Khoảng cách người giàu và nghèo của thế giới ngày càng lớn

[TheBusinessVietNam] Tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017.
 


CEO vận hành chuỗi nhãn hàng bán lẻ thời trang có tiếng thế giới chỉ cần 4 ngày để làm nên số tài sản cả đời của một công nhân dệt may ở Bangladesh (Ảnh nguồn: AFP)

1% giới siêu giàu nhất thế giới giữ 82% tài sản


Trước thềm cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ) từ 23-26/1, tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017, trong khi 50% dân số nghèo nhất lại không nhận được gì. 

Báo cáo trên cũng cho thấy khối tài sản của các nhà tỷ phú tăng nhanh gấp sáu lần so với tài sản của những người lao động bình thường kể từ năm 2010.

Tính trong giai đoạn từ tháng 3/2016-3/2017, cứ hai ngày lại có một người bước lên hàng tỷ phú. 

Các số liệu của Oxfam đã vẽ nên một bức tranh kinh tế toàn cầu mà ở đó số ít người giàu có nắm giữ khối tài sản lớn hơn bao giờ hết, trong khi hàng trăm triệu người vẫn đang phải vật lộn để tồn tại với mức lương còm cõi.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Oxfam, cho rằng sự bùng nổ của giới tỷ phú không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế phát triển mà là biểu hiện cho một hệ thống kinh tế đang suy yếu. 

Oxfam cũng nhấn mạnh tình cảnh khó khăn của bộ phận lao động nữ, những người thường có thu nhập thấp hơn nam giới và thường phải làm những công việc được trả lương thấp nhất và ít ổn định nhất. Tổ chức này chỉ ra rằng 90% tỷ phú là nam giới. 

 


1% dân số chiếm 82% tổng tài sản được tạo ra trong 2017 (Ảnh: NDH)


Dựa trên số liệu từ Ngân hàng Credit Suisse để so sánh lợi nhuận của các lãnh đạo hàng đầu và cổ đông của các doanh nghiệp với những người lao động bình thường, báo cáo của Oxfam cho thấy các giám đốc điều hành của năm thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới chỉ mất bốn ngày để kiếm được số tiền mà những người công nhân may mặc ở Bangladesh phải dành cả đời mới có được. 

Để đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng đang ngày một gia tăng, Oxfam kêu gọi chính phủ các nước giới hạn lợi nhuận của cổ đông và giới lãnh đạo doanh nghiệp, thu hẹp chênh lệch thu nhập giữa hai giới, đẩy lùi nạn trốn thuế và tăng chi cho giáo dục và chăm sóc y tế.

 

Nguồn: BNews / AFP

Bài viết cùng chuyên mục
Lịch sử ra đời của bộ môn bida

Bida xuất hiện từ thế kỷ 14 ở châu Âu, từ một bộ môn sơ khai chỉ dành cho giới quý tộc, đến nay bida...

Google Chrome chặn tất cả phần mở rộng đào tiền điện tử

Mới đây, Google Chrome chặn tất cả các hoạt động đào tiền ảo trái phép trên điện tử nhằm bảo vệ lợi ích người dùng.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • Trade Deficit - Nhập siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Equity Turnover - Vòng quay vốn chủ sở hữu

  Là chỉ số đo lường mối quan hệ giữa doanh thu thuần và vốn chủ sở hữu bình quân của doanh nghệp; cho biết 1 đồng vốn chủ sở hữu tạo ra được bao nhiêu đồng doanh thu.  Chỉ số này...
 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
Len dau trang