Doanh số ảm đạm của ô tô Trường Hải năm 2017

[TheBusinessVietNam] Doanh thu năm 2017 của Thaco giảm gần 7.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là bởi những tác động của các chính sách vĩ mô lên thị trường ô tô chung.
 

ô tô trường hải, thaco
Doanh số năm 2017 của Thaco sụt giảm mạnh (Nguồn:Tieudungplus)

Doanh thu sụt giảm


Mặc dù là doanh nghiệp tư nhân về sản xuất và kinh doanh ô tô có thị phần lớn nhất tại Việt Nam với 35,8% (năm 2016 là 41,5) song trong năm 2017, tất cả các chỉ số còn lại của Thaco, bao gồm doanh số, doanh thu, lợi nhuận đều giảm sút.

Theo thông tin được công bố, năm 2017, doanh số của Thaco là 89.602 xe bao gồm xe du lịch và xe thương mại. Tổng doanh thu đạt 55.261 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách 14.973 tỷ đồng, riêng nộp ngân sách tại Quảng Nam là 12.372 tỷ đồng.

Trong khi đó năm 2016, doanh số của Thaco đạt 112.847 xe (65.748 xe du lịch và 47.099 xe thương mại), tổng doanh thu đạt gần 65.000 tỷ đồng, đóng góp ngân sách gần 18.000 tỷ đồng, trong đó đóng góp tại Quảng Nam 14.500 tỷ đồng.

Tất cả chỉ số năm 2016 so với năm 2015 đều tăng từ 28% đến 40%. Thế nhưng trong năm 2017 thì đều ngược lại.

Dù đã đoán được khó khăn của thị trường ô tô năm 2017, nên trong Đại hội Cổ đông thường niên năm 2017, Thaco chỉ dám đưa ra mục tiêu "phấn đấu doanh thu đạt 64.000 tỷ đồng", gần bằng mức của năm 2016. Tuy nhiên, diễn biến thị trường lại còn xấu hơn Công ty đã dự báo.

Những dấu hiệu khởi sắc


Thêm hai thông tin đáng chú ý trong báo cáo của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải. Năm 2017, giá trị xuất khẩu linh kiện phụ trợ của họ đạt 6,3 triệu USD. Năm 2018, Thaco sẽ đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất xe Mazda lớn và hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, nhằm sản xuất xe Mazda phục vụ trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Trong những tháng đầu năm 2018, thị trường ô tô của Việt Nam nói chung vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, nhưng với việc vừa ra mắt 2 dòng xe sang là BMW và MINI, Thaco hy vọng sẽ cải thiện được doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty so với những tháng cuối năm 2017.

>> Xe ô tô đến của Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn hẳn so với xe ô tô của Nhật Bản

>> Hiểm họa thị trường xe: Bán ô tô cũ tràn ngập!
 

Nguồn: CafeBiz

Bài viết cùng chuyên mục
Ứng dụng gọi xe thông minh Go-jek

Go-jek là dịch vụ gọi xe theo yêu cầu đến từ indonesia. Go-jek là công ty Unicorn – kỳ lân đầu tiên của Indonesia...

Go-Jek vào Việt Nam, Grab có thêm đối thủ xứng tầm

Ngay khi Grab công bố Uber sẽ rút khỏi Đông Nam Á, tại Việt Nam, cái tên Go-Jek đã được nhắc đến như một đối thủ mạnh...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
Len dau trang