Cựu CEO Mai Linh: Tiền là thứ ít quan trọng trong khởi nghiệp

[TheBusinessVietNam] Ông Trần Bằng Việt rời vị trí Tổng giám đốc Mai Linh taxi ở tuổi 33 và trong 7 tháng ròng rã chỉ để hỏi bản thân và trả lời câu hỏi: Có nên tiếp tục khởi nghiệp hay không? Thừa nhận, lúc đó, đã có kinh nghiệm, rất nhiều bạn bè giỏi và có tiền, nhưng ông Việt vẫn e ngại khởi nghiệp.

Khởi nghiệp đừng bị ru ngủ bởi những lời khen cần cù, thông minh


Ông Trần Bằng Việt hiện nay là Chủ tịch của Liên đoàn các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ trên toàn cầu (JCI) chi nhánh tại Việt Nam cho biết, đã trải qua 3,5 lần khởi nghiệp từ thuở là sinh viên Đại học Khoa học tổng hợp, nhưng có đến 2,5 lần nhận thất bại.

Trong buổi trò chuyện với các bạn trẻ nuôi ước mơ khởi nghiệp trong buổi phát động cuộc thi Tôi khởi nghiệp tại sự kiện Dreamplex 2 gần đây, ông Việt chia sẻ rằng, vẫn có những trường hợp khởi nghiệp thành công  từ thời sinh viên. Tuy nhiên, số lượng ấy rất hiếm hoi.

Ông Trần Bằng Việt cho rằng, người trẻ nên cảnh tỉnh chính mình không nên bị ru ngủ bởi những câu nói như người Việt thông minh, cần cù. Ảnh: Hồng Phúc

 


Ông Trần Bằng Việt khuyên, người trẻ không nên bị ru ngủ bởi những câu nói như người Việt thông minh, cần cù. (Ảnh: ThanhNien)


Sự hồn nhiên và sẵn lòng nhiệt tình làm mọi việc của sinh viên có thể khiến dự án khởi nghiệp may mắn thì thành, không may thì bại. Kể cả khi thành công mô hình khởi nghiệp cũng chỉ mang tầm nhỏ. Sau đó, sinh viên lại phải tiếp tục đối mặt không ít vất vả, khó khăn để duy trì và nâng tầm bản thân cũng như doanh nghiệp của chính mình.

“Khởi nghiệp, có thể sẽ thất bại 1, 2, 3 lần và thậm chí nhiều hơn nữa. Nhưng, những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình khởi nghiệp, làm việc cho các công ty cũng đều góp phần rất nhiều trong cuộc sống sau này. 

Nếu khởi nghiệp mà không mất gì thì tại sao không dám thử? Các bạn cứ thử đi, yên tâm, nó không đi tới đâu cả. Điểm đến chính là những thứ sẽ vào trong đầu các bạn. Xui quá thì bán bớt bộ phận, dự án công nghễ hoặc nhờ đối tác đưa công ty phát triển. Trong lúc đó, hãy tranh thủđi học kinh nghiệm và nhiều kiến thức khác”, ông Trần Bằng Việt chia sẻ.

Từng sống và làm việc tại Canada 2 năm khiến ông Việt phải nhận thấy, khuyết điểm chung người Việt trẻ so với các nước khác là sự hồn nhiên không biết mình thua người ta sớm hơn. Và chỉ khi trực tiếp cọ xát, làm việc và cạnh tranh với bạn bè thế giới, sự thua kém ấy mới nhìn nhận rõ.

 

Tiền là thứ ít quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp của doanh nghiệp - Theo cựu CEO Mai Linh (Ảnh nguồn: CafeF)


Một số ý kiến cho rằng, ưu điểm của người Việt Nam là tính cần cù, thông minh, song ông Việt nhấn mạnh quan điểm, người Việt là những người lười biếng nhất thế giới.

"Đừng bị ảo tưởng và ru ngủ bởi những điều đó nữa. Tư duy phản biện sẽ không được nuôi dưỡng, kỹ năng còn yếu làm việc nhóm...”

"Cơ hội ở khắp mọi nơi, thời cơ là lúc năng lực của bạn đã sẵn sàng và phát hiện được tiềm năng thị trường. Do đó, việc luôn cầu tiến, tâm lý không ngại thay đổi sẽ giúp người trẻ giải quyết những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp", ông Việt chia sẻ.

Ông Việt cũng nhấn mạnh, tiền là cái ít quan trọng nhất trong khởi nghiệp và không có tiền, làm được mới thật sự giỏi.

 

Nguồn: BaoDauTu

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Antitrust Laws – Luật chống độc quyền.

  Luật bảo vệ cạnh tranh bằng cách không cho phép các thông lệ độc quyền hoặc chống cạnh tranh.
 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
Len dau trang