Gazprom dẫn đầu ngành dầu khí lớn nhất thế giới

[TheBusinessVietNam] ExxonMobil (tên chính thức Exxon Mobil Corporation) là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia hoạt động tại Hoa Kỳ, từng có tổng doanh thu lớn nhất thế giới với số tiền lên tới 404,5 tỷ USD năm 2007, lợi nhuận thu được khoảng 40,6 tỷ (2007).

Tập đoàn dầu khí Gazprom - Dẫn đầu ngành năng lượng thế giới


Thị trường tư bản chiếm thị phần vốn lớn nhất với khoản tiền 517.92 tỷ USD tính đến ngày 20 tháng 7 năm 2007, hiện là tập đoàn dầu khí lớn thứ chín thế giới, chỉ sau Rosneft, với sản lượng dầu thô hàng ngày khai thác 6,5 triệu thùng.

Tập đoàn năng lượng và dầu khí Gazprom của Nga vừa có cú soán ngôi ngoạn mục trước công ty năng lượng giá trị nhất thế giới là tập đoàn dầu khí khổng lồ Exxon Mobil của Mỹ, theo báo cáo mới nhất của Fox Business.

 


Tập đoàn Gazprom vươn lên vị trí tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới (Ảnh: DaiKyNguyen)


Gazprom là công ty tinh lọc dầu khí thiên nhiên lớn nhất thế giới. Với doanh số bán ra là 31 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2004, nó chiếm khoảng 93% sản lượng khí thiên nhiên của Nga; với lượng dự trữ là 28.800 km³, công ty hiện đang quản lý 16% nguồn khí dự trữ trên thế giới (vào ăm 2004, bao gồm mỏ Shtokman.) Sau khi thâu tóm được công ty dầu lửa Sibneft, Gazprom có 119 tỷ thùng dầu trong lượng dự trữ, chỉ xếp sau Ả Rập Saudi, với 263 tỷ thùng, và Iran, với 133 tỷ thùng, là chủ sở hữu lượng dầu lửa và các loại sản phẩm tương tự từ khí thiên nhiên lớn nhất trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng 250 Công ty Năng lượng Toàn cầu 2017 công bố ngày 25/9 vừa qua của S&P Global Platts, tập đoàn Gazprom đã tăng từ vị trí số 3 vào năm 2016 lên vị trí số 1 năm nay, trong khi Exxon Mobil từ vị trí dẫn đầu trong suốt 12 năm qua giờ đây tụt xuống tận vị trí thứ 9.

S&P Global Platts cho biết Gazprom có hoạt động kinh doanh đa dạng, từ thăm dò, khai thác đến vận chuyển và kinh doanh khí đốt.

Hiện Gazprom chiếm khoảng 20% thị phần khí đốt tại Châu Âu. Một số công ty thuộc Châu Âu cũng hợp tác với Gazprom đầu tư vào dự án đường ống dẫn dầu “Dòng chảy phương Bắc 2” trên biển Baltic trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, Exxon Mobil bị mất vị trí dẫn đầu do đang phải đối mặt với việc chật vật với các dự án khai thác năng lượng bởi ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga trong suốt thời gian qua.

 


Tập đoàn dầu khi Exxon Mobil tụt dốc không phanh sau nhiều biến cố đặc biệt là căng thẳng chính trị Mỹ - Nga (Ảnh: DNA)


Các công ty trong bảng xếp hạng trên được đánh giá trên 4 tiêu chí tài chính, đó là giá trị tài sản, doanh thu, lợi nhuận và hiệu suất đầu tư.

Tập đoàn E.ON SE của Đức cũng có đà tăng nhảy vọt mạnh mẽ từ vị trí 114 năm ngoái lên vị trí thứ 2 năm nay, còn công ty Reliance Industries của Ấn Độ nhảy 5 bậc so với năm trước để lên vị trí thứ 3 trong năm 2017.

Tất cả tên tuổi các tập đoàn thuộc trong top 10 tập đoàn lớn nhất đều có tài sản hơn 5,5 tỷ USD.

Tổng doanh thu của 10 công ty năng lượng dầu khí hàng đầu thế giới đạt khoảng 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2016, tăng hơn 30% so với năm trước đó. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận của các công ty này lại giảm 14% còn 63,7 tỷ USD.

 

Nguồn: DaiKyNguyen

Bài viết cùng chuyên mục
MobiFone mua AVG, Bộ Thông tin - truyền thông có nhiều vi phạm

Bộ thông tin - truyền thông có nhiều sai phạm trong vụ mua bán giữa MobiFone và AVG.

ASEAN và Trung Quốc đàm phán COC khởi đầu năm mới

Các quốc gia ASEAN cùng Trung Quốc sẽ khởi đầu năm mới Mậu Tuất 2018 với một cuộc đàm phán quan trọng với hy vọng có...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
 • Commercial Bank - Ngân hàng thương mại

  Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền kí gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho...
 • Accounts Payable – Nợ phải trả.

  Khoản nợ của một doanh nghiệp cần phải thanh toán sớm, thường là trong vòng 1 năm.
Len dau trang