Dự kiến xây lại chợ đồng xuân

Trên giấy tờ, diện tích chợ Đồng Xuân là 30,000m2 nhưng chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng 14,000m2. Ngoài ra chợ được xây dựng lại sau vụ hỏa hoạn vào năm 1994 tới nay đã hơn hai chục năm, cơ sở hạ tầng đã cũ kĩ, xuống cấp.

 
Tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Quận ủy quận Hoàn Kiếm sáng ngày 27/09 vừa qua, Bí thư Quận ủy Hoàng Công Khôi trình bày mong muốn muốn xây dựng lại chợ Đồng Xuân. Theo đó, Quận đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân mới với quy mô lớn hơn bao gồm 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các kiểu thương kinh doanh bình thường, vừa có thể tận dụng được không gian của tầng ngầm. Theo diện tích trên giấy tờ của chợ là 30,000m2 nhưng nay chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng 14,000m2 gây quá tải và lãng phí. Bên cạnh đó ông Khôi đưa ra lý do chợ được xây dựng lại từ những năm 1994 bây giờ chợ đã cũ kĩ và xuống cấp.
 
cho dong xuan
Chợ đồng xuân hiện tại được xây lại từ những năm 94 (Ảnh: Người lao động)
 
Theo đó thì Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – bà Trần Thị Phương Lan đề nghị, nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được chấp thuận cho triển khai thì yêu cầu cần chú ý đến thiết kế nhằm giữ lại những nét đặc trưng vốn có của chợ Đồng Xuân.

Chợ Đồng Xuân xuất hiện từ những năm 1889, do người Pháp quy hoạch. Trong thời gian đầu chợ họp ngoài trời hoặc che mái lá. Vào năm 1890 chính quyền Pháp cho xây dựng chợ Đồng Xuân với 5 mái vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền kiến trúc theo kiểu Pháp, gồm năm phần hình tam giác có lỗ như tổ ong, lợp mái tôn. Trong một quãng thời gian dài, chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất miền Bắc.

Vào khoảng những năm 90, chợ được xây lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa được xây lại lên 3 tầng, hai cửa hai bên bị dỡ bở những vẫn trụ lại hai cột trụ ngoài. Vào năm 1994, chợ bị cháy, lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được quy hoạch xây lại với quy mô lớn hơn. 


 
 cho dong xuân
Chợ Đồng Xuân được xây thời Pháp thuộc (Ảnh: tata)
 
>>Loại hải sản biển nào an toàn
 
Theo Trí thức trẻ
 
Bài viết cùng chuyên mục
Thu hồi nhiều dự án không thực hiện hoặc triển khai chậm tiến độ

Bạc Liêu, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi 11 dự án trong năm 2017 do nhà đầu tư không đảm bảo năng lực thực hiện,...

10 sự kiện chói sáng ở thị trường bất động sản năm 2017 (Phần 2)

Có thể nói năm 2017 là một năm thị trường bất động sản cực kỳ nóng sốt và bùng nổ "chói sáng". Cùng điểm tiếp 5 sự...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
 • International Monetary Fund (IMF) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Trụ sở tại Washington, D.C., có chức năng giám sát nguồn cung tiền tệ của các nước thành viên, với mục đích ổn định việc trao đổi quốc tế và khuyến khích thương mại cân bằng và...
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Credit - Tín dụng

  còn gọi là cho vay, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một...
 • Revenue – Thu nhập

  Toàn bộ số tiền mà một doanh nghiệp hoặc chính quyền thu được trong một khoảng thời gian nhất định.
Len dau trang