Hãy theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá - Mark Cuban

[TheBusinessVietNam] Theo bạn, đam mê chiếm bao nhiêu phần trăm thành công của một người?

Không nên theo đuổi đam mê?


"Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn."

Chắc hẳn những ai đã từng xem bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ Three Idiots (Ba chàng ngốc) sẽ không bao giờ có thể quên được câu nói này của chàng Rancho. Vì thế, không ít người đã lấy đó làm động lực làm việc trong cuộc sống.

Ấy thế nhưng, một tỷ phú người Mỹ lại cho rằng: "Một trong những lời khuyên dối trá nhất trên thế giới là "Hãy theo đuổi đam mê".

"Có những đam mê chỉ nên dừng lại ở sở thích, một người chỉ thành công khi biết khai thác thế mạnh của mình. Đừng cố chấp theo đuổi đam mê".  

Vị tỷ phú ấy chính là Mark Cuban. Ông được biết đến là nhà đầu tư ngôi sao của chương trình thực tế "Shark Tank" của đài ABC (Mỹ). Theo Forbes, hiện khối tào sản mà Mark Cuban sở hữu khoảng 3,3 tỷ USD. Ông là chủ của đội bóng rổ NBA Dallas Mavericks, đồng thời cũng là chủ của một tập đoàn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và truyền thông. Bên cạnh đó, Cuban còn sở hữu hệ thống 58 rạp chiếu bóng mang tên Landmark Theather, thuộc loại lớn nhất ở Mỹ.

mark cuban
Tỷ phú Mark Cuban (Nguồn: CafeBiz)


Để giải thích cho quan điểm của mình, Cuban cho biết theo đuổi đam mê chưa chắc đã thành công như mong muốn bởi vì một người không cần bắt buộc bản thân phải giỏi trong lĩnh vực mình đam mê, đam mê ấy đôi khi chỉ là sở thích nhất thời.

Cùng quan điểm, Jeff Chapin, người sáng lập công ty sản xuất nệm Casper của Mỹ chia sẻ: "Có rất nhiều thứ mê hoặc bạn và chưa hẳn đó là đam mê. Thông thường, theo đuổi đam mê được hiểu thành theo đuổi sở thích. Thực tế, bạn sẽ phá hủy sở thích của mình nếu như biến nó thành công việc".

Trước khi thành công và nổi tiếng như ngày hôm nay, Mark Cuban đã không ngại làm rất nhiều công việc chẳng mấy kiếm được tiền như bán tem, bán tiền xu, bán thẻ in hình cầu thủ bóng chày, và cũng đã từng trải qua rất nhiều những giấc mơ được trở thành những người như mình mong muốn. 

Ông đam mê rất nhiều thứ, thậm chí đã từng có khoảng thời gian ông muốn theo đuổi sự nghiệp làm vận động viên bóng chày. Nhưng sau đó, ông nhận ra mình ném bóng nhanh chỉ đạt 70 dặm/giờ, còn các cầu thủ chuyện nghiệp đạt vận tốc trên 90 dặm/giờ, nên ông đành gác lại giấc mơ ấy để theo đuổi một giấc mơ khác thực tế hơn.

Điều mà tỷ phú Mark Cuban luôn luôn đánh giá cao ở mỗi người, đơn giản chỉ là sự cố gắng chứ không phải đam mê lớn cỡ nào: "Đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi nỗ lực. Tôi tiết lộ một bí mật khác cho bạn: Một thứ bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống đó là nỗ lực của bản thân".

Còn ông Jeff Chapin luôn tin tưởng rằng thế mạnh của mỗi người sẽ rút ngắn con đường đi tới thành công: "Hãy tìm những thứ bạn có thể thành công nhanh chóng. Đừng đi giải quyết hòa bình cho thế giới. Hãy nghĩ cách đem lại thức ăn cho người đàn ông vô gia cư ngồi ở cuối đường. Hãy bắt đầu thật nhỏ và khiêm tốn".

Tất nhiên, có đam mê và luôn giữ lửa đam mê là một điều đáng mừng. Nhưng bạn không nhất thiết phải tiêu tốn thời gian, tiêu tốn tiền bạc vào điều mà bạn không chắc chắn. Thành công hay không, không quan trọng đam mê lớn cỡ nào, quan trọng là bạn nỗ lực bao nhiêu!

>> Biến đam mê thành công việc kinh doanh
>> 
Khởi nghiệp thời trang: Gian nan giữa đam mê và thực tế
 

Nguồn: CafeBiz

Bài viết cùng chuyên mục
Mark Zuckerberg có thể sắp bị

Thời gian gần đây Mark Zuckerberg đang bị các nhà đầu tư “tẩy chay”, gây sức ép buộc phải lựa chọn 1 trong 2 vị trí:...

Vincom Retail có nữ chủ tịch mới

Nữ chủ tịch mới tại Vincom Retail từng là Tổng giám đốc tại Vincommerce - chủ đầu tư của hệ thống VinMart &...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Institutional investor – Pháp đoàn đầu tư.

  Một tổ chức đầu tư tài sản riêng hoặc những tài sản do các tổ chức khác uỷ thác nắm giữ. Những nhà đầu tư như vậy thường là các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm, ngân hàng và...
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
 • Option – Quyền chọn.

  Trong giới tài chính, đây là thỏa thuận cho phép một nhà đầu tư mua hoặc bán cái gì đó, ví dụ như cổ phiếu, trong một khoảng thời gian định trước với giá nhất định.
Len dau trang