Học xuất nhập khẩu nên rèn luyện những kỹ năng nào

Sự phát triển của internet đã giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận hơn với các thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết khi làm xuất nhập khẩu thông qua nhiều trang học xuất nhập khẩu online chất lượng.

Trong xu thế phát triển và hội nhập bất cứ quốc gia nào cũng mong muốn tăng xuất khẩu để đem về ngoại tệ. Do đó, chính sách của Việt Nam cũng đang quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành ngoại thương, đặc biệt là ngành Logistics đang thiếu trầm trọng.

Tuy nhiên hiện tại, chúng ta đào tạo ngành này có quá nhiều vướng mắc. Nặng về lý thuyết, ít thực hành. Tại trường đại học thậm chí đang dùng giáo trình cũ chưa bắp kịp sự phát triển thế giới. Một điều đáng mừng là sự phát triển internet giúp chúng ta có thể tiếp cận thông tin và kiến thức nhanh hơn với sự tâm huyết của nhiều trang học xuất nhập khẩu online chất lượng.
 

hoc xuat nhap khau online
Ngày nay, chúng ta có thể học xuất nhập khẩu qua các trang web online. (Nguồn: Pinterest)


Cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, học xuất nhập khẩu người học cần có những kỹ năng:

1. Kỹ năng ngoại ngữ

Biết tiếng Anh gần như là bắt buộc với những người làm xuất nhập khẩu, vì hầu hết các chứng từ, hợp đồng, giao dịch đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Ngoài ra nếu bạn làm cho các công ty của Nhật, Hàn, Trung Quốc thì biết ngoại ngữ của họ sẽ giúp bạn tăng lợi thuế. 

Với những bạn làm sale quốc tế thì tiếng Anh cần phải rất tốt để trao đổi trực tiếp với người bản ngữ, nếu những bạn làm Ops thì cần mức độ đọc hiểu.

2. Kỹ năng quản lý thời gian và quản lý công việc

Ngoài những kiến thức chuyên ngành tốt, để làm việc đạt hiệu suất cao thì bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian và quản lý công việc thật tốt. Cần phải sắp xếp việc nào làm trước, việc nào làm sau trong 1 ngày. Thường thì khi bắt đầu làm việc ngày mới chúng ta cần phải đọc và trả lời đầy đủ Email. Xử lý vấn đề từ dễ đến khó và ưu tiên các việc cấp thiết trước. 


hoc xuat nhap khau online
Hãy biết cách quản lý thời gian và công việc của mình một cách hợp lý. (Nguồn: Getfly)


Kỹ năng quản lý công việc thể hiện bạn có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm. Viết báo cáo ngắn gọn và dễ hiểu. Nếu là một nhân viên kinh doanh cần phải quản lý công việc theo tuần, tháng, so sánh doanh thu tháng sau so với tháng trước.

3. Kỹ năng vi tính văn phòng

Vi tính văn phòng như Word và Excel giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể quản lý khách hàng, quản lý giá và trình bày báo cáo hợp lý, logic.

Ngoài ra, nếu bạn có thêm kỹ năng về hệ thống mạng nội bộ, kỹ năng sử dụng máy in, máy fax, máy photo copy giúp cho chủ động hơn trong công việc.

4. Kỹ năng Internet

Internet ngày nay gần như là một công cụ ai cũng sử dụng. Kỹ năng này giúp bạn học kiến thức xuất nhập khẩu, ngoại thương, logistics nhanh hơn. Ngoài ra, dùng internet để tìm kiếm khách hàng, chăm sóc khách hàng hoặc tạo mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác bằng mạng xã hội cũng sẽ giúp bạn được nhiều điều hữu ích trong công việc.


hoc xuat nhap khau online
Internet là công cụ hữu ích giúp tìm nguồn hàng, đối tác và cơ hội kinh doanh (Nguồn:tapchitaichinh)

5. Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu

Bạn đã là người đi làm, bạn phải giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, cấp trên, sếp của mình. Do đó, kỹ năng giao tiếp giúp bạn có mối quan hệ tốt hơn, nhanh nhạy trong vấn đề tiếp nhận và xử lý thông tin một cách hiệu quả, tránh hiểu nhầm.

Công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, những lúc khó khăn cần phải lắng nghe từ nhiều nguồn. Đối với khách hàng thì kỹ năng này rất quan trọng, lắng nghe những góp ý của khách hàng, thấu hiểu khách hàng cần gì để cung cấp dịch vụ cho phù hợp hoặc cải thiện dịch vụ, chất lượng sản phẩm.

6. Luôn luôn có thái độ tích cực

Thái độ quyết định đến thành công của bất cứ công việc nào, thái độ tốt bạn sẽ làm việc với tinh thần sảng khoải và đóng góp, sáng tạo cao nhất. Xem công việc của công ty là việc của chính bản thân mình, hoàn thành công việc vì tập thế chung chứ không phải hoàn thành công việc vì tới hạn.


hoc xuat nhap khau online
Làm việc với một thái độ tích cực sẽ giúp công việc của bạn suôn sẻ hơn (Nguồn: Báo Mới)


Đặt mình vào người khác, để hiểu khách hàng, hoặc áp lực của cấp trên đối với toàn thể công ty.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn để làm việc hiệu quả, nâng cao hiệu suất trong công việc. Ngành xuất nhập khẩu hiện tại nhu cầu đang rất cao, nhất là nguồn lực chất lượng. Do đó nếu bạn đang đi học, bạn nên đầu tư cho mình những kỹ năng ngay từ bây giờ.

Bài viết cùng chuyên mục
Cách từ chối của những người thành công

Chắc hẳn bạn có lúc cảm thấy khó xử và đắn đo khi muốn từ chối một lời mời nào đó mặc dù cá nhân đang có một lịch làm...

Mẹo viết lời giới thiệu thu hút khi bán hàng online

Những lời giới thiệu này là thứ sẽ khiến cho các khách hàng cảm thấy thu hút với bài viết và khiến họ muốn dành nhiều...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Equity Turnover - Vòng quay vốn chủ sở hữu

  Là chỉ số đo lường mối quan hệ giữa doanh thu thuần và vốn chủ sở hữu bình quân của doanh nghệp; cho biết 1 đồng vốn chủ sở hữu tạo ra được bao nhiêu đồng doanh thu.  Chỉ số này...
Len dau trang