Hoạt động startup của Indonesia bắt đầu nguội lạnh?


Nhiều dự án hiện diện với điều kiện cao từ nhà đầu tư nên không mấy ai cho ra đời startup mới.

Trong năm 2017, ứng dụng đặt phòng và vé máy bay Traveloka đã gọi được số vốn lên đến 500 triệu USD. Trang thương mại Tokopedia cũng đạt mức này. Đây là hai startup nổi tiếng của Indonesia. Tuy nhiên, số lượng startup mới tại Indonesia lại có dấu hiện giảm. Nếu vấn đề không được tháo gỡ và giải quyết, có khả năng có hội phát triển của hai tên tuổi nổi tiếng trên sẽ bị ảnh hưởng.

 

startup

Số lượng startup mới tại Indonesia lại có dấu hiện giảm


Dữ liệu của Tech in Asia cho thấy số lượng startup giảm mạnh tại quốc gia này. Trong nửa đầu năm 2016 có 190 startup mới được thành lập ở Indonesia. Mà trong 6 tháng đầu năm nay chỉ là 12, giảm đến 94% so với năm ngoái. Số startup ra đời còn ít hơn cả thời điểm năm 2012 – năm Traveloka ra đời. Các dữ liệu này được thống kê bằng cách theo dõi hàng chục kênh startup mỗi ngày, bao gồm cả dữ liệu và tin tức khác.
 

Indonesia có nhiều động thái để tăng cường hỗ trợ mạng lưới khởi nghiệp trong những năm qua. Số lượng chương trình tăng tốc khởi nghiệp, không gian làm việc chia sẻ và sáng kiến có sự hỗ trợ của Chính phủ đều tăng trưởng. Vậy tại sao việc tạo dựng startup lại không còn thu hút được nhiều như trước đây?

startup

Việc tạo dựng startup không thu hút được nhiều như trước đây.


Có rất nhiều công ty startup đang chứng tỏ sức mạnh của mình và ngày càng có nhiều cái tên đến từ các quốc gia khác tiền vào Indonesia. Đây là nguyên nhân khiến thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn đổi với các startup trong việc tìm chỗ đứng.

Các nhà đầu tư cũng đang thận trọng hơn. Họ muốn được thấy một hành trình rõ ràng để sinh lợi nhuận trước khi đưa ra quyết định đầu tư, dù startup đang ở trong giai đoạn nào.
Một sản phẩm đơn thuần không đủ sức giữ chân các nhà đầu tư trong một cuộc nói chuyện nghiêm túc. Những hạn chế trong tiếp cận nguồn quỹ đầu tư đã cản chân những dự án mới ra đời.

 

startup

 Hoạt động startup cần nhiều yếu tố để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đối với công ty.


Kevin Darmawan của Coffee Ventures cho biết những sáng kiến của Chính phủ Indonesia trong hỗ trợ khởi nghiệp cần thêm thời gian để cho thấy những tác động rõ ràng.

Theo nguồn dữ liệu của Tech in Asia, các hoạt động startup thường diễn ra sớm trong năm, có nghĩa sự sụt giảm có nguy cơ sẽ kéo dài. Tuy nhiên, East Ventures lại dự đoán rằng sẽ có những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm 2017. Thông tin này dựa trên những tín hiệu gây quỹ đầy tiềm năng gần đây tại thị trường Indonesia, đặc biệt là Traveloka. 

 

Nguồn: doanhnhansaigon

Bài viết cùng chuyên mục
Startup chế tạo thành công ô tô điện biết bơi

Hideo Tsurumaki quyết tâm chế tạo một chiếc xe hơi có thể đi trên mặt nước sau khi chứng kiến nhiều người dân Nhật...

Qũy đầu tư ngoại rối rít tìm kiếm start up kỳ lân

Nếu nhìn vào quy mô sản phẩm, thị trường, đội ngũ cộng sự của các start-up lộ diện, thì không có nhiều cơ hội để biến...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
 • Underground Economy – Nền kinh tế ngầm.

  Một bộ phận không được tính đến của nền kinh tế bao gồm cả hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Hầu hết các giao dịch là bằng cách chuyển đổi hàng hóa hoặc thanh toán tiền mặt để...
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
 • Oil Future Market – Thị trường dầu giao sau.

  Các thị trường tại New York và Luân Đôn nơi người ta cam kết mua hoặc bán dầu với giá thỏa thuận cho một thời điểm nào đó trong tương lai.
Len dau trang