Cuối năm 2017: Kinh tế Anh vẫn chưa thể vực dậy

[TheBusinessVietNam] Sự phục hồi mạnh của đồng Euro ảnh hưởng lớn đến tâm lý người tiêu dùng và các doanh nghiệp khiến kinh tế Anh đang phải đối mặt với việc kết thúc năm 2017 trong ảm đạm.
 


Nền kinh tế Anh đối mặt với việc kết thúc năm 2017 trong ảm đạm. (Nguồn ảnh: tapchitaichinh.vn)

Tình hình kinh tế quốc gia đứng thứ 3 Châu Âu


Ngành dịch vụ có vị thế quan trọng nhất của nền kinh tế Anh đã mất đà tăng trưởng trong khi giá cả lại tăng nhanh, thúc đẩy khả năng bùng nổ lạm phát ở nước này.

Các báo cáo cho thấy người dân Anh đang chi tiêu nhiều tiền hơn cho các chi phí ăn uống, trong khi họ lại thắt chặt hầu bao cho các khoản mua sắm lớn, khiến doanh số bán ô tô sụt giảm 8 tháng liên tiếp.

Kinh tế Anh phải chật vật chống lại cú sốc của cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016 và tiếp tục giảm tốc trong năm 2017 do sự sụt giảm của đồng Bảng Anh. Các công ty cũng cắt bớt các khoản đầu tư và chờ đợi xem việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có ảnh hưởng gì tới họ không.

 


Khách hàng đang dùng bữa trong nhà hàng Da Mario ở London, Vương Quốc Anh. Ảnh: Reuters


Theo Reuters, Thủ tướng Theresa May ngày 4/12 đã thất bại trong việc ký một thỏa thuận để mở ra các cuộc đàm phán thương mại tự do hậu Brexit với EU.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Anh đã giảm 1,8 điểm còn 53,8 điểm trong tháng 11.

Chuyên gia kinh tế Philip Shaw của Investec nhận định: “Khu vực đồng Euro chắc chắn sẽ vượt qua Anh trong năm nay và năm tới”.

Một chuyên gia kinh tế khác là Chris Williamson cho biết điều khiến ông sốc nhất trong cuộc khảo sát dịch vụ chính là giá cả tăng đột biến. Mức giá sản phẩm các công ty đặt ra đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2008 và cao thứ hai kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1996. Đây có thể coi là một dấu hiệu đáng lo ngại cho Ngân hàng trung ương Anh khi nguy cơ lạm phát có thể lên đến đỉnh điểm.

 

Nguồn: DKN

Bài viết cùng chuyên mục
Cải cách tiền lương mới mà người lao động cần biết

Tăng lương hưu cho người lao động, tăng lương cơ sở và chi thu nhập tăng thêm theo hiệu quả công việc cho cán bộ,...

Tình hình kinh tế khởi sắc nhưng nợ thuế lại tăng

Mặc dù tình hình kinh tế trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến phát triển, song nợ thuế lại vẫn còn khá cao gây...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Option – Quyền chọn.

  Trong giới tài chính, đây là thỏa thuận cho phép một nhà đầu tư mua hoặc bán cái gì đó, ví dụ như cổ phiếu, trong một khoảng thời gian định trước với giá nhất định.
 • Monopoly – Độc quyền.

  Sự kiểm soát của một công ty đối với một sản phẩm tại một thị trường nhất định, cho phép công ty này ấn định giá vì không hề có cạnh tranh.
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang