Hoạt động startup của Indonesia bắt đầu nguội lạnh?


Nhiều dự án hiện diện với điều kiện cao từ nhà đầu tư nên không mấy ai cho ra đời startup mới.

Trong năm 2017, ứng dụng đặt phòng và vé máy bay Traveloka đã gọi được số vốn lên đến 500 triệu USD. Trang thương mại Tokopedia cũng đạt mức này. Đây là hai startup nổi tiếng của Indonesia. Tuy nhiên, số lượng startup mới tại Indonesia lại có dấu hiện giảm. Nếu vấn đề không được tháo gỡ và giải quyết, có khả năng có hội phát triển của hai tên tuổi nổi tiếng trên sẽ bị ảnh hưởng.

 

startup

Số lượng startup mới tại Indonesia lại có dấu hiện giảm


Dữ liệu của Tech in Asia cho thấy số lượng startup giảm mạnh tại quốc gia này. Trong nửa đầu năm 2016 có 190 startup mới được thành lập ở Indonesia. Mà trong 6 tháng đầu năm nay chỉ là 12, giảm đến 94% so với năm ngoái. Số startup ra đời còn ít hơn cả thời điểm năm 2012 – năm Traveloka ra đời. Các dữ liệu này được thống kê bằng cách theo dõi hàng chục kênh startup mỗi ngày, bao gồm cả dữ liệu và tin tức khác.
 

Indonesia có nhiều động thái để tăng cường hỗ trợ mạng lưới khởi nghiệp trong những năm qua. Số lượng chương trình tăng tốc khởi nghiệp, không gian làm việc chia sẻ và sáng kiến có sự hỗ trợ của Chính phủ đều tăng trưởng. Vậy tại sao việc tạo dựng startup lại không còn thu hút được nhiều như trước đây?

startup

Việc tạo dựng startup không thu hút được nhiều như trước đây.


Có rất nhiều công ty startup đang chứng tỏ sức mạnh của mình và ngày càng có nhiều cái tên đến từ các quốc gia khác tiền vào Indonesia. Đây là nguyên nhân khiến thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn đổi với các startup trong việc tìm chỗ đứng.

Các nhà đầu tư cũng đang thận trọng hơn. Họ muốn được thấy một hành trình rõ ràng để sinh lợi nhuận trước khi đưa ra quyết định đầu tư, dù startup đang ở trong giai đoạn nào.
Một sản phẩm đơn thuần không đủ sức giữ chân các nhà đầu tư trong một cuộc nói chuyện nghiêm túc. Những hạn chế trong tiếp cận nguồn quỹ đầu tư đã cản chân những dự án mới ra đời.

 

startup

 Hoạt động startup cần nhiều yếu tố để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đối với công ty.


Kevin Darmawan của Coffee Ventures cho biết những sáng kiến của Chính phủ Indonesia trong hỗ trợ khởi nghiệp cần thêm thời gian để cho thấy những tác động rõ ràng.

Theo nguồn dữ liệu của Tech in Asia, các hoạt động startup thường diễn ra sớm trong năm, có nghĩa sự sụt giảm có nguy cơ sẽ kéo dài. Tuy nhiên, East Ventures lại dự đoán rằng sẽ có những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm 2017. Thông tin này dựa trên những tín hiệu gây quỹ đầy tiềm năng gần đây tại thị trường Indonesia, đặc biệt là Traveloka. 

 

Nguồn: doanhnhansaigon

Bài viết cùng chuyên mục
Startup Beepbi: Ý tưởng hay, thực thi dở

Beepi, startup chợ xe cũ, đã thu hút được tổng cộng 150 triệu USD tiền vốn. Vào thời kỳ huy hoàng, công ty có 300...

Khai trương cổng thông tin khởi nghiệp ở Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) tổ chức lễ khai trương Cổng thông tin Hệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang