Hiểm họa thị trường xe: Bán ô tô cũ tràn ngập!

[TheBusinessVietnam] Có nên hay không mua các mẫu ô tô cũ giá siêu rẻ chỉ trên dưới 100 triệu đồng đang bán nhan nhản trên thị trường.

Các mẫu xe ô tô cũ siêu rẻ 50 triệu tràn ngập thị trường ô tô


Thị trường ô tô cũ đang rao bán nhiều mẫu xe chỉ trên dưới 100 triệu đồng, thậm chí có trường hợp một số mẫu xe chỉ có mức giá 39 triệu đồng - khiến nhiều người … phải bật cười vì bất ngờ.

Theo khảo sát của Phóng Viên, các mẫu ô tô này thường là mẫu xe nhiều đời chủ hay được sử dụng khá lâu, có những xe được sản xuất từ những năm 2000, thậm chí mẫu khác có từ đời 1996. Đơn cử, trên một trang rao vặt bán ô tô cũ, một chiếc ô tô Honda Civic 1989 đang được chào bán với một mức giá hấp dẫn chỉ có 50 triệu đồng! Một chiếc xe khác là Toyota Corolla đời 1986 giá "hủy diệt" chỉ có 36 triệu đồng.

 


Hàng loạt xe ô tô giá trên dưới 50 triệu đồng được rao bán không ít trên mạng. 


Một chiếc ô tô khác - Daewoo Matiz S 0.8 MT đời 2004 – được chủ nhân rao bán 69 triệu đồng, cùng vô số các mẫu xe khác giá cực kỳ rẻ khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, nghi ngờ. Tuy nhiên, theo lời rao bán của các chủ xe thì các mẫu xe vẫn còn hoạt động tốt, máy móc ổn định…

Một chủ cửa hàng xe cũ tại Cầu Giấy cho biết các loại xe cũ trong tầm giá 50 triệu không được nhiều người tìm mua, nhưng thị trường trong phân khúc này vẫn có khá nhiều xe rao bán. Lý do là bởi vì chủ nhân của các mẫu xe cũ nhiều, mà nhu cầu sử dụng hạn chế nên họ quyết định bán đi.

“Về độ bền thì một số xe do người dùng giữ gìn, và lái xe cẩn thận nên chất lượng khá ổn. Tuy nhiên hầu hết xe ở tầm giá này thuộc vào dạng “tiền nào của nấy”, vị chủ cửa hàng xe cũ chia sẻ thêm.

Xe ô tô giá “siêu rẻ”: Nên mua hay không?

Dám đối mặt với rủi ro, không có nhiều tiền nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc ô tô để đi lại, anh Trung (huyện Gia Lâm, Hà Nội) có nhu cầu tìm một chiếc xe khoảng 50 triệu để đi tạm, gọi là che mưa che nắng.

Tuy nhiên, anh Trung có chia sẻ: “Khi tham vấn kinh nghiệm của 1 người bạn từng sở hữu một chiếc xe 100 triệu đồng, tôi đã không còn dám mua ô tô cũ nữa, và quyết định để dành tiền tiết kiệm mua một chiếc ô tô khá khẩm hơn. Bởi vì chiếc xe “cũ rich” của người bạn ấy thường xuyên chết máy dọc đường, rất vất vả. Không những vậy, xe còn tiêu tốn rất nhiều xăng, báo hại chủ”.

 


 Một mẫu xe giá chỉ vỏn vẹn 35 triệu đồng


Trên một diễn đàn chuyên bình luận về ô tô, câu chuyện ô tô cũ giá 50 triệu cũng từng được đem ra bàn luận, mổ xẻ tường tận. Theo đó, phần đông người bình khuyển không nên mua những chiếc ô tô quá rẻ, vì xe cũ dễ hỏng hóc cũng như chi phí phát sinh phải sửa chữa cũng không hề rẻ.

"Theo tôi, nên vay thêm tiền để mua luôn một chiếc xe mới, do xe cũ đã sử dụng khá lâu nên thời gian sửa nhiều hơn thời gian đi, tiền sửa từ đó cũng nhiều hơn tiền mua xe, chưa kể những rủi ro đi đường cũng không an tâm lắm. Nó hư lúc nào thì cũng ai dự báo trước được (độ an toàn cũng rất thấp), tôi là thợ sửa ôtô nên góp ý với anh như thế", một thợ sửa xe thẳng thắn chia sẻ.

Một người khác cho hay: “Theo tôi không nên mua xe quá cũ. Xe ô tô mà 50 triệu đi vài năm chỉ nên sắt vụn. Xe nào cũng phải chịu mức thuế và phí như nhau, xe 50 triệu cũng không phải ngoại lệ khi phải đóng thuế phí hằng năm như xe mới, nếu đã tính đến chuyện che nắng che mưa, người dùng nên "nổ lực  thêm" để tậu xe nào giá trên 150 triệu tốt để mua. ít ra che nắng che mưa cho vợ con, anh Lâm, một cư dân mạng cho biết.

Theo ý kiến của các chuyên gia, thì xe tầm giá 50 triệu chắc chắn là “tiền nào của nấy”. Thường ô tô càng cũ, độ an toàn cũng thấp theo. Ngoài ra, xe cũ cũng có khuyết điểm tiêu tốn nhiên liệu hơn xe mới; phụ tùng thay thế khó tìm, chi phí bỏ ra cao hơn. Với xe cũ, độ hỏng vặt cũng cao hơn và khó tránh khỏi nguy hiểm khi tham gia giao thông, gây ảnh hưởng đến túi tiền của bạn.

Vì vậy, theo chuyên gia, để tránh rước bực vào người, tiền mất tật mang người tiêu dùng mua cần hết sức cẩn thận xem xét kỹ tình trạng xe.

 

Ảnh và Nguồn: VietQ

Bài viết cùng chuyên mục
iPhone X giảm hơn 20 triệu: Hàng xách tay ế ẩm, hết trò làm giá

So với thời điểm mở bán ở thị trường Singapore, mỗi chiếc Iphone X chính hãng tại Việt Nam có mức giá giảm thấp hơn...

Thị trường Việt Nam: Người yếu tim không nên tham gia

Theo Deal Street Asia, Chính phủ gần đây đã chứng minh rằng Việt Nam dường như nghiêm túc hơn thông qua một loạt các...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Net Income/Net Profit – Thu nhập ròng/Lãi ròng

  Cũng được gọi là “bottom line” hay lợi nhuận, là khoản còn lại sau khi trừ mọi chi phí và thuế trong thu nhập của một công ty.
 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Stock Exchange – Thị trường chứng khoán.

  Nơi giá cổ phiếu được người mua và người bán cổ phiếu ấn định.
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
Len dau trang