Gazprom dẫn đầu ngành dầu khí lớn nhất thế giới

[TheBusinessVietNam] ExxonMobil (tên chính thức Exxon Mobil Corporation) là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia hoạt động tại Hoa Kỳ, từng có tổng doanh thu lớn nhất thế giới với số tiền lên tới 404,5 tỷ USD năm 2007, lợi nhuận thu được khoảng 40,6 tỷ (2007).

Tập đoàn dầu khí Gazprom - Dẫn đầu ngành năng lượng thế giới


Thị trường tư bản chiếm thị phần vốn lớn nhất với khoản tiền 517.92 tỷ USD tính đến ngày 20 tháng 7 năm 2007, hiện là tập đoàn dầu khí lớn thứ chín thế giới, chỉ sau Rosneft, với sản lượng dầu thô hàng ngày khai thác 6,5 triệu thùng.

Tập đoàn năng lượng và dầu khí Gazprom của Nga vừa có cú soán ngôi ngoạn mục trước công ty năng lượng giá trị nhất thế giới là tập đoàn dầu khí khổng lồ Exxon Mobil của Mỹ, theo báo cáo mới nhất của Fox Business.

 


Tập đoàn Gazprom vươn lên vị trí tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới (Ảnh: DaiKyNguyen)


Gazprom là công ty tinh lọc dầu khí thiên nhiên lớn nhất thế giới. Với doanh số bán ra là 31 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2004, nó chiếm khoảng 93% sản lượng khí thiên nhiên của Nga; với lượng dự trữ là 28.800 km³, công ty hiện đang quản lý 16% nguồn khí dự trữ trên thế giới (vào ăm 2004, bao gồm mỏ Shtokman.) Sau khi thâu tóm được công ty dầu lửa Sibneft, Gazprom có 119 tỷ thùng dầu trong lượng dự trữ, chỉ xếp sau Ả Rập Saudi, với 263 tỷ thùng, và Iran, với 133 tỷ thùng, là chủ sở hữu lượng dầu lửa và các loại sản phẩm tương tự từ khí thiên nhiên lớn nhất trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng 250 Công ty Năng lượng Toàn cầu 2017 công bố ngày 25/9 vừa qua của S&P Global Platts, tập đoàn Gazprom đã tăng từ vị trí số 3 vào năm 2016 lên vị trí số 1 năm nay, trong khi Exxon Mobil từ vị trí dẫn đầu trong suốt 12 năm qua giờ đây tụt xuống tận vị trí thứ 9.

S&P Global Platts cho biết Gazprom có hoạt động kinh doanh đa dạng, từ thăm dò, khai thác đến vận chuyển và kinh doanh khí đốt.

Hiện Gazprom chiếm khoảng 20% thị phần khí đốt tại Châu Âu. Một số công ty thuộc Châu Âu cũng hợp tác với Gazprom đầu tư vào dự án đường ống dẫn dầu “Dòng chảy phương Bắc 2” trên biển Baltic trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, Exxon Mobil bị mất vị trí dẫn đầu do đang phải đối mặt với việc chật vật với các dự án khai thác năng lượng bởi ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga trong suốt thời gian qua.

 


Tập đoàn dầu khi Exxon Mobil tụt dốc không phanh sau nhiều biến cố đặc biệt là căng thẳng chính trị Mỹ - Nga (Ảnh: DNA)


Các công ty trong bảng xếp hạng trên được đánh giá trên 4 tiêu chí tài chính, đó là giá trị tài sản, doanh thu, lợi nhuận và hiệu suất đầu tư.

Tập đoàn E.ON SE của Đức cũng có đà tăng nhảy vọt mạnh mẽ từ vị trí 114 năm ngoái lên vị trí thứ 2 năm nay, còn công ty Reliance Industries của Ấn Độ nhảy 5 bậc so với năm trước để lên vị trí thứ 3 trong năm 2017.

Tất cả tên tuổi các tập đoàn thuộc trong top 10 tập đoàn lớn nhất đều có tài sản hơn 5,5 tỷ USD.

Tổng doanh thu của 10 công ty năng lượng dầu khí hàng đầu thế giới đạt khoảng 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2016, tăng hơn 30% so với năm trước đó. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận của các công ty này lại giảm 14% còn 63,7 tỷ USD.

 

Nguồn: DaiKyNguyen

Bài viết cùng chuyên mục
Làn sóng đầu tư ào ạt của người Châu Á vào công nghệ

Thay cho việc chủ yếu đầu tư vào bất động sản hay sản xuất theo cách thông thường trước đây, người giàu châu Á đang...

Alibaba: Bán đủ thứ, cho khách hàng vay tiêu dùng sản phẩm hãng

Tỷ phú Jack Ma đang kiếm được tiền nhờ việc cho khách hàng vay tiêu dùng để mua chính những sản phẩm bán trên các nền...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • Monopoly – Độc quyền.

  Sự kiểm soát của một công ty đối với một sản phẩm tại một thị trường nhất định, cho phép công ty này ấn định giá vì không hề có cạnh tranh.
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
Len dau trang