Doanh thu triệu đô một năm của startup Showpo

[TheBusinessVietNam] Con đường đến thành công của nhà sáng lập cửa hàng thời trang online nổi tiếng triệu đô thương hiệu Showpo là Jane Lu - thât sự gập ghềnh, quanh co khi cô phải đi khắp nửa vòng trái đất và trải qua không ít những gian truân và chúng thật ý nghĩa trước khi cô chạm tới được đỉnh vinh quang như ngày hôm nay.

Vào năm 2009, Lu vẫn còn làm việc tại văn phòng ở Sydney cho một hãng tư vấn quốc tế và bản thân cô rất hài lòng với công việc đầy bận rộn mang tính xã hội này. Nhưng ý định đó đã thay đổi sau khi cô thực hiện một chuyến du học nhiều tháng trời đầy thôi thúc để biết nhiều hơn nữa về thế giới này.

Showpo: Khởi nghiệp từ gara


Trước khi tốt nghiệp cử nhân Đại học New South Wales chuyên ngành học kinh doanh năm 2009, Lu đã từng có thời gian làm việc như một nhà phân tích tại Ernst & Young trong 2 năm và hưởng thụ một cuộc sống theo phong cách của giới trẻ hiện hành khi đó. Khi tham gia du học một chương trình 9 tháng về tài chính tại Đại học Lund ở Thụy Điển – nơi cô “đã có khoảng thời gian đẹp nhất cuộc đời chính mình” – cô quay trở lại Australia để bắt đầu nhen nhóm niềm đam mê.

Trở về sau chuyến đi cùng sau vài tháng tìm việc thất bại. Cuối cùng, Lu quyết định không bị đóng khung trong công việc văn phòng trước đây mà cô lên ý định cố gắng trở thành doanh nhân. Cô đã bắt đầu kinh doanh, với niềm đam mê nuôi vọng ý tưởng chỉ trong vài tuần. Lu nhớ lại: Cô đã không có gì để nương tựa vào, không còn công việc, không có cơ hội tìm việc mới vào đúng giữa thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

 


Giao diện website bán hàng online của startup Showpo (Ảnh nguồn: Showpo)


Tháng 9/2010, Lu chính thức ra mắt cửa hàng thời trang trực tuyến mang tên Showpo từ chiếc gara của bố mẹ cô và tự bản thân học lập trình bằng HTML để có thể xây dựng một trang web riêng của mình. Đối với quần áo tồn kho, cô đã chọn làm việc với một đại lý phân phối ở địa phương mà không đòi hỏi phải thanh toán cho tới khi quần áo được bán hết.

Lựa chọn duy nhất của cô khi đó chỉ đơn giản là bắt đầu lại, và cô đã khởi nghiệp. Cửa hàng đồ thời trang bán hàng trực tuyến dành cho phái đẹp – và dần dần gây dựng thương hiệu, hình ảnh, giúp nó trở thành một điểm thu hút quốc tế với các khách hàng ở hơn 50 quốc gia trên khắp thế giới. Hiện giờ Lu đã 31 tuổi, cô cùng đội ngũ nhân viên hơn 40 người hiện nay đã thu được doanh thu hằng năm con số lên đến 30 triệu USD.

Phát triển nhờ tận dụng được lợi thế của mạng xã hội

Từ những khởi đầu gian truân đó, một đế chế trực tuyến đã trỗi dậy và lớn mạnh, nhờ phần lớn vào sự hiểu biết về mạng internet. Lu chia sẻ, ngay từ những ngày đầu làm việc, “tôi đã nghiện mạng xã hội Facebook” và dành toàn thời gian cho Facebook khi theo dõi trang web của mình trong suốt cả ngày làm việc.

Thực tế cho rằng, những khoảng thời gian đó đã đưa cô đi đầu về tiếp thị trên mạng xã hội tại thời điểm đó, khi mà các công ty vẫn còn hơi sốc và bất ngờ về điều đó.  Trang mạng xã hội này đã giúp tôi xây dựng được nhãn hiệu của mình rất nhanh chóng và với một mức chi phí bỏ ra rất thấp, Lu hồ hởi chia sẻ.

 


Chân dung nhà sáng lập, kiêm giám đốc điều hành của startup Showpo - Jane Lu (Ảnh nguồn: ThoiBaoKinhDoanh)


Sự hiện diện trực tuyến của Showpo và việc sử dụng mạng Facebook mang tính chiến lược của Lu đã cho phép cô có cơ hội phát triển được cơ sở khách hàng nằm ngoài biên giới Australia. Ảnh hưởng trên mạng xã hội của Showpo theo thời gian đã lớn mạnh nhiều hơn nữa kể từ đó. Ngày nay, trang Fanpage của Showpo đã thu hút hơn một triệu người ủng hộ, và cả một triệu người nữa có lượt theo dõi trên tài khoản Instagram.

Ngay khi Showpo trở nên lớn mạnh, Jane Lu đã nhận được rất nhiều sự công nhận về công việc của cô. Đáng kể tới trong những sự ghi nhận đó là: cô được lọt vào trong danh sách Forbes 30 Under 30 Aisa năm 2016, cô đạt danh hiệu Cosmopolitan’s Entrepreneur of the Year năm 2015.

Hiện nay, Lu đã trở thành một doanh nhân thành đạt và cô cảm thấy mình còn trách nhiệm đối với các hoạt động xã hội. Vì vậy, Lu đóng góp tích cực khi tham gia các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những trải nghiệm và thiết lập mối quan hệ đối tác với các tổ chức phi lợi nhuận địa phương, đóng góp hỗ trợ nhiều hơn nữa cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Australia.

Hướng về phía trước, Jane Lu có ý định mở rộng việc tiếp cận mạng trực tuyến của Showpo, một phần bằng việc mở rộng nội dung trực tuyến với các video blogging. Cô cũng đang thực hiện  kế hoạch chuyển các phần việc điều hành của Showpo sang một không gian văn phòng mới lớn hơn, song song đó là tiếp tục phát triển đội ngũ hơn nữa. Mục tiêu dài hạn của Lu thời gian tới là mở rộng các sản phẩm của Showpo và đạt doanh thu 100 triệu USD vào năm 2020.

 

Nguồn: ThoiBaoKinhDoanh

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Arbitrage, arbitrager (risk arbitrager) – Kinh doanh chênh lệch giá hoặc tỷ giá.

  Một thủ thuật mua và bán chứng khoán để tranh thủ mức chênh lệch nhỏ về giá – chẳng hạn mua một cổ phiếu với giá 50$ trên thị trường chứng khoán và đồng thời bán nó hoặc một cổ...
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
 • Note – Kỳ phiếu

  Chứng nhận do một công ty hoặc chính phủ phát hành ghi rõ số lượng một khoản vay, lãi suất phải trả và thế chấp trong trường hợp không thanh toán được. Thời hạn thanh toán...
 • Ovesubscribed – Đặt mua vượt mức.

  Thuật ngữ áp dụng trong việc phát hành công khai cổ phiếu, khi đơn đặt mua vượt quá số lượng cổ phiếu rao bán cho công chúng.
 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
Len dau trang