Gazprom dẫn đầu ngành dầu khí lớn nhất thế giới

[TheBusinessVietNam] ExxonMobil (tên chính thức Exxon Mobil Corporation) là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia hoạt động tại Hoa Kỳ, từng có tổng doanh thu lớn nhất thế giới với số tiền lên tới 404,5 tỷ USD năm 2007, lợi nhuận thu được khoảng 40,6 tỷ (2007).

Tập đoàn dầu khí Gazprom - Dẫn đầu ngành năng lượng thế giới


Thị trường tư bản chiếm thị phần vốn lớn nhất với khoản tiền 517.92 tỷ USD tính đến ngày 20 tháng 7 năm 2007, hiện là tập đoàn dầu khí lớn thứ chín thế giới, chỉ sau Rosneft, với sản lượng dầu thô hàng ngày khai thác 6,5 triệu thùng.

Tập đoàn năng lượng và dầu khí Gazprom của Nga vừa có cú soán ngôi ngoạn mục trước công ty năng lượng giá trị nhất thế giới là tập đoàn dầu khí khổng lồ Exxon Mobil của Mỹ, theo báo cáo mới nhất của Fox Business.

 


Tập đoàn Gazprom vươn lên vị trí tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới (Ảnh: DaiKyNguyen)


Gazprom là công ty tinh lọc dầu khí thiên nhiên lớn nhất thế giới. Với doanh số bán ra là 31 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2004, nó chiếm khoảng 93% sản lượng khí thiên nhiên của Nga; với lượng dự trữ là 28.800 km³, công ty hiện đang quản lý 16% nguồn khí dự trữ trên thế giới (vào ăm 2004, bao gồm mỏ Shtokman.) Sau khi thâu tóm được công ty dầu lửa Sibneft, Gazprom có 119 tỷ thùng dầu trong lượng dự trữ, chỉ xếp sau Ả Rập Saudi, với 263 tỷ thùng, và Iran, với 133 tỷ thùng, là chủ sở hữu lượng dầu lửa và các loại sản phẩm tương tự từ khí thiên nhiên lớn nhất trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng 250 Công ty Năng lượng Toàn cầu 2017 công bố ngày 25/9 vừa qua của S&P Global Platts, tập đoàn Gazprom đã tăng từ vị trí số 3 vào năm 2016 lên vị trí số 1 năm nay, trong khi Exxon Mobil từ vị trí dẫn đầu trong suốt 12 năm qua giờ đây tụt xuống tận vị trí thứ 9.

S&P Global Platts cho biết Gazprom có hoạt động kinh doanh đa dạng, từ thăm dò, khai thác đến vận chuyển và kinh doanh khí đốt.

Hiện Gazprom chiếm khoảng 20% thị phần khí đốt tại Châu Âu. Một số công ty thuộc Châu Âu cũng hợp tác với Gazprom đầu tư vào dự án đường ống dẫn dầu “Dòng chảy phương Bắc 2” trên biển Baltic trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, Exxon Mobil bị mất vị trí dẫn đầu do đang phải đối mặt với việc chật vật với các dự án khai thác năng lượng bởi ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga trong suốt thời gian qua.

 


Tập đoàn dầu khi Exxon Mobil tụt dốc không phanh sau nhiều biến cố đặc biệt là căng thẳng chính trị Mỹ - Nga (Ảnh: DNA)


Các công ty trong bảng xếp hạng trên được đánh giá trên 4 tiêu chí tài chính, đó là giá trị tài sản, doanh thu, lợi nhuận và hiệu suất đầu tư.

Tập đoàn E.ON SE của Đức cũng có đà tăng nhảy vọt mạnh mẽ từ vị trí 114 năm ngoái lên vị trí thứ 2 năm nay, còn công ty Reliance Industries của Ấn Độ nhảy 5 bậc so với năm trước để lên vị trí thứ 3 trong năm 2017.

Tất cả tên tuổi các tập đoàn thuộc trong top 10 tập đoàn lớn nhất đều có tài sản hơn 5,5 tỷ USD.

Tổng doanh thu của 10 công ty năng lượng dầu khí hàng đầu thế giới đạt khoảng 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2016, tăng hơn 30% so với năm trước đó. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận của các công ty này lại giảm 14% còn 63,7 tỷ USD.

 

Nguồn: DaiKyNguyen

Bài viết cùng chuyên mục
Vinhomes nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy 500 tỷ

Vinhomes vừa công bố đầu tư 500 tỷ đồng nhằm nâng cấp các hạng mục liên quan đến công tác an ninh, phòng cháy chữa...

Nhiều người dân bắt đầu sử dụng điện năng lượng mặt trời

Tính từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018, số hộ dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại thành...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Accumulated Debt - Nợ tích luỹ

  Là những khoản nợ phải trả có tính chất chu kỳ, phát sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân. Khi các khoản nợ này chưa đến...
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
Len dau trang