATO còn liên kết với các nhà xe Phương Trang trên khắp TP.HCM để ưu đãi khách hàng sử dụng xe du lịch và ứng dụng VATO, với mong muốn trở thành thương hiệu xe hàng đầu.
Mai Linh Bike cũng được Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh gọi tắt là Mai Linh Group cho ra mắt vào tháng 15/11/2017 và đang triển khai thí điểm tại 3 thành phố lớn là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.Mai Linh Bike còn gọi tắt là Mbike và nó tương tự như dịch vụ UberMoto hay GrabBike mà chúng ta đã quá quen thuộc.

 

công nghệ, xe ôm công nghệ, thị trường xe ôm công nghệ

Đồng phục Mai Linh bike. Nguồn : sohanews
 

Ông lớn Go-Jek của Indonesia cũng bắt đầu tấn công vào thị trường Việt Nam. Go-Jek là ứng dụng đặt xe hàng đầu của Indonesia, chạy trên nền tảng Google và Tencent với số vốn kinh doanh “khủng”, hứa hẹn sẽ đe dọa Grab và các ứng dụng khác trên thị trường.
 

công nghệ, xe ôm công nghệ, thị trường xe ôm công nghệ

Xe ôm công nghệ Go jeck của Indonesia. Nguồn : mothership


Ngoài ra, còn các ứng dụng nhỏ lẻ khác cũng không kém cạnh và đang thực hiện triển khai những chiến dịch quảng bá như 123xe, Rada, IMove và Go-ixe. 2018 hứa hẹn sẽ là một năm đầy cạnh tranh của xe ôm công nghệ với nhau, khi các ứng dụng đều có những thế mạnh và những khuyến mãi, dịch vụ cạnh tranh. Khách hàng của xe ôm công nghệ 2018 sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trên thị trường bão xe công nghệ này.
 

 >> Grab sẽ độc quyền ở Đông Nam Á như thế nào sau khi thâu tóm Uber

 >> Uber tại Đông Nam Á sắp về tay Grab

Trúc Chi

 
Bài viết cùng chuyên mục
Apple lần đầu tiên live-stream sự kiện trên Twitter

Lần đầu tiên, Apple sẽ phát trực tiếp thông báo sản phẩm lớn nhất trong năm trên Twitter.

AutoML - AI của Google có thể Code giỏi hơn người làm ra nó

Hệ thống AutoML của Google mới đây có thể tạo ra một chuỗi code tự học còn hiệu quả hơn những gì con người viết ra.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Initial Public Offering (IPO) – Phát hành công khai lần đầu (chứng khoán).

  Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu cho công chúng. Còn gọi là “going public”.
 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • Underground Economy – Nền kinh tế ngầm.

  Một bộ phận không được tính đến của nền kinh tế bao gồm cả hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Hầu hết các giao dịch là bằng cách chuyển đổi hàng hóa hoặc thanh toán tiền mặt để...
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
Len dau trang