Hoạt động startup của Indonesia bắt đầu nguội lạnh?


Nhiều dự án hiện diện với điều kiện cao từ nhà đầu tư nên không mấy ai cho ra đời startup mới.

Trong năm 2017, ứng dụng đặt phòng và vé máy bay Traveloka đã gọi được số vốn lên đến 500 triệu USD. Trang thương mại Tokopedia cũng đạt mức này. Đây là hai startup nổi tiếng của Indonesia. Tuy nhiên, số lượng startup mới tại Indonesia lại có dấu hiện giảm. Nếu vấn đề không được tháo gỡ và giải quyết, có khả năng có hội phát triển của hai tên tuổi nổi tiếng trên sẽ bị ảnh hưởng.

 

startup

Số lượng startup mới tại Indonesia lại có dấu hiện giảm


Dữ liệu của Tech in Asia cho thấy số lượng startup giảm mạnh tại quốc gia này. Trong nửa đầu năm 2016 có 190 startup mới được thành lập ở Indonesia. Mà trong 6 tháng đầu năm nay chỉ là 12, giảm đến 94% so với năm ngoái. Số startup ra đời còn ít hơn cả thời điểm năm 2012 – năm Traveloka ra đời. Các dữ liệu này được thống kê bằng cách theo dõi hàng chục kênh startup mỗi ngày, bao gồm cả dữ liệu và tin tức khác.
 

Indonesia có nhiều động thái để tăng cường hỗ trợ mạng lưới khởi nghiệp trong những năm qua. Số lượng chương trình tăng tốc khởi nghiệp, không gian làm việc chia sẻ và sáng kiến có sự hỗ trợ của Chính phủ đều tăng trưởng. Vậy tại sao việc tạo dựng startup lại không còn thu hút được nhiều như trước đây?

startup

Việc tạo dựng startup không thu hút được nhiều như trước đây.


Có rất nhiều công ty startup đang chứng tỏ sức mạnh của mình và ngày càng có nhiều cái tên đến từ các quốc gia khác tiền vào Indonesia. Đây là nguyên nhân khiến thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn đổi với các startup trong việc tìm chỗ đứng.

Các nhà đầu tư cũng đang thận trọng hơn. Họ muốn được thấy một hành trình rõ ràng để sinh lợi nhuận trước khi đưa ra quyết định đầu tư, dù startup đang ở trong giai đoạn nào.
Một sản phẩm đơn thuần không đủ sức giữ chân các nhà đầu tư trong một cuộc nói chuyện nghiêm túc. Những hạn chế trong tiếp cận nguồn quỹ đầu tư đã cản chân những dự án mới ra đời.

 

startup

 Hoạt động startup cần nhiều yếu tố để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đối với công ty.


Kevin Darmawan của Coffee Ventures cho biết những sáng kiến của Chính phủ Indonesia trong hỗ trợ khởi nghiệp cần thêm thời gian để cho thấy những tác động rõ ràng.

Theo nguồn dữ liệu của Tech in Asia, các hoạt động startup thường diễn ra sớm trong năm, có nghĩa sự sụt giảm có nguy cơ sẽ kéo dài. Tuy nhiên, East Ventures lại dự đoán rằng sẽ có những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm 2017. Thông tin này dựa trên những tín hiệu gây quỹ đầy tiềm năng gần đây tại thị trường Indonesia, đặc biệt là Traveloka. 

 

Nguồn: doanhnhansaigon

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Revenue – Thu nhập

  Toàn bộ số tiền mà một doanh nghiệp hoặc chính quyền thu được trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
Len dau trang