Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng mạnh trong năm 2017

[TheBusinessVietNam] CEL Consulting (Công ty Tư vấn quản lý chuỗi cung ứng, điều hành sản xuất) vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng phát triển ổn định trong trung hạn. Ước tính GDP năm 2017 sẽ đạt 6,3% và tiếp tục tăng trưởng ở mức 6,4% - 6,8% trong năm 2018.   

Kinh tế Việt Nam phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại


Kinh tế Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực. Nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu tăng cao tạo động lực cho sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng. Mặc dù định hướng là nền kinh tế chú trọng xuất khẩu nhưng thị trường nội địa của Việt Nam đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi tầng lớp trung lưu được dự báo sẽ phát triển nhanh đạt tỷ trọng 32-35% vào năm 2020.
 


Sản xuất công nghiệp tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng trong năm 2017 (Ảnh nguồn: CafeF)


Theo ông Julien Brun- Tổng giám đốc CEL Consulting, tư vấn môi trường đầu tư, lãi suất ngân hàng được giữ ở mức thấp cộng với tăng trưởng tín dụng 22% là những điều kiện tốt để doanh nghiệp vay vốn đầu tư. Trong 10 tháng/2017 ghi nhận đã có 105.125 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn ước tính hơn 1.022 nghìn tỷ đồng, tăng 14,6% và 43,8% so với cùng kỳ 2016. Mặc dù được tạo điều kiện vay vốn tín dụng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng kinh doanh có lãi. Trong 10 tháng qua trên toàn quốc đã có 52.782 doanh nghiệp phải giải thể.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc so với năm 2016 và hiện đang xếp hạng 68/190. Việt Nam đang xếp hạng cao hơn nhiều nước bạn trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Campuchia, Myanmar, Brunei và Lào. Tuy nhiên Việt Nam vẫn còn cách khá xa so với Thái Lan (hạng 26), Malaysia (hạng 24), và Singapore (hạng 2)

Trước tình hình kinh tế phát triển thuận lợi, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày một tăng mạnh và đạt mức kỷ lục với 23,5 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, tăng 33,8% so với cùng kỳ năm trước. Những dự án đầu tư nổi bật trong năm 2017 phải kể đến như Samsung Display 2.5 tỷ USD; Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vốn 2,8 tỷ USD; Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 vốn 2,07 tỷ USD; Đường ống dẫn khi Lô B- Ô Môn, Kiên Giang 1,27 tỷ USD; Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh 886 triệu USD.

Sản xuất công nghiệp trong 10 tháng đầu năm 2017 tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu bán lẻ hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tăng 9,1% và 5,6%. Vận tải hàng hóa tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Cán cân thương mại hàng hóa 10 tháng đầu năm 2017 ước tính xuất siêu 1,23 tỷ USD. So với cùng kỳ năm trước, 10 tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 20,7%. CEL Consulting cũng đưa ra dự báo trong năm 2018 xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng với tốc độ 9- 10% và Chính phủ cũng đặt mục tiêu tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu giữ ở mức dưới 3%.

 


Kinh tế Việt Nam đứng trước ngưỡng cửa phát triển song song đó là mối lo ngại về tình hình biến đổi khí hậu (Ảnh nguồn: DanTri)


Mặc dù kinh tế đang trên đà phát triển nhưng Việt Nam vẫn cần quan tâm hơn đến các mục tiêu phát triển bền vững, hiện đang là xu hướng chung của thế giới trước nguy cơ biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu do Đại học Harvard, Tổ chức Hòa Bình Xanh, và Đại học Colorado Boulder đồng thực hiện cảnh báo rằng vào năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia ASEAN bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ô nhiễm do khí thải từ than đá.

Tuy nhiên, môt vài điểm sáng trong bức tranh phát triển bền vững môi trường là các doanh nghiệp nước ngoài đem công nghệ chuyển hóa rác thải thành năng lượng sạch đến Việt Nam. Doranova, tập đoàn năng lượng của Phần Lan đầu tư vào Việt Nam để giúp chuyển hóa các bãi rác thải của TP. Hồ Chí Minh thành năng lượng sạch; Tập đoàn Watrec hiện cũng đang thảo luận các phương án đầu tư để giúp Việt Nam sản suất năng lượng từ chất thải hữu cơ...

 

Nguồn: BaoCongThuong

Bài viết cùng chuyên mục
Nine West nộp đơn xin phá sản vì số nợ khổng lồ hơn 1 tỷ USD

Theo CNN và NYTimes, Nine West Holdings, tập đoàn sở hữu nhiều hãng thời trang nổi tiếng như giày Nine West, đang...

Grab sẽ độc quyền ở Đông Nam Á như thế nào sau khi thâu tóm Uber

Ngày 26/3, Uber chính thức đồng ý bán mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab và rút khỏi khu vực này.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • Antitrust Laws – Luật chống độc quyền.

  Luật bảo vệ cạnh tranh bằng cách không cho phép các thông lệ độc quyền hoặc chống cạnh tranh.
 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Revenue – Thu nhập

  Toàn bộ số tiền mà một doanh nghiệp hoặc chính quyền thu được trong một khoảng thời gian nhất định.
Len dau trang