Cựu CEO Mai Linh: Tiền là thứ ít quan trọng trong khởi nghiệp

[TheBusinessVietNam] Ông Trần Bằng Việt rời vị trí Tổng giám đốc Mai Linh taxi ở tuổi 33 và trong 7 tháng ròng rã chỉ để hỏi bản thân và trả lời câu hỏi: Có nên tiếp tục khởi nghiệp hay không? Thừa nhận, lúc đó, đã có kinh nghiệm, rất nhiều bạn bè giỏi và có tiền, nhưng ông Việt vẫn e ngại khởi nghiệp.

Khởi nghiệp đừng bị ru ngủ bởi những lời khen cần cù, thông minh


Ông Trần Bằng Việt hiện nay là Chủ tịch của Liên đoàn các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ trên toàn cầu (JCI) chi nhánh tại Việt Nam cho biết, đã trải qua 3,5 lần khởi nghiệp từ thuở là sinh viên Đại học Khoa học tổng hợp, nhưng có đến 2,5 lần nhận thất bại.

Trong buổi trò chuyện với các bạn trẻ nuôi ước mơ khởi nghiệp trong buổi phát động cuộc thi Tôi khởi nghiệp tại sự kiện Dreamplex 2 gần đây, ông Việt chia sẻ rằng, vẫn có những trường hợp khởi nghiệp thành công  từ thời sinh viên. Tuy nhiên, số lượng ấy rất hiếm hoi.

Ông Trần Bằng Việt cho rằng, người trẻ nên cảnh tỉnh chính mình không nên bị ru ngủ bởi những câu nói như người Việt thông minh, cần cù. Ảnh: Hồng Phúc

 


Ông Trần Bằng Việt khuyên, người trẻ không nên bị ru ngủ bởi những câu nói như người Việt thông minh, cần cù. (Ảnh: ThanhNien)


Sự hồn nhiên và sẵn lòng nhiệt tình làm mọi việc của sinh viên có thể khiến dự án khởi nghiệp may mắn thì thành, không may thì bại. Kể cả khi thành công mô hình khởi nghiệp cũng chỉ mang tầm nhỏ. Sau đó, sinh viên lại phải tiếp tục đối mặt không ít vất vả, khó khăn để duy trì và nâng tầm bản thân cũng như doanh nghiệp của chính mình.

“Khởi nghiệp, có thể sẽ thất bại 1, 2, 3 lần và thậm chí nhiều hơn nữa. Nhưng, những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình khởi nghiệp, làm việc cho các công ty cũng đều góp phần rất nhiều trong cuộc sống sau này. 

Nếu khởi nghiệp mà không mất gì thì tại sao không dám thử? Các bạn cứ thử đi, yên tâm, nó không đi tới đâu cả. Điểm đến chính là những thứ sẽ vào trong đầu các bạn. Xui quá thì bán bớt bộ phận, dự án công nghễ hoặc nhờ đối tác đưa công ty phát triển. Trong lúc đó, hãy tranh thủđi học kinh nghiệm và nhiều kiến thức khác”, ông Trần Bằng Việt chia sẻ.

Từng sống và làm việc tại Canada 2 năm khiến ông Việt phải nhận thấy, khuyết điểm chung người Việt trẻ so với các nước khác là sự hồn nhiên không biết mình thua người ta sớm hơn. Và chỉ khi trực tiếp cọ xát, làm việc và cạnh tranh với bạn bè thế giới, sự thua kém ấy mới nhìn nhận rõ.

 

Tiền là thứ ít quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp của doanh nghiệp - Theo cựu CEO Mai Linh (Ảnh nguồn: CafeF)


Một số ý kiến cho rằng, ưu điểm của người Việt Nam là tính cần cù, thông minh, song ông Việt nhấn mạnh quan điểm, người Việt là những người lười biếng nhất thế giới.

"Đừng bị ảo tưởng và ru ngủ bởi những điều đó nữa. Tư duy phản biện sẽ không được nuôi dưỡng, kỹ năng còn yếu làm việc nhóm...”

"Cơ hội ở khắp mọi nơi, thời cơ là lúc năng lực của bạn đã sẵn sàng và phát hiện được tiềm năng thị trường. Do đó, việc luôn cầu tiến, tâm lý không ngại thay đổi sẽ giúp người trẻ giải quyết những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp", ông Việt chia sẻ.

Ông Việt cũng nhấn mạnh, tiền là cái ít quan trọng nhất trong khởi nghiệp và không có tiền, làm được mới thật sự giỏi.

 

Nguồn: BaoDauTu

Bài viết cùng chuyên mục
Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập Startup cho thuê điện thoại

Ở tuổi 25, chàng trai người Hong Kong Terence Kwok đang điều hành một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất thị...

Làm giàu ở nông thôn không khó – Phần 1

Bạn có thể quyết định “mức độ giàu có” của mình bằng những thói quen hằng ngày như đọc sách, lối tư duy đúng đắn, học...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Note – Kỳ phiếu

  Chứng nhận do một công ty hoặc chính phủ phát hành ghi rõ số lượng một khoản vay, lãi suất phải trả và thế chấp trong trường hợp không thanh toán được. Thời hạn thanh toán...
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
 • Accounting - Hạch toán

  Là công cụ quan trọng của quản lí, thực hiện việc thu thập, ghi chép và hệ thống hoá các tài liệu và số liệu về tình trạng (kết cấu) và sự phát triển (biến đổi) của khách thể...
Len dau trang