Dự kiến xây lại chợ đồng xuân

Trên giấy tờ, diện tích chợ Đồng Xuân là 30,000m2 nhưng chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng 14,000m2. Ngoài ra chợ được xây dựng lại sau vụ hỏa hoạn vào năm 1994 tới nay đã hơn hai chục năm, cơ sở hạ tầng đã cũ kĩ, xuống cấp.

 
Tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Quận ủy quận Hoàn Kiếm sáng ngày 27/09 vừa qua, Bí thư Quận ủy Hoàng Công Khôi trình bày mong muốn muốn xây dựng lại chợ Đồng Xuân. Theo đó, Quận đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân mới với quy mô lớn hơn bao gồm 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các kiểu thương kinh doanh bình thường, vừa có thể tận dụng được không gian của tầng ngầm. Theo diện tích trên giấy tờ của chợ là 30,000m2 nhưng nay chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng 14,000m2 gây quá tải và lãng phí. Bên cạnh đó ông Khôi đưa ra lý do chợ được xây dựng lại từ những năm 1994 bây giờ chợ đã cũ kĩ và xuống cấp.
 
cho dong xuan
Chợ đồng xuân hiện tại được xây lại từ những năm 94 (Ảnh: Người lao động)
 
Theo đó thì Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – bà Trần Thị Phương Lan đề nghị, nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được chấp thuận cho triển khai thì yêu cầu cần chú ý đến thiết kế nhằm giữ lại những nét đặc trưng vốn có của chợ Đồng Xuân.

Chợ Đồng Xuân xuất hiện từ những năm 1889, do người Pháp quy hoạch. Trong thời gian đầu chợ họp ngoài trời hoặc che mái lá. Vào năm 1890 chính quyền Pháp cho xây dựng chợ Đồng Xuân với 5 mái vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền kiến trúc theo kiểu Pháp, gồm năm phần hình tam giác có lỗ như tổ ong, lợp mái tôn. Trong một quãng thời gian dài, chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất miền Bắc.

Vào khoảng những năm 90, chợ được xây lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa được xây lại lên 3 tầng, hai cửa hai bên bị dỡ bở những vẫn trụ lại hai cột trụ ngoài. Vào năm 1994, chợ bị cháy, lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được quy hoạch xây lại với quy mô lớn hơn. 


 
 cho dong xuân
Chợ Đồng Xuân được xây thời Pháp thuộc (Ảnh: tata)
 
>>Loại hải sản biển nào an toàn
 
Theo Trí thức trẻ
 
Bài viết cùng chuyên mục
Vinhomes nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy 500 tỷ

Vinhomes vừa công bố đầu tư 500 tỷ đồng nhằm nâng cấp các hạng mục liên quan đến công tác an ninh, phòng cháy chữa...

Nhiều người dân bắt đầu sử dụng điện năng lượng mặt trời

Tính từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018, số hộ dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại thành...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
Len dau trang