Hai cựu nhân viên Google lập startup xóa sổ tạp hóa truyền thống

[TheBusinessVietNam] Được thành lập bởi 2 cựu nhân viên của Google là Paul McDonald và Ashwath Rajan, sản phẩm của Bodega là các tủ bán hàng tự động có chiều rộng 1,5m. Người dùng có thể mở khóa bằng smartphone để lấy hàng thông qua một mật mã 3 chữ số, và một bộ camera xung quanh tủ sẽ tự động ghi nhận lại xem món đồ nào đã được lấy ra, từ đó tính phí vào thẻ tín dụng của người dùng.

Startup Bodega: Nguy cơ xóa sổ các cửa hàng tạp hóa truyền thống


Các tủ bán hàng của startup Bodega sẽ được đặt tại những nơi như tòa nhà chung cư, văn phòng và trung tâm thể dục. Trong 10 tháng qua, họ đã thử nghiệm sản phẩm mới này tại 30 địa điểm ở khu vực Bay Area xung quanh San Francisco, nhằm dự đoán xem ở mỗi nơi người ta hay cần mua gì, và sau đó sử dụng công nghệ học máy để liên tục tính toán xem 100 mặt hàng được mua nhiều nhất ở từng nơi.

Trong tuần qua, Bodega đã ra mắt tại 50 địa điểm mới ở vùng bờ Tây nước Mỹ, và có kế hoạch mở rộng ra khắp cả nước, với hơn 1.000 tủ bán hàng vào cuối năm 2018.

McDonald và Rajan đã huy động được vốn từ những nhà đầu tư có tiếng trong giới công nghệ, bao gồm First Round Capital, Forerunner Ventures và Homebrew. Họ cũng đã nhận được các khoản đầu tư thiên thần từ và những lãnh đạo cao cấp tại Facebook, Google, Twitter và Dropbox. Theo TechCrunch, tổng số vốn mà Bodega đã huy động được là 2,5 triệu USD.

 


Paul McDonald (phải) và Ashwath Rajan (trái). Ảnh: eater.com


McDonald giải thích cách tiếp cận của Bodega: "Cho đến nay chỉ mới có 2 lựa chọn: hoặc bạn đến cửa hàng mua hàng, hoặc bạn đặt mua hàng online. Chúng tôi muốn đưa ra một lựa chọn thứ 3: thu nhỏ cửa hàng tạp hóa, và mang các mặt hàng tốt nhất trong một tủ nhỏ đến nơi của bạn".

Trong phần lớn trường hợp, startup Bodega không cần phải trả phí thuê mặt bằng. Thay vào đó, họ thuyết phục những người quản lý tòa nhà rằng các tủ bán hàng là một yếu tố bổ sung thêm tiện ích và sự tiện lợi cho các cư dân và khách hàng. Tại các phòng gym, McDonald cho rằng một tủ Bodega chứa đầy các thanh ngũ cốc và bột protein sẽ giúp phòng gym thu hút nhiều thành viên hơn.

Tại các ký túc xá, tủ Bodega là một lựa chọn tốt để thay thế các máy bán hàng tự động vì có nhiều loại sản phẩm hơn. Tại các chung cư, tủ Bodega có thể giúp các cư dân tiết kiệm thời gian đi ra cửa hàng tạp hóa. Theo mô hình kinh doanh hiện tại, Bodega không có nhiều chi phí cố định, ngoại trừ việc lắp đặt tủ.

 


Một công ty start-up có tên là Bodega hy vọng sẽ thay thế các cửa hàng tạp hóa truyền thống bằng các tủ bán hàng tự động.(Nguồn ảnh: nymag.com)


McDonald tin rằng các tủ Bodega cũng có thể được dùng làm công cụ tiếp thị cho các công ty hàng tiêu dùng, vì startup Bodega có thông tin rất chính xác về thành phần cư dân của từng khu vực, cho phép các thương hiệu tiếp cận đúng đối tượng họ muốn. Nếu một thương hiệu chất khử mùi muốn tiếp cận các cô gái trẻ, họ có thể đặt sản phẩm của mình vào một tủ Bodega ở ký túc xá chuyên dành cho các sinh viên nữ. 

McDonald kể lại một quan sát của mình: "Ở ký túc xá kia có một cô gái ngày nào cũng ghé qua tủ Bodega để mua một gói bắp rang. Tới ngày thứ 3, cô ấy mua luôn một chai tẩy sơn móng tay, và sang tới ngày thứ 4 thì mua thêm một bánh cookie. Điều này xảy ra vì cô ấy được tiếp cận với các sản phẩm đó hàng ngày".

"Tầm nhìn ở đây lớn hơn nhiều so với việc mở các tủ bán hàng", McDonald nói với Fast Company. "Cuối cùng, các địa điểm mua sắm tập trung sẽ không cần thiết, bởi vì sẽ có 100,000 tủ Bodega trải khắp mọi nơi, và luôn có một tủ ở gần bạn trong vòng bán kính 30m".

 

Nguồn: NhipCauDauTu

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Organization for Economic Cooperation and Development (OECD) – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

  Một tổ chức gồm 24 nước có nền kinh tế thị trường tự do thường xuyên thu thập con số thống kê và đưa ra các báo cáo kinh tế về các nước thành viên.
 • M&A (Mergers & Acquisitions) - Mua bán và Sáp nhập

  M&A (mergers and acquisitions) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại....
 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Legal Capital - Vốn pháp định

  Là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập...
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
Len dau trang