Khoảng cách người giàu và nghèo của thế giới ngày càng lớn

[TheBusinessVietNam] Tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017.
 


CEO vận hành chuỗi nhãn hàng bán lẻ thời trang có tiếng thế giới chỉ cần 4 ngày để làm nên số tài sản cả đời của một công nhân dệt may ở Bangladesh (Ảnh nguồn: AFP)

1% giới siêu giàu nhất thế giới giữ 82% tài sản


Trước thềm cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ) từ 23-26/1, tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017, trong khi 50% dân số nghèo nhất lại không nhận được gì. 

Báo cáo trên cũng cho thấy khối tài sản của các nhà tỷ phú tăng nhanh gấp sáu lần so với tài sản của những người lao động bình thường kể từ năm 2010.

Tính trong giai đoạn từ tháng 3/2016-3/2017, cứ hai ngày lại có một người bước lên hàng tỷ phú. 

Các số liệu của Oxfam đã vẽ nên một bức tranh kinh tế toàn cầu mà ở đó số ít người giàu có nắm giữ khối tài sản lớn hơn bao giờ hết, trong khi hàng trăm triệu người vẫn đang phải vật lộn để tồn tại với mức lương còm cõi.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Oxfam, cho rằng sự bùng nổ của giới tỷ phú không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế phát triển mà là biểu hiện cho một hệ thống kinh tế đang suy yếu. 

Oxfam cũng nhấn mạnh tình cảnh khó khăn của bộ phận lao động nữ, những người thường có thu nhập thấp hơn nam giới và thường phải làm những công việc được trả lương thấp nhất và ít ổn định nhất. Tổ chức này chỉ ra rằng 90% tỷ phú là nam giới. 

 


1% dân số chiếm 82% tổng tài sản được tạo ra trong 2017 (Ảnh: NDH)


Dựa trên số liệu từ Ngân hàng Credit Suisse để so sánh lợi nhuận của các lãnh đạo hàng đầu và cổ đông của các doanh nghiệp với những người lao động bình thường, báo cáo của Oxfam cho thấy các giám đốc điều hành của năm thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới chỉ mất bốn ngày để kiếm được số tiền mà những người công nhân may mặc ở Bangladesh phải dành cả đời mới có được. 

Để đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng đang ngày một gia tăng, Oxfam kêu gọi chính phủ các nước giới hạn lợi nhuận của cổ đông và giới lãnh đạo doanh nghiệp, thu hẹp chênh lệch thu nhập giữa hai giới, đẩy lùi nạn trốn thuế và tăng chi cho giáo dục và chăm sóc y tế.

 

Nguồn: BNews / AFP

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
 • White Knight – Hiệp sĩ trắng.

  Người cứu một công ty đang bị nguy cơ mua quyền kiểm soát bởi một công ty khác.
 • Antitrust Laws – Luật chống độc quyền.

  Luật bảo vệ cạnh tranh bằng cách không cho phép các thông lệ độc quyền hoặc chống cạnh tranh.
 • Ovesubscribed – Đặt mua vượt mức.

  Thuật ngữ áp dụng trong việc phát hành công khai cổ phiếu, khi đơn đặt mua vượt quá số lượng cổ phiếu rao bán cho công chúng.
 • Commercial Bank - Ngân hàng thương mại

  Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền kí gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho...
Len dau trang