Kinh doanh online: Tiềm năng thành công hay hố sâu của thất bại?

[Thebusinessvietnam] Việc kinh doanh online không chỉ vừa tăng thêm thu nhập, lại có những trải nghiệm, học hỏi những điều mới mẻ trong kinh doanh... Hiện nay, công việc kinh doanh online đang trong đà tăng rất phát triển nhưng để thành công thì sự đánh đổi là không dễ dàng chút nào? Trước đây, chỉ cần biết một chút về máy tính, chủ động lập page bán hàng hoặc có tài khoản facebook cá nhân cùng với số lượng bạn bè đông đảo là có thể bắt đầu công việc kinh doanh. Tuy nhiên, khi mà các shop online đang đua nhau mọc lên như nấm thì công việc lúc này lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt đối với các bạn sinh viên do sự cạnh tranh gay gắt, khốc liệt.

Đầu tiên là tạo được page bán hàng nội dung thu hút người mua

Đây chính là địa điểm bạn sẽ kinh doanh, bán hàng online và có thể coi là bước quan trọng nhất để bạn tiếp cận với khách hàng của mình. Công việc này đòi hỏi ở người chủ phải tiêu tốn không ít thời gian và chất xám. Đặc thù của shop online là khách hàng sẽ xem xét các mẩu sản phẩm, thông tin, nguồn gốc của chúng trên mạng. Từ đó, ta mới thấy việc up ảnh và mô tả sản phẩm cũng đặc biệt quan trọng vì nó giúp khách hàng nắm được thông tin về sản phẩm khi họ không thể trực tiếp được tiếp xúc với sản phẩm.

 


Khi mà các shop online mọc lên như nấm thì công việc này lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt đối với các bạn sinh viên.(Ảnh PhuNuNews)


Chủ shop phải chú trọng khâu này bằng cách chăm chút các chi tiết đập vào mắt khách hàng là hình ảnh của shop. Bạn Hương Giang (sinh viên năm 3, chủ một shop ở Chùa Láng – Hà Nội) tâm sự: "mình gặp khó khăn trong việc cập nhật các sản phẩm lên mạng, công việc up ảnh mất rất nhiều thời gian đòi hỏi sự chăm chút, tỷ mỹ và bạn phải tìm được mẫu đẹp, biết cách mix (trộn lẫn, kết hợp các màu sắc) đồ để làm sao hình ảnh các sản phẩm tăng tính thu hút khách hàng". Thế mới biết công việc chụp ảnh, up ảnh…lại không hề đơn giản chút nào!

Khi kinh doanh trên mạng bạn cần lấy được niềm tin của khách hàng

Đối với những bạn mới bắt đầu kinh doanh thì đây thật sự là công việc vô cùng khó khăn. Khách hàng khi order sản phẩm thường sẽ tìm đến những shop đã có uy tín, được nhiều người quan tâm. Vì vậy để chiếm được niềm tin của khách hàng ngoài việc các sản phẩm của bạn phải có ưu điểm mạnh, tính cạnh tranh cao (chất lượng, giá cả… tốt) thì một cái bạn cần nữa là thời gian để lấy được niềm tin nơi khách hàng.

Đây cũng là một khó khăn đối với các bạn sinh viên, đòi hỏi trong thời gian kinh doanh bạn phải có đủ nguồn vốn để duy trì việc kinh doanh cũng như phải thật sự phải kiên trì và nhiệt huyết xuất phát từ lòng đam mê. Bên cạnh đó bạn cũng phải sắp xếp được thời gian sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học của mình, bởi kinh doanh online đồng nghĩa với việc bạn tiêu hao rất nhiều thời gian trong việc trả lời inbox để tư vấn, những thắc mắc của khách ...

 


Kinh doanh online đồng nghĩa với việc bạn mất rất nhiều thời gian trong việc trả lời inbox để tư vấn, thắc mắc của khách hàng (Ảnh PhuNuNews)

 

Một rủi ro trong kinh doanh online đối với sinh viên đó là việc ship hàng


Vì vừa đi học vừa đi làm nên công việc này thì thật quá khó khăn, nguy hiểm. Đôi khi bạn không chủ động được trong công việc ship hàng cho khách. Đối với những khách hàng dễ tính, vấn đề này bạn có thể thương lượng. Nhưng trường hợp bạn đối mặt lại không phải lúc nào củng như thế, nếu đối mặt với những khách hàng khó tính, đòi hỏi chính xác thời gian thì việc giao hàng chậm có thể khiến bạn gặp ác mộng (bị trừ tiền và mất đi sự tin cậy nơi khách hàng...).

Và đôi khi khách hàng sau khi nhận sản phẩm thực tế lại không ưng ý. Đây là những trường hợp mà khi kinh doanh online hay gặp phải. Vì vậy, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có một địa điểm nhỏ để khách hàng khó tính có thể qua xem chất lượng hàng trước khi mua, shop bạn giới hạn phạm vi bán hàng...

Vậy, làm sao để việc kinh doanh online của bạn có thể phát triển?


Bất cứ một phương pháp kinh doanh nào cũng gặp phải những khó khăn nhất định, mọi việc lớn nhỏ đều có khuyết điểm vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm được hướng đi đúng nhất cho mình. Riêng đối với việc kinh doanh online bạn cần lưu ý một số điểm sau nếu mong muốn kinh doanh phát triển: luôn luôn phải cập nhập hình ảnh sản phẩm, tạo sự khác biệt cho sản phẩm của bạn, thái độ tốt với khách (mĩm cười),từ tốn giải quyết vấn đề thỏa đáng nhất khi khách hàng gặp vấn đề khi sử dụng sản phẩm...

Bên cạnh đó bạn nên sắp xếp thời gian online để tranh thủ trả lời những thắc mắc, lắng nghe những ý kiến của khách hàng góp ý. Có sự khéo léo trong việc giao tiếp với khách hàng và bố trí thời gian ship hàng hợp lý, hoặc sử dụng dịch vụ ship giá rẻ đang rất thịnh hành. Ngoài ra, một số dịch vụ ưu đãi như ship hàng miễn phí, thẻ tích điểm… cũng là một chiến lược hoàn hảo trong kinh doanh online mà bạn nên áp dụng.

 

Theo PhuNuNews

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang