Doanh nghiệp Mỹ sẽ gánh nợ khủng nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất

[TheBusinessVietNam] Theo CNN, sự phụ thuộc vào tín dụng cho phép doanh nghiệp phát triển nhanh hơn, đầu tư nhiều vào tương lai và trả thưởng cho cổ đông bằng cổ tức lớn, hăng hái mua lại cổ phần.
 


Giới doanh nghiệp Mỹ có thể gánh trên vai món nợ lớn do FED nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất (Ảnh: Shutterstock)

Fed tăng lãi suất thay vì loại bỏ tiền tệ


Dù vậy, nợ cao cũng làm cho các doanh nghiệp dễ tổn thương khi cuộc khủng hoảng kế tiếp đến, hoặc khi chi phí đi vay tăng vì lãi suất tăng. Bất kỳ hướng nào cũng sẽ khiến giới doanh nghiệp Mỹ khó trả 4.000 tỉ USD tiền nợ đến hạn vào năm 2022.

Rủi ro này được nhấn mạnh hơn trong thời gian gần đây khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, và nhiều người lo ngại lạm phát có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cân nhắc nâng lãi suất. S&P Global Ratings viết trong báo cáo gần đây: “Việc loại bỏ tiền tệ dễ dàng có thể gây ra chu kỳ vỡ nợ mới”.

Trong gần một thập niên, các doanh nghiệp đã tận dụng tín dụng dễ dàng từ Fed và nhiều ngân hàng trung ương nước ngoài, các cơ quan nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng ì ạch. Không xét lĩnh vực tài chính, tỷ lệ nợ doanh nghiệp so với GDP lên mức cao kỷ lục trong quý 3/2017, theo dữ liệu của hãng Informa Financial Intelligence.

Chiến lược gia David Ader thuộc công ty trên cho hay: “Đây chắc chắn là lý do để thận trọng, đặc biệt là khi chúng ta đã bước vào chu kỳ tăng trưởng này lâu và Fed thì đang tăng lãi suất. Mọi thứ tốt đẹp cho đến khi nó không còn như vậy nữa”.

Giới chức tài chính thế giới, những người đang thận trọng về khả năng khủng hoảng, hiện chú ý đến núi nợ công. Fed vừa cho biết trong báo cáo gửi lên Quốc hội Mỹ: “Đòn bẩy trong lĩnh vực kinh doanh không bao gồm tài chính vẫn cao, việc phát hành nợ rủi ro đang lên cao trong những tháng gần đây”. Fed cho rằng rủi ro đang ở mức vừa phải, song đòn bẩy của các khu vực kinh doanh đã bị đẩy lên cao.

Theo phòng nghiên cứu tài chính của Bộ Tài chính Mỹ, rủi ro tín dụng trong giới doanh nghiệp đang tăng nhanh. Hai chỉ số nợ kinh doanh chính được cơ quan này xem xét đang có màu “đỏ” kể từ năm 2016 sau nhiều năm chỉ ở mức vừa phải. S&P ước tính có khoảng 4.400 tỉ USD nợ doanh nghiệp đến hạn trả vào năm 2022, trong đó có 1.300 tỉ USD trái phiếu rác phát hành cho các doanh nghiệp đầy rủi ro.

 


Cựu Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ bà Yellen giúp kinh tế Mỹ tiến bộ nhưng vẫn chưa hoàn tất nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của bà (Ảnh nguồn: NYTimes)


“Chúng tôi cho rằng lạm phát tăng mạnh hơn so với dự báo là rủi ro tiềm tàng cho vấn đề vốn doanh nghiệp”, S&P nhận định. Một vấn đề khác là nhiều doanh nghiệp đang trả lãi dựa trên biến động của trái phiếu. Nếu lợi suất đi lên thì chi phí lãi suất đi vay cũng tăng.

Tin tốt là dù tổng nợ có quay về thời khủng hoảng kinh tế, nợ quá mức vẫn chưa lên quá cao. S&P ước tính 27% nợ doanh nghiệp Mỹ là từ các doanh nghiệp nhận được đòn bẩy cao, trong khi tỷ lệ này vào năm 2007 là 42%.

Ngoài ra, giới doanh nghiệp Mỹ cũng đang ăn nên làm ra nhờ kinh tế Mỹ và thế giới bùng nổ. Lợi nhuận doanh nghiệp tăng sẽ làm nhẹ gánh nếu chi phí đi vay tăng. Thêm vào đó, cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hỗ trợ doanh nghiệp. Họ có thể dùng số tiền tiết kiệm được từ việc đóng thuế và tiền hồi hương từ ngoại quốc để trả nợ.

 

Nguồn: ThanhNien

Bài viết cùng chuyên mục
Màu đỏ ảm đạm trên sàn chứng khoán giữa tháng

Phiên giao dịch hôm qua (18/6) đã kết thúc đầy bất lợi khi cả 3 sàn TPHCM (HSX), Hà Nội (HNX) và UPCoM đều chìm ngập...

Vietcombank ngưng dịch vụ Internet Banking cho một số phiên bản thiết bị

Vietcombank mới đây đã ngừng dịch vụ Internet Banking cho các khách hàng sử dụng máy tính trình duyệt và hệ điều hành...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • CEO - Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer)

  Là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. CEO phải báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó....
 • Antitrust Laws – Luật chống độc quyền.

  Luật bảo vệ cạnh tranh bằng cách không cho phép các thông lệ độc quyền hoặc chống cạnh tranh.
 • Monopoly – Độc quyền.

  Sự kiểm soát của một công ty đối với một sản phẩm tại một thị trường nhất định, cho phép công ty này ấn định giá vì không hề có cạnh tranh.
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
Len dau trang