Giao tiếp tự tin ngay cả khi đang hồi hộp

Giao tiếp là mọi thứ trong cuộc sống và kinh doanh. Mỗi lần tương tác không phải là những gì bạn giao tiếp mà cách bạn giao tiếp tạo nên tất cả sự khác biệt.

Giao tiếp tự tin ngay cả khi đang hồi hộp

Quan điểm của bạn phải rõ ràng

Tự tin chia sẻ những ý tưởng của bạn ở nơi làm việc, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn có ảnh hưởng và gây ấn tượng với các đồng nghiệp bên ngoài nhóm của bạn, kể cả những người có thâm niên. Để có thể tự tin giao tiếp với sếp, một nhà điều hành cấp cao hay một khách hàng tiềm năng, bạn phải có quan điểm rõ ràng. Càng rõ ràng khi đi vào cuộc hội thoại, ý tưởng của bạn càng được đón nhận với sự quan tâm.

Khi giao tiếp, đừng bao giờ lo lắng việc đi quá vấn đề. Tất cả những gì có thể xảy ra là quan điểm của bạn sẽ được xem xét và sau đó bị từ chối, vì vậy bạn không được hay mất gì cả. Tuy nhiên, trong việc tìm kiếm sự can đảm để giao tiếp, bạn cần phát triển thêm nhiều tự tin vào ý kiến của bạn nếu bạn chưa bao giờ thể hiện chúng. Nếu bạn tin ý tưởng của mình có thể mang lại đóng góp quan trọng, hãy nói chúng ra. Điều này đáng để liều lĩnh.

Bạn không thể yếu đuối khi bạn chuẩn bị thể hiện ý tưởng hay quan điểm của mình. Đi ngay vào điểm chính. Sự rõ ràng và thẳng thắn cung cấp sức mạnh và uy quyền, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng giao tiếp với giám đốc điều hành cấp cao hơn.

Bắt đầu cuộc giao tiếp với sự mạnh mẽ, tự tin với các dẫn chứng về sự thích hợp của các ý tưởng hoặc quan điểm của bạn. Bằng chứng hoặc nghiên cứu sẽ giúp bạn không vấp ngã vì bạn có thông tin đáng tin cậy để tham khảo. Mỗi lần quan điểm của bạn được thử thách, nó mang lại cho bạn một cơ hội để tái khẳng định sự hợp lệ của những ý tưởng. Hãy xem những thách thức này là cơ hội, không phải là sự từ chối.

Giữ vừng lập trường

Hãy chuẩn bị để giữ vừng ý tưởng của bạn bất cứ khi nào cần thiết. Sẽ có những đe dọa từ những ý kiến bất đồng, đặc biệt là từ những người ở vị trí cao hơn. Bất cứ khi nào bạn đưa ra thứ gì đó mới, hãy hy vọng được thử thách, sau đó đưa vào những bằng chứng và nghiên cứu.

Thể hiện sự thuyết phục mà không cần phòng thủ hay tấn công bởi vì chúng đều cho thấy sự thiếu tự tin và làm yếu đi giá trị của ý tưởng và những sức mạnh mà bạn có. Khi được chất vấn hoặc được hỏi, đầu tiên nên thừa nhận quan điểm của người khác, sau đó chứng lý do hợp lệ mà bạn nhìn thấy những thứ một cách khác biệt.
 

 Kim Phượng (Theo Entrepreneur)

Bài viết cùng chuyên mục
Cách từ chối của những người thành công

Chắc hẳn bạn có lúc cảm thấy khó xử và đắn đo khi muốn từ chối một lời mời nào đó mặc dù cá nhân đang có một lịch làm...

Mẹo viết lời giới thiệu thu hút khi bán hàng online

Những lời giới thiệu này là thứ sẽ khiến cho các khách hàng cảm thấy thu hút với bài viết và khiến họ muốn dành nhiều...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Interest Rate Range - Biên độ lãi suất

  Khi khách hàng đã kí hợp đồng tín dụng sẽ tính luôn biên độ lãi suất về thời điểm đó, biên độ lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay mà chỉ lãi suất cho vay thay...
 • Current Assets - Tài sản lưu động

  Là tài sản dự kiến được sử dụng trong thời gian ngắn (thuờng là 1 năm), bao gồm: tiền, tương đương tiền, tài khoản phải thu, kho, phần của các tài khoản trả trước đó sẽ được sử...
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • Insider trading – Giao dịch nội bộ.

  Giao dịch cổ phiếu trong nội bộ công ty một cách bất hợp pháp dựa trên những thông tin không công bố.
Len dau trang