Đại Biểu Quốc Hội thảo luận về sức khỏe kinh tế nội tại

[TheBusinessVietNam] Các đại biểu Quốc hội đều ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ và các thành phần kinh tế đã đưa tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm nay lên mức ngoạn mục.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu tỏ ra thận trọng khi thấy rằng mức tăng trưởng đột biến này dựa nhiều vào “sức khỏe” của một số doanh nghiệp FDI lớn, trong đó có Samsung.

Samsung, Ford, Formosa ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam như thế nào?


“Tăng trưởng trong quí 3 năm nay phải có một số yếu tố đột biến mới có thể đạt được mức 7,46%. Nhờ vào tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu điện tử lên mức 34% do tập đoàn Samsung ra mắt sản phẩm mới xuất xưởng đó là Samsung S8”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh trong cuộc thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội 2017 (kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XIV) tổ chức tại Hà Nội hôm 24-10.
 


Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá sức khỏe kinh tế, kinh tế còn lệ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp FDI 


Theo Chủ tịch Quốc hội, không thể tin được trong điều kiện khó khăn, tăng trưởng GDP 3 tháng đầu năm không bằng cùng kỳ năm trước mà trong khoảng thời gian 9 tháng đã có nhiều thay đổi và vượt cả chỉ tiêu; 13/13 chỉ tiêu kế hoạch kinh tế vĩ mô. Cùng với mức tăng trưởng quí 3, theo bà Kim Ngân, trong quí 4 cũng không nên chủ quan vì để duy trì được mức tăng trưởng cả năm 6,7% thì trong quí cuối cùng phải có mức tăng trưởng lên tận 7,31%. “Nếu cho rằng 9 tháng qua đã đạt tăng trưởng 6,41% thì đến cuối năm “chắc ăn” 6,7% sẽ không thể đạt được”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề là trong diễn biến tăng trưởng quí 3 có một số yếu tố đột biến mới có thể đạt được 6,7% như mức hồi phục, tăng trưởng mạnh của công nghiệp chủ yếu “rơi” vào sản phẩm điện tử tại hãng Samsung (tăng 34%, giá trị xuất khẩu ước đạt 10 tỉ đô la Mỹ), do Samsung có sản phẩm mới là Samsung S8; hoặc sản xuất thép tăng gần 25% do nhà máy của Formosa đi vào hoạt động, dự kiến sản lượng năm nay đạt khoảng 1,5 triệu tấn thép thô.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị không phân biệt doanh nghiệp FDI, hay doanh nghiệp trong nước. Song cần phân tích, đánh giá  rõ tình hình kinh tế để biết nội tại nền kinh tế đang khỏe chỗ nào, chỗ nào còn chưa khỏe và chỗ nào đang thật sự yếu.

Một ví dụ được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn ra, nguồn thu chủ yếu của tỉnh Hải Dương phụ thuộc vào nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Ford (Mỹ). Khi hãng xe Ford “hắt hơi, sổ mũi” là ngân sách tỉnh có vấn đề do dựa vào một doanh nghiệp, một sản phẩm chủ yếu. “Tất nhiên địa phương nào cũng phải có một sản phẩm chủ yếu nhưng chúng ta phải  biết đa dạng hóa, đừng lệ thuộc quá nhiều vào một sản phẩm”, Chủ tịch Quốc hội nhắc. Và bổ sung rằng năm trước Samsung bị lỗi sản phẩm Samsung Note 7 là ảnh hưởng ngay tới chỉ tiêu xuất khẩu và nguồn thu ngân sách với tỉnh Bắc Ninh cũng như tác động tới ngân sách nhà nước nói chung.

Phân tích như vậy để thấy được một số sản phẩm nhất định đều có tính thời điểm và khó bền vững trong khi những ngành hướng tới thị trường nội địa tăng trưởng chậm.

Liên quan đến vấn đề của Samsung và tình hình xuất khẩu, theo lời nhận định của Chủ tịch Quốc hội việc tăng trưởng xuất khẩu cao nhưng còn phụ thuộc lớn vào các doanh nghiệp FDI. Khối doanh nghiệp này nhập nguyên vật liệu từ một số nước bên ngoài, chủ yếu là từ chính quốc của các doanh nghiệp FDI này khiến cho tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam với các quốc gia đó tăng nhanh đột biến. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước vẫn chưa tham gia đáng kể vào các chuỗi cung ứng nguyên vật liệu cho các tập đoàn.

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo đại biểu Phạm Phú Quốc (TPHCM), Samsung xuất khẩu rất lớn nhưng 70% nguyên liệu là phải nhập khẩu chứng tỏ sức khỏe của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào doanh nghiệp FDI, trong khi chưa thấy được sự gắn kết của doanh nghiệp FDI với các nhà sản xuất trong nước và cũng chưa thấy chính sách nào có thể gắn kết khối FDI với doanh nghiệp tại chỗ.

 


Samsung vẫn là tập đoàn dẫn đầu về vốn đầu tư tại Việt Nam


Có tiền mà tiêu không hết

Cũng tại cuộc thảo luận tổ, liên quan đến vấn đề chi tiêu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính đặt câu hỏi xung quanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư trong 9 tháng đầu năm nay mới đạt 50% kế hoạch, vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân được 34%; trong khi vay về phải trả lãi ngay mà chưa bố trí được nguồn vốn vào nền kinh tế là vì lý do gì? Nhiều dự án trọng điểm lớn của các địa phương đang thiếu vốn, nhiều dự án chưa có tiền giải ngân trong khi dòng vốn đang “tắc”, ảnh hưởng đến sự phát triển chung.

Về vấn đề này, tại một tổ khác (đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Bình), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói rằng năm 2017 tổng lượng vốn trái phiếu Chính phủ cần giải ngân là 67 ngàn tỉ đồng nhưng đến nay chỉ mới giao được 35 ngàn tỉ đồng. “Chúng ta có tiền mà tiêu không hết, vẫn kêu thiếu động lực tăng trưởng, trong khi số tiền này chính là động lực tăng trưởng vì một đồng vốn đầu tư kéo theo 2-3 đồng vốn từ xã hội”, theo Bộ trưởng Dũng.

Người đứng đầu ngành tài chính nói với các đại biểu rằng năm nay tính trái phiếu Chính phủ vào bội chi ngân sách, trong khi năm trước trái phiếu Chính phủ không nằm trong bội chi. Năm nay, Quốc hội đã cho duyệt các kế hoạch bội chi bằng 178,3 ngàn tỉ đồng (3,5% GDP), trong đó bao gồm huy động trái phiếu Chính phủ 50 ngàn tỉ đồng, vay vốn ODA 60 ngàn tỉ đồng. Với tốc độ giải ngân như hiện nay thì việc quản lý bội chi ngân sách, cả con số tuyệt đối và tương đối đều nằm trong tầm kiểm soát sau 10 năm liên tục vượt. Tuy nhiên, đó vẫn chưa hẳn là tín hiệu đáng mừng.

 

Ảnh và Nguồn: SGGP

Bài viết cùng chuyên mục
Thị trường tiền số vẫn ngập sắp đỏ, bitcoin mất mốc 10.000 USD

Vào lúc 10 giờ sáng ngày hôm nay (23/2), giá đồng tiền số bitcoin được ghi nhận trên Coinmarketcap là 9.876 USD, giảm...

Kỷ lục mới của Amazon - Mỗi cổ phiếu giá 1500 USD

Có lúc trong phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu Amazon đạt 1.503,49 USD.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Commercial Bank - Ngân hàng thương mại

  Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền kí gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho...
 • Net Income/Net Profit – Thu nhập ròng/Lãi ròng

  Cũng được gọi là “bottom line” hay lợi nhuận, là khoản còn lại sau khi trừ mọi chi phí và thuế trong thu nhập của một công ty.
 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Accounting - Hạch toán

  Là công cụ quan trọng của quản lí, thực hiện việc thu thập, ghi chép và hệ thống hoá các tài liệu và số liệu về tình trạng (kết cấu) và sự phát triển (biến đổi) của khách thể...
 • Divestments - Thoái vốn

  Là một hình thức rất phổ biến trong đầu tư, khi mà các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức muốn rút vốn đầu tư của mình  
Len dau trang