ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Lượng tro xỉ thải ra mỗi ngày

Ngày 20-8, bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cho biết, Đoàn ĐBQH tỉnh vừa có buổi giám sát tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với dự án chậm triển khai, chậm tiến độ tại bãi xỉ Nhà máy.
Theo bà Phúc, dự kiến Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận để có giải pháp tháo gỡ, giải quyết những tồn tại ở đây. Theo báo cáo, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sử dụng chung bãi thải tro, xỉ có diện tích 38,37 ha, sức chứa khoảng 9,3 triệu m3. Đến thời điểm hiện tại bãi xỉ nhà máy nhiệt điện đã chứa khoảng 4,4 triệu m3 và mỗi năm chỉ riêng Vĩnh Tân 2 đã thải ra khoảng 1,2 triệu m3. Theo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tồn tại lượng tro xỉ quá lớn là do thiếu cơ chế, chính sách phù hợp.

nha may nhiet dien
Mỗi ngày nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải ra 4.000 tấn (Nguồn: POL)

Làm việc với Đoàn tỉnh Bình Thuận, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, cho biết, trong quá trình vận hành mỗi ngày Nhà máy thải ra 4.000 tấn tro, xỉ than, trong khi đó dự án lấy tro, xỉ làm gạch xây dựng của Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh đặt tại huyện Tuy phong đầu tư quá chậm và mỗi ngày công suất tiêu thụ tro, xỉ than chỉ sấp xỉ 3%.
Hiện dự án này mới chỉ lắp được 3/28 dây chuyền sản xuất gạch và trớ trêu hơn là các sản phẩm gạch, vật liệu xây dựng của nhà máy này chưa được Bộ xây dựng ban hành quy chuẩn. Việc chậm tiến độ của nhà máy này ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nói riêng và Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nói chung.
Ngoài ra, việc vận chuyển tro xỉ khối lượng lớn bằng đường bộ với khoảng cách khá xa do những nơi tiêu thụ tro xỉ đều tập trung tại khu vực TPHCM và một số tỉnh nên sẽ làm gia tăng chi phí . Vì thế, phương án vận chuyển tối ưu hiện nay là bằng đường biển, tuy nhiên phương án này đòi hỏi phải có tàu vận tải phù hợp để vận chuyển tro bay và trung chuyển bằng xe bồn hoặc đường ống từ nhà máy sang cảng Tổng hợp Vĩnh Tân. Trong khi đó, chi phí thuê tàu và bến bãi rất cao, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra khó khăn trong việc tiêu thụ tro xỉ.

Ban chức năng vào cuộc

Đặc biệt, hiện nay cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lấp, do đó nhiều đơn vị muốn dùng tro xỉ vào mục đích này chưa thể thực hiện được. Từ những thực tiễn khó khăn trên, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 kiến nghị đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất các cơ quan chức năng sớm ban hành tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lấp để tháo gỡ khó khăn và giải quyết lượng tro xỉ tồn đọng.

nha may nhiet dien
Bải xỉ nhà máy nhiệt điện 2 đã chứa gần 50% công suất (Nguồn: PLO)

 

Được biết, tại kỳ họp Quốc hội thứ 5, Quốc hội khóa XIV Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc, cũng đã có ý kiến chất vấn Bộ Xây dựng về nội dung trên. Trả lời chất vấn, Bộ Xây dựng cho biết được Thủ tướng Chính phủ giao triển khai xây dựng mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san nền và đường giao thông, dự kiến ban hành trong năm 2018 và đầu năm 2019. Trên cơ sở đó, việc tiêu thụ tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện sẽ được đa dạng về hình thức sử dụng, góp phần giải quyết lượng tro, xỉ phát sinh trong thời gian tới. Phát biểu tại buổi giám sát, Đại biểu Quốc hội đề nghị Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cần có giải pháp căn cơ về giải quyết tro xỉ hơn nữa. Đặc biệt là Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh cần sớm đẩy nhanh triển khai dự án. Đối với các khó khăn, vướng mắc, Đoàn ĐBQH ghi nhận và làm việc với UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

>> Thảm họa sập cầu ở Italya khiến hàng trăm người mất chổ ở
>> Có 67 trạm BOT đang thu phí trên cả nước

Hương

Bài viết cùng chuyên mục
Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Vincom Center Landmark 81 tại tòa tháp cao nhất Việt Nam

Ngày 26/07/2018, tháp Landmark 81 đã chính thức khai trương. Tòa tháp cao nhất Việt Nam và nằm trong top những tòa...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
Len dau trang