Khoảng cách người giàu và nghèo của thế giới ngày càng lớn

[TheBusinessVietNam] Tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017.
 


CEO vận hành chuỗi nhãn hàng bán lẻ thời trang có tiếng thế giới chỉ cần 4 ngày để làm nên số tài sản cả đời của một công nhân dệt may ở Bangladesh (Ảnh nguồn: AFP)

1% giới siêu giàu nhất thế giới giữ 82% tài sản


Trước thềm cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ) từ 23-26/1, tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017, trong khi 50% dân số nghèo nhất lại không nhận được gì. 

Báo cáo trên cũng cho thấy khối tài sản của các nhà tỷ phú tăng nhanh gấp sáu lần so với tài sản của những người lao động bình thường kể từ năm 2010.

Tính trong giai đoạn từ tháng 3/2016-3/2017, cứ hai ngày lại có một người bước lên hàng tỷ phú. 

Các số liệu của Oxfam đã vẽ nên một bức tranh kinh tế toàn cầu mà ở đó số ít người giàu có nắm giữ khối tài sản lớn hơn bao giờ hết, trong khi hàng trăm triệu người vẫn đang phải vật lộn để tồn tại với mức lương còm cõi.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Oxfam, cho rằng sự bùng nổ của giới tỷ phú không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế phát triển mà là biểu hiện cho một hệ thống kinh tế đang suy yếu. 

Oxfam cũng nhấn mạnh tình cảnh khó khăn của bộ phận lao động nữ, những người thường có thu nhập thấp hơn nam giới và thường phải làm những công việc được trả lương thấp nhất và ít ổn định nhất. Tổ chức này chỉ ra rằng 90% tỷ phú là nam giới. 

 


1% dân số chiếm 82% tổng tài sản được tạo ra trong 2017 (Ảnh: NDH)


Dựa trên số liệu từ Ngân hàng Credit Suisse để so sánh lợi nhuận của các lãnh đạo hàng đầu và cổ đông của các doanh nghiệp với những người lao động bình thường, báo cáo của Oxfam cho thấy các giám đốc điều hành của năm thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới chỉ mất bốn ngày để kiếm được số tiền mà những người công nhân may mặc ở Bangladesh phải dành cả đời mới có được. 

Để đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng đang ngày một gia tăng, Oxfam kêu gọi chính phủ các nước giới hạn lợi nhuận của cổ đông và giới lãnh đạo doanh nghiệp, thu hẹp chênh lệch thu nhập giữa hai giới, đẩy lùi nạn trốn thuế và tăng chi cho giáo dục và chăm sóc y tế.

 

Nguồn: BNews / AFP

Bài viết cùng chuyên mục
Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Vincom Center Landmark 81 tại tòa tháp cao nhất Việt Nam

Ngày 26/07/2018, tháp Landmark 81 đã chính thức khai trương. Tòa tháp cao nhất Việt Nam và nằm trong top những tòa...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
 • Stock Exchange – Thị trường chứng khoán.

  Nơi giá cổ phiếu được người mua và người bán cổ phiếu ấn định.
 • Maturity – Kỳ hạn.

  Thời hạn phải thanh toán trái phiếu và kỳ phiếu.
 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
 • M&A (Mergers & Acquisitions) - Mua bán và Sáp nhập

  M&A (mergers and acquisitions) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại....
Len dau trang