Dự kiến xây lại chợ đồng xuân

Trên giấy tờ, diện tích chợ Đồng Xuân là 30,000m2 nhưng chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng 14,000m2. Ngoài ra chợ được xây dựng lại sau vụ hỏa hoạn vào năm 1994 tới nay đã hơn hai chục năm, cơ sở hạ tầng đã cũ kĩ, xuống cấp.

 
Tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Quận ủy quận Hoàn Kiếm sáng ngày 27/09 vừa qua, Bí thư Quận ủy Hoàng Công Khôi trình bày mong muốn muốn xây dựng lại chợ Đồng Xuân. Theo đó, Quận đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân mới với quy mô lớn hơn bao gồm 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các kiểu thương kinh doanh bình thường, vừa có thể tận dụng được không gian của tầng ngầm. Theo diện tích trên giấy tờ của chợ là 30,000m2 nhưng nay chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng 14,000m2 gây quá tải và lãng phí. Bên cạnh đó ông Khôi đưa ra lý do chợ được xây dựng lại từ những năm 1994 bây giờ chợ đã cũ kĩ và xuống cấp.
 
cho dong xuan
Chợ đồng xuân hiện tại được xây lại từ những năm 94 (Ảnh: Người lao động)
 
Theo đó thì Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – bà Trần Thị Phương Lan đề nghị, nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được chấp thuận cho triển khai thì yêu cầu cần chú ý đến thiết kế nhằm giữ lại những nét đặc trưng vốn có của chợ Đồng Xuân.

Chợ Đồng Xuân xuất hiện từ những năm 1889, do người Pháp quy hoạch. Trong thời gian đầu chợ họp ngoài trời hoặc che mái lá. Vào năm 1890 chính quyền Pháp cho xây dựng chợ Đồng Xuân với 5 mái vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền kiến trúc theo kiểu Pháp, gồm năm phần hình tam giác có lỗ như tổ ong, lợp mái tôn. Trong một quãng thời gian dài, chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất miền Bắc.

Vào khoảng những năm 90, chợ được xây lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa được xây lại lên 3 tầng, hai cửa hai bên bị dỡ bở những vẫn trụ lại hai cột trụ ngoài. Vào năm 1994, chợ bị cháy, lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được quy hoạch xây lại với quy mô lớn hơn. 


 
 cho dong xuân
Chợ Đồng Xuân được xây thời Pháp thuộc (Ảnh: tata)
 
>>Loại hải sản biển nào an toàn
 
Theo Trí thức trẻ
 
Bài viết cùng chuyên mục
Người Việt Làm Chủ Trang Trại ở Australia

Nhiều người Việt tại Australia có cuộc sống khá sung túc nhờ sở hữu các trang trại và chợ bán buôn rau quả....

Tại sao các nhà hàng buffet, lẩu băng chuyền, … vẫn lãi?

Tại sao các quán buffet, lẩu băng chuyền, … khách ăn thoả thích nhưng nhà hàng vẫn lãi?

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Arbitrage, arbitrager (risk arbitrager) – Kinh doanh chênh lệch giá hoặc tỷ giá.

  Một thủ thuật mua và bán chứng khoán để tranh thủ mức chênh lệch nhỏ về giá – chẳng hạn mua một cổ phiếu với giá 50$ trên thị trường chứng khoán và đồng thời bán nó hoặc một cổ...
Len dau trang