Kinh nghiệm làm sếp tốt

[Thebusinessvietnam] Để làm sếp không phải chuyện đơn giản, đó là chưa kể đến việc trở thành một người sếp tốt và giỏi giang. Vậy ta có thể làm gì để giữ lửa và duy trì nỗ lực trở thành một người sếp tốt?

Sếp phải luôn nghĩ cho nhân viên, nhưng để có thể nghĩ cho nhân viên, mỗi người còn cần phải tự làm đầy mình bằng nhiệt huyết và cố gắng bản thân. Dưới đây là những kinh nghiệm làm sếp được Alan Carniol - nhà sáng lập của Interview Success Formula đúc kết

1. Review lại lời cam kết sứ mệnh của mình

Một trong những cách để có thể giữ lửa cho mình đó là review lại lời cam kết sứ mệnh trước đó. Chính điều này sẽ giúp các vị sếp ôn lại lý do tại sao mình lại đứng trên vị trí này, theo nghiên cứu thì có đến 85% các nhà lãnh đạo thành công tìm đến phương pháp này để kỷ luật bản thân và cam kết với chính mình. Từ đó giúp lấy lại hứng khởi trong công việc và tìm cách để thực hiện sứ mệnh mà mình đã đưa ra ban đầu. 

 

2. Brainstorm với nhân viên

Các cuộc họp không chỉ nên đơn thuần xuất phát một chiều mà cần có hai chiều tương tác, từ nhân viên và từ sếp. Làm sếp tốt không đơn giản chỉ thông báo cho nhân viên nghe, ra lệnh cho nhân viên mà còn cùng nhân viên tìm ra phương án giải quyết tối ưu, vì một cái đầu thì không thể bằng nhiều cái hợp lại. Điều này không những giúp công việc hiệu quả hơn, mà còn giúp chính các nhà lãnh đạo có thể phân bổ bớt công việc và áp lực của mình.

3. Trở thành người hướng dẫn cho các tân binh

Các tân binh luôn mang trong mình nhiệt huyết công việc không ai sánh được, và khi bạn tiếp xúc, hướng dẫn họ ở một mức độ nhất định sẽ giúp tân binh này phát triển và tạo ra niềm vui, hứng khởi cho chính bạn.

4. Làm sếp không có nghĩa là làm hết tất cả các công việc

Kinh nghiệm là sếp ở đây là không phải cứ làm sếp là bạn phải tham gia hết tất cả các cuộc họp, hãy dành thời gian đó để suy nghĩ các chiến lược phát triển tiếp theo. Tất cả những công việc khác như tham dự cuộc phỏng vấn ứng viên, tham dự các cuộc họp,... đôi khi không bắt buộc phải hoàn thành đủ, bạn nên biết và nên cân nhắc giao việc như thế nào cho hợp lý để dành thời gian cho những việc quan trọng hơn. Ngoài ra việc phân bổ công việc này cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và năng lực nhân viên của mình. 

 

 

5. Nâng cao tham gia các hoạt động chăm sóc nhân viên

Để có thể làm việc tốt cần có những yếu tố tiên quyết, trong đó có sức khỏe và tâm lý. Cách làm sếp tốt ở đây chính là thường xuyên tạo ra các chương trình hỗ trợ cho nhân viên, trong đó trước nhất là về sức khỏe và tâm lý. Chính bạn cũng nên là người cùng tham gia các hoạt động này để tạo sự gắn kết và thiện cảm giữa các nhân viên với mình.

 

Như Ý (Theo BI)

Bài viết cùng chuyên mục
Cách từ chối của những người thành công

Chắc hẳn bạn có lúc cảm thấy khó xử và đắn đo khi muốn từ chối một lời mời nào đó mặc dù cá nhân đang có một lịch làm...

Mẹo viết lời giới thiệu thu hút khi bán hàng online

Những lời giới thiệu này là thứ sẽ khiến cho các khách hàng cảm thấy thu hút với bài viết và khiến họ muốn dành nhiều...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Maturity – Kỳ hạn.

  Thời hạn phải thanh toán trái phiếu và kỳ phiếu.
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • Oil Future Market – Thị trường dầu giao sau.

  Các thị trường tại New York và Luân Đôn nơi người ta cam kết mua hoặc bán dầu với giá thỏa thuận cho một thời điểm nào đó trong tương lai.
 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
Len dau trang