Good to great - Jim Collins

Có thể nói, sách là cách bổ sung kiến thức hiệu quả nhất đối với người Việt bởi giá sách tại Việt Nam khá rẻ so với thế giới dù làng sách Việt Nam rất nhanh chân, luôn theo kịp tình hình xuất bản của các nước.
 

Bố mẹ tôi là giáo viên. Tôi may mắn "thừa kế” cả một kho sách bố mẹ để lại, nhờ vậy mà thói quen đọc sách hình thành nơi tôi từ lúc còn bé xíu. Khác với ngày nay, tuổi thơ tôi không có nhiều truyện tranh nên tôi thường đọc sách về địa lý, xã hội và... thần học. Lớn hơn thì thường ưu ái những sách về công nghệ, kinh doanh và tiểu thuyết trinh thám.
Với tôi, cảm giác khi lật từng trang một cuốn sách hay và nghe mùi thơm thoang thoảng của giấy mới thật tuyệt vời. Do vậy, dù có bận đến mức nào tôi vẫn gắng đọc 1 - 2 cuốn mỗi tuần. Tất nhiên, để phục vụ cho công việc hiện nay thì thể loại tôi đọc chủ yếu là sách kinh doanh.
Trong "lịch sử" đọc sách của mình, tôi được thầy Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh PACE, giới thiệu tập sách Good to great. Sách do GS. Jim Collins, người nghiên cứu những công ty được xem là vĩ đại (xây dựng từ một công ty tốt trở thành công ty vĩ đại trong vòng 20 năm), viết. Nội dung nói về người lãnh đạo, cách thức quản trị, dùng người, văn hóa doanh nghiệp và chiến lược của những công ty vĩ đại đó.
Nội dung cô đọng trong tập sách ấy đã giúp tôi nhận thức được những việc quan trọng cần làm để phát triển doanh nghiệp. Tôi đã hiểu một công ty muốn thành công thì cần những yếu tố nào, và sự thành công có được không phải do người lãnh đạo xuất chúng, đưa ra những chiến lược "vĩ đại" hay có những hệ thống quản lý tốt.
Bởi, những công ty vĩ đại thường được điều hành bởi những nhà lãnh đạo khiêm tốn và rất có ý chí, họ dồn hết tâm sức để phát triển công ty, không vì danh tiếng hay lợi ích cá nhân. Họ bắt đầu không phải từ việc đưa ra chiến lược mà là tìm người giỏi và phù hợp với doanh nghiệp.
Rất nhiều người cho rằng con người không phải là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Tập sách này cũng giúp tôi định nghĩa lại: Con người phù hợp mới là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Việc đưa ra chiến lược phải dựa trên sự đam mê, khả năng của doanh nghiệp và khả năng mang lại lợi nhuận. Do vậy, "Good to great" giúp tôi xác định lại tầm quan trọng của nhân sự phù hợp cũng như đang từng bước xây dựng bộ khung nhân sự phù hợp ấy.
Khép lại Good to great, nhìn lại những người bạn, những người thầy, những doanh nhân giỏi... xung quanh, tôi lại có thêm động lực duy trì thói quen đọc sách, dù việc điều hành Định Vị Số, nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới... đòi hỏi quỹ thời gian rất nhiều. Tôi quan niệm, có thói quen đọc sách rất tốt nhưng quan trọng là đọc sách gì.
Với thị trường sách phong phú như hiện nay, lại không có nhiều thông tin giới thiệu những cuốn sách tốt nên người đọc rất dễ mất phương hướng. Hãy tìm đọc những cuốn sách mà những người "vĩ đại" đã đọc, đó là cách đọc thông minh nhất. 

 
Theo Doanh nhân Sài Gòn
Bài viết cùng chuyên mục
Bộ 10 cuốn sách đem cẩm nang hữu ích cho bạn đọc trẻ

“Hành trình đi và đến, đọc và trưởng thành” tập hợp 10 cuốn sách cung cấp kiến thức, kỹ năng, phương pháp cho mọi...

Tốc độ của niềm tin - Sách về quản trị thương hiệu đáng đọc

Một cuộc sách chỉ ra cho bạn những cách thức xây dựng thương hiệu hay nhất mà các bạn làm về xây dựng thương hiệu...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
Len dau trang