EU-Nhật: Tự do thương mại lớn nhất thế giới

[TheBusinessVietNam] Sự kiện này phát tín hiệu cho thấy họ bác bỏ chủ trương bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quay lưng với Mỹ: EU và Nhật tăng cường hợp tác thương mại


Liên minh Châu Âu và Nhật Bản đã kết thúc các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do nhằm tạo ra một khu vực kinh tế mở lớn nhất thế giới. Sự kiện này phát tín hiệu cho thấy họ bác bỏ chủ trương bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 


Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản vừa tháo bỏ được một số vướng mắc, mở đường cho một hiệp định tự do thương mại (Ảnh dẫn theo NCDT)


Hai bên, nhất trí về những phác thảo của một thỏa thuận hồi tháng 7 và các nhà đàm phán hiện đã hoàn tất một văn bản pháp lý mà sẽ mở ra thương mại cho các nền kinh tế chiếm khoảng 30% sản lượng toàn cầu.

"Nhật Bản và EU sẽ chung tay xây dựng một khu kinh tế tự do, công bằng và dựa trên luật lệ, mà sẽ là một mô hình về trật tự kinh tế trong cộng đồng quốc tế trong thế kỷ XXI", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố.

Nhật Bản đã là một trong những nước ký kết Thỏa thuận Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một liên minh thương mại khổng lồ gồm 12 quốc gia mà ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi vào ngày đầu tiên ông tại nhiệm. Ông Abe cho biết một "kỷ nguyên mới" giờ sẽ bắt đầu cho EU và Nhật Bản.

Thỏa thuận, gắn kết khối 28 quốc gia và nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sẽ xóa bỏ thuế quan 10% của EU đối với xe hơi Nhật Bản và mức thuế 3% thường được áp đặt lên phụ tùng xe hơi.

Nhật Bản sẽ bãi bỏ mức thuế khoảng 30% đối với pho mát của EU và 15% đối với rượu vang cũng như cho phép EU tăng thịt bò và thịt heo xuất khẩu và tiếp cận với các gói thầu công khai lớn ở Nhật Bản.

"Đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất mà chúng tôi từng đàm phán cho Liên minh Châu Âu," Cecilia Malmstrom, Trưởng phụ trách thương mại EU, nói. "Nó gửi một thông điệp mạnh mẽ biện hộ cho thương mại rộng mở dựa trên các quy định toàn cầu."

 


Thỏa thuận giữa EU và Nhật Bản cũng củng cố các thành tích thương mại tự do của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp (Ảnh nguồn: DanTri)


Liên minh Châu Âu cũng hy vọng sẽ ký kết các hiệp định thương mại tự do với Mexico và khối Mercosur bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Các cuộc đàm phán với Mercosur sẽ diễn ra bên lề một hội nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới vào ngày 10.12.

 EU và Nhật Bản đóng góp 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Kim ngạch thương mại giữa 2 bên là 144 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Nguồn: NCDT

Bài viết cùng chuyên mục
Uber ra đi, ai sẽ là đối thủ kế tiếp của Grab?

Sau khi Uber ra đi, nhiều dịch vụ gọi xe đã nhăm nhe làm đối thủ với Grab.

Biệt thự ngoại ô – Xu hướng mới hấp dẫn giới trung lưu

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, 5 năm trở lại đây số lượng loại hình biệt thự ngoại ô dành cho giới trung lưu trở...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Underground Economy – Nền kinh tế ngầm.

  Một bộ phận không được tính đến của nền kinh tế bao gồm cả hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Hầu hết các giao dịch là bằng cách chuyển đổi hàng hóa hoặc thanh toán tiền mặt để...
 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Privatization – Tư nhân hóa.

  Nói chung nghĩa là việc chuyển sở hữu công ty từ các nhà đầu tư công cộng sang các nhà đầu tư tư nhân. Tư nhân hóa thường gắn liền với tái cơ cấu kinh tế trong đó các doanh...
 • Arbitrage, arbitrager (risk arbitrager) – Kinh doanh chênh lệch giá hoặc tỷ giá.

  Một thủ thuật mua và bán chứng khoán để tranh thủ mức chênh lệch nhỏ về giá – chẳng hạn mua một cổ phiếu với giá 50$ trên thị trường chứng khoán và đồng thời bán nó hoặc một cổ...
Len dau trang