Hệ thống thuế Việt Nam được đánh giá có nhiều cải thiện

[TheBusinessVietNam] Nếu tính về mức thuế và lệ phí bình quân, Việt Nam nhỉnh hơn mức bình quân khu vực ở mức 38,1% so với 36,4%. Thậm chí Việt Nam còn xếp trên Nhật Bản (47,4%), Australia (47,5%) và Trung Quốc (67,3%).

Trong báo cáo mới đây của PWC về vấn đề đóng thuế ở các nước, Việt Nam đã có nhiều cải thiện nhưng cũng còn một số vấn đề bất cập.

Cụ thể, số lần đóng các khoản thuế và lệ phí của các doanh nghiệp theo khảo sát của PWC tại Việt Nam đã giảm xuống chỉ còn 14 lần đóng, tương đương với Nhật Bản và xếp trên các nước trong khu vực như Thái Lan (21), Philippines (20) hay Indonesia (43).

Nguyên nhân chính là do phí bảo vệ môi trường đã bị loại bỏ vào năm 2016 cùng với việc ra mắt hệ thống đăng ký an sinh xã hội điện tử, qua đó giảm bớt các thủ tục không cần thiết và giúp doanh nghiệp có thể đóng 1 lần cho nhiều khoản thuế.

Nhìn chung, khu vực Châu Á Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam được đánh giá là có sự cải thiện trong các khoản phí và thuế phải đóng do ứng dụng các công nghệ điện tử ở những khâu nộp hồ sơ hay thanh toán.

Nếu tính về mức thuế và lệ phí bình quân, Việt Nam chỉ nhỉnh hơn mức bình quân khu vực 1 chút với 38,1% so với 36,4%. Thậm chí Việt Nam còn xếp trên Nhật Bản (47,4%), Australia (47,5%) và Trung Quốc (67,3%).

Dẫu vậy, hệ thống thuế của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề khi theo đánh giá của PWC, thời gian hoàn thành nghĩa vụ thuế của nước ta vẫn đứng cuối bảng trong khu vực với 496 giờ đồng hồ.

 


Số thời gian cần để hoàn thành nghĩa vụ thuế (giờ)

Đóng thuế bằng cổng điện tử


Đối với mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ, hệ thống thuế là mảng vô cùng quan trọng bởi đây là nguồn thu ngân sách chủ chốt, qua đó phân phối lại hệ thống lợi ích xã hội cũng như duy trì hoạt động của chính phủ.

Hiện nay, việc hoàn thiện hồ sơ và thực hiện đóng thuế qua hệ thống thông tin điện tử đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Tính đến năm 2016, đã có 92 nền kinh tế hoàn toàn thực hiện các thủ tục đóng thuế thông qua Internet và 66 thị trường đã ứng dụng công nghệ này trong suốt 12 năm qua.

 


Mức thuế và lệ phí bình quân (%)


Đối với những nền kinh tế là thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), việc thực hiện thuế qua hệ thống Internet là điều hiển nhiên đã được ứng dụng nhiều năm nay. Trong khi đó, tại những nước đang phát triển như Estonia, chính phủ cũng đã thực hiện điện tử hóa toàn bộ giao dịch thuế và hạ tổng số giờ kê khai đóng thuế tại đây hàng năm của doanh nghiệp xuống chỉ còn 81 giờ.

Mặc dù Việt Nam là quốc gia có cải thiện đáng kể về hệ thống kê khai và đóng thuế nhưng PWC cho rằng El Salvador mới là nền kinh tế có cải thiện nhiều nhất về hệ thống thuế trong năm qua. Với sự thay đổi trong hệ thống luật pháp, tất cả doanh nghiệp của nền kinh tế đang phát triển này hiện đã phải đóng thuế bằng cổng thông tin điện tử.

Một cá nhân bán mỹ phẩm qua Facebook bị truy thu thuế 9,1 tỉ đồng.

 

Ảnh và Nguồn: NhipSongKinhTe

Bài viết cùng chuyên mục
Cải cách tiền lương mới mà người lao động cần biết

Tăng lương hưu cho người lao động, tăng lương cơ sở và chi thu nhập tăng thêm theo hiệu quả công việc cho cán bộ,...

Tình hình kinh tế khởi sắc nhưng nợ thuế lại tăng

Mặc dù tình hình kinh tế trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến phát triển, song nợ thuế lại vẫn còn khá cao gây...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
 • Antitrust Laws – Luật chống độc quyền.

  Luật bảo vệ cạnh tranh bằng cách không cho phép các thông lệ độc quyền hoặc chống cạnh tranh.
 • Privatization – Tư nhân hóa.

  Nói chung nghĩa là việc chuyển sở hữu công ty từ các nhà đầu tư công cộng sang các nhà đầu tư tư nhân. Tư nhân hóa thường gắn liền với tái cơ cấu kinh tế trong đó các doanh...
 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
Len dau trang