Hệ thống thuế Việt Nam được đánh giá có nhiều cải thiện

[TheBusinessVietNam] Nếu tính về mức thuế và lệ phí bình quân, Việt Nam nhỉnh hơn mức bình quân khu vực ở mức 38,1% so với 36,4%. Thậm chí Việt Nam còn xếp trên Nhật Bản (47,4%), Australia (47,5%) và Trung Quốc (67,3%).

Trong báo cáo mới đây của PWC về vấn đề đóng thuế ở các nước, Việt Nam đã có nhiều cải thiện nhưng cũng còn một số vấn đề bất cập.

Cụ thể, số lần đóng các khoản thuế và lệ phí của các doanh nghiệp theo khảo sát của PWC tại Việt Nam đã giảm xuống chỉ còn 14 lần đóng, tương đương với Nhật Bản và xếp trên các nước trong khu vực như Thái Lan (21), Philippines (20) hay Indonesia (43).

Nguyên nhân chính là do phí bảo vệ môi trường đã bị loại bỏ vào năm 2016 cùng với việc ra mắt hệ thống đăng ký an sinh xã hội điện tử, qua đó giảm bớt các thủ tục không cần thiết và giúp doanh nghiệp có thể đóng 1 lần cho nhiều khoản thuế.

Nhìn chung, khu vực Châu Á Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam được đánh giá là có sự cải thiện trong các khoản phí và thuế phải đóng do ứng dụng các công nghệ điện tử ở những khâu nộp hồ sơ hay thanh toán.

Nếu tính về mức thuế và lệ phí bình quân, Việt Nam chỉ nhỉnh hơn mức bình quân khu vực 1 chút với 38,1% so với 36,4%. Thậm chí Việt Nam còn xếp trên Nhật Bản (47,4%), Australia (47,5%) và Trung Quốc (67,3%).

Dẫu vậy, hệ thống thuế của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề khi theo đánh giá của PWC, thời gian hoàn thành nghĩa vụ thuế của nước ta vẫn đứng cuối bảng trong khu vực với 496 giờ đồng hồ.

 


Số thời gian cần để hoàn thành nghĩa vụ thuế (giờ)

Đóng thuế bằng cổng điện tử


Đối với mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ, hệ thống thuế là mảng vô cùng quan trọng bởi đây là nguồn thu ngân sách chủ chốt, qua đó phân phối lại hệ thống lợi ích xã hội cũng như duy trì hoạt động của chính phủ.

Hiện nay, việc hoàn thiện hồ sơ và thực hiện đóng thuế qua hệ thống thông tin điện tử đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Tính đến năm 2016, đã có 92 nền kinh tế hoàn toàn thực hiện các thủ tục đóng thuế thông qua Internet và 66 thị trường đã ứng dụng công nghệ này trong suốt 12 năm qua.

 


Mức thuế và lệ phí bình quân (%)


Đối với những nền kinh tế là thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), việc thực hiện thuế qua hệ thống Internet là điều hiển nhiên đã được ứng dụng nhiều năm nay. Trong khi đó, tại những nước đang phát triển như Estonia, chính phủ cũng đã thực hiện điện tử hóa toàn bộ giao dịch thuế và hạ tổng số giờ kê khai đóng thuế tại đây hàng năm của doanh nghiệp xuống chỉ còn 81 giờ.

Mặc dù Việt Nam là quốc gia có cải thiện đáng kể về hệ thống kê khai và đóng thuế nhưng PWC cho rằng El Salvador mới là nền kinh tế có cải thiện nhiều nhất về hệ thống thuế trong năm qua. Với sự thay đổi trong hệ thống luật pháp, tất cả doanh nghiệp của nền kinh tế đang phát triển này hiện đã phải đóng thuế bằng cổng thông tin điện tử.

Một cá nhân bán mỹ phẩm qua Facebook bị truy thu thuế 9,1 tỉ đồng.

 

Ảnh và Nguồn: NhipSongKinhTe

Bài viết cùng chuyên mục
Nine West nộp đơn xin phá sản vì số nợ khổng lồ hơn 1 tỷ USD

Theo CNN và NYTimes, Nine West Holdings, tập đoàn sở hữu nhiều hãng thời trang nổi tiếng như giày Nine West, đang...

Grab sẽ độc quyền ở Đông Nam Á như thế nào sau khi thâu tóm Uber

Ngày 26/3, Uber chính thức đồng ý bán mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab và rút khỏi khu vực này.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
 • Accumulated Debt - Nợ tích luỹ

  Là những khoản nợ phải trả có tính chất chu kỳ, phát sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân. Khi các khoản nợ này chưa đến...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
Len dau trang