EU-Nhật: Tự do thương mại lớn nhất thế giới

[TheBusinessVietNam] Sự kiện này phát tín hiệu cho thấy họ bác bỏ chủ trương bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quay lưng với Mỹ: EU và Nhật tăng cường hợp tác thương mại


Liên minh Châu Âu và Nhật Bản đã kết thúc các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do nhằm tạo ra một khu vực kinh tế mở lớn nhất thế giới. Sự kiện này phát tín hiệu cho thấy họ bác bỏ chủ trương bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 


Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản vừa tháo bỏ được một số vướng mắc, mở đường cho một hiệp định tự do thương mại (Ảnh dẫn theo NCDT)


Hai bên, nhất trí về những phác thảo của một thỏa thuận hồi tháng 7 và các nhà đàm phán hiện đã hoàn tất một văn bản pháp lý mà sẽ mở ra thương mại cho các nền kinh tế chiếm khoảng 30% sản lượng toàn cầu.

"Nhật Bản và EU sẽ chung tay xây dựng một khu kinh tế tự do, công bằng và dựa trên luật lệ, mà sẽ là một mô hình về trật tự kinh tế trong cộng đồng quốc tế trong thế kỷ XXI", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố.

Nhật Bản đã là một trong những nước ký kết Thỏa thuận Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một liên minh thương mại khổng lồ gồm 12 quốc gia mà ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi vào ngày đầu tiên ông tại nhiệm. Ông Abe cho biết một "kỷ nguyên mới" giờ sẽ bắt đầu cho EU và Nhật Bản.

Thỏa thuận, gắn kết khối 28 quốc gia và nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sẽ xóa bỏ thuế quan 10% của EU đối với xe hơi Nhật Bản và mức thuế 3% thường được áp đặt lên phụ tùng xe hơi.

Nhật Bản sẽ bãi bỏ mức thuế khoảng 30% đối với pho mát của EU và 15% đối với rượu vang cũng như cho phép EU tăng thịt bò và thịt heo xuất khẩu và tiếp cận với các gói thầu công khai lớn ở Nhật Bản.

"Đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất mà chúng tôi từng đàm phán cho Liên minh Châu Âu," Cecilia Malmstrom, Trưởng phụ trách thương mại EU, nói. "Nó gửi một thông điệp mạnh mẽ biện hộ cho thương mại rộng mở dựa trên các quy định toàn cầu."

 


Thỏa thuận giữa EU và Nhật Bản cũng củng cố các thành tích thương mại tự do của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp (Ảnh nguồn: DanTri)


Liên minh Châu Âu cũng hy vọng sẽ ký kết các hiệp định thương mại tự do với Mexico và khối Mercosur bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Các cuộc đàm phán với Mercosur sẽ diễn ra bên lề một hội nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới vào ngày 10.12.

 EU và Nhật Bản đóng góp 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Kim ngạch thương mại giữa 2 bên là 144 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Nguồn: NCDT

Bài viết cùng chuyên mục
Giá vàng thế giới giảm nhẹ ảnh hưởng đến giá vàng trong nước

Thị trường vàng miếng trong nước tiếp tục yên ả trong những ngày đầu làm việc năm Mậu Tuất.

Doanh số ảm đạm của ô tô Trường Hải năm 2017

Doanh thu năm 2017 của Thaco giảm gần 7.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là bởi những tác động của...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Option – Quyền chọn.

  Trong giới tài chính, đây là thỏa thuận cho phép một nhà đầu tư mua hoặc bán cái gì đó, ví dụ như cổ phiếu, trong một khoảng thời gian định trước với giá nhất định.
 • Legal Capital - Vốn pháp định

  Là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập...
 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
Len dau trang