Khoảng cách người giàu và nghèo của thế giới ngày càng lớn

[TheBusinessVietNam] Tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017.
 


CEO vận hành chuỗi nhãn hàng bán lẻ thời trang có tiếng thế giới chỉ cần 4 ngày để làm nên số tài sản cả đời của một công nhân dệt may ở Bangladesh (Ảnh nguồn: AFP)

1% giới siêu giàu nhất thế giới giữ 82% tài sản


Trước thềm cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ) từ 23-26/1, tổ chức Oxfam ngày 22/1 công bố báo cáo cho biết 1% những người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017, trong khi 50% dân số nghèo nhất lại không nhận được gì. 

Báo cáo trên cũng cho thấy khối tài sản của các nhà tỷ phú tăng nhanh gấp sáu lần so với tài sản của những người lao động bình thường kể từ năm 2010.

Tính trong giai đoạn từ tháng 3/2016-3/2017, cứ hai ngày lại có một người bước lên hàng tỷ phú. 

Các số liệu của Oxfam đã vẽ nên một bức tranh kinh tế toàn cầu mà ở đó số ít người giàu có nắm giữ khối tài sản lớn hơn bao giờ hết, trong khi hàng trăm triệu người vẫn đang phải vật lộn để tồn tại với mức lương còm cõi.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Oxfam, cho rằng sự bùng nổ của giới tỷ phú không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế phát triển mà là biểu hiện cho một hệ thống kinh tế đang suy yếu. 

Oxfam cũng nhấn mạnh tình cảnh khó khăn của bộ phận lao động nữ, những người thường có thu nhập thấp hơn nam giới và thường phải làm những công việc được trả lương thấp nhất và ít ổn định nhất. Tổ chức này chỉ ra rằng 90% tỷ phú là nam giới. 

 


1% dân số chiếm 82% tổng tài sản được tạo ra trong 2017 (Ảnh: NDH)


Dựa trên số liệu từ Ngân hàng Credit Suisse để so sánh lợi nhuận của các lãnh đạo hàng đầu và cổ đông của các doanh nghiệp với những người lao động bình thường, báo cáo của Oxfam cho thấy các giám đốc điều hành của năm thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới chỉ mất bốn ngày để kiếm được số tiền mà những người công nhân may mặc ở Bangladesh phải dành cả đời mới có được. 

Để đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng đang ngày một gia tăng, Oxfam kêu gọi chính phủ các nước giới hạn lợi nhuận của cổ đông và giới lãnh đạo doanh nghiệp, thu hẹp chênh lệch thu nhập giữa hai giới, đẩy lùi nạn trốn thuế và tăng chi cho giáo dục và chăm sóc y tế.

 

Nguồn: BNews / AFP

Bài viết cùng chuyên mục
ASEAN và Trung Quốc đàm phán COC khởi đầu năm mới

Các quốc gia ASEAN cùng Trung Quốc sẽ khởi đầu năm mới Mậu Tuất 2018 với một cuộc đàm phán quan trọng với hy vọng có...

Không để tình trạng tháng Giêng là tháng ăn chơi

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng tháng Giêng là tháng ăn chơi.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
 • Oil Future Market – Thị trường dầu giao sau.

  Các thị trường tại New York và Luân Đôn nơi người ta cam kết mua hoặc bán dầu với giá thỏa thuận cho một thời điểm nào đó trong tương lai.
 • Privatization – Tư nhân hóa.

  Nói chung nghĩa là việc chuyển sở hữu công ty từ các nhà đầu tư công cộng sang các nhà đầu tư tư nhân. Tư nhân hóa thường gắn liền với tái cơ cấu kinh tế trong đó các doanh...
 • International Monetary Fund (IMF) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Trụ sở tại Washington, D.C., có chức năng giám sát nguồn cung tiền tệ của các nước thành viên, với mục đích ổn định việc trao đổi quốc tế và khuyến khích thương mại cân bằng và...
 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
Len dau trang