Kỳ 2: Thánh địa mới của ngành điện tử

[TheBusinessVietNam] Số liệu từ cục Đầu tư nước ngoài cho thấy điều ông Takimoto nói là hoàn toàn có cơ sở . Các dự án mới không chỉ có tính quy mô qua tổng vốn đầu tư mà còn ở các công đoạn có giá trị cao trong chuỗi giá trị sản xuất điện tử, đặc biệt là khâu nghiên cứu, thiết kế.
 


Việt Nam đã từ quốc gia nhập siêu sang quốc gia xuất siêu các mặt hàng điện tử (Ảnh nguồn: Tổng Cục thống kê)

Việt Nam - Điểm đến của công nghiệp điện tử


Dự án quy mô tỉ đô la đầu tiên trong năm 2012 được trao cho Samsung Display ở Bắc Ninh, với tổng vốn Ông Koji Takimoto (tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam – Jetro Việt Nam) nhận xét: “Lệ thuộc vào FDI cũng bình thường. Nếu Việt Nam đánh mất lợi thế về nhân công có tay nghề, giá nhân công cạnh tranh và vị trị địa lý thuận tiện cho xuất khẩu thì các nhà đầu tư nước ngoài có thể tìm nơi khác để đầu tư.” Vị chuyên gia đến từ Nhật này nói thêm: “Ở thời điểm hiện tại, tôi không nghĩ có lựa đầu tư 2,5 tỉ đô la Mỹ.

Một năm sau khi công bố xây dựng trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trị giá 300 triệu đô la Mỹ ở Hà Nội, năm 2017 Samsung khai trương trung tâm R&D trị giá đầu tư 600 triệu đô la Mỹ ở khu Công nghệ cao quận 9, TP.HCM. Hiệu ứng lan tỏa từ các doanh nghiệp đầu ngành từng ảnh hưởng tới quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài trong chuỗi cung ứng, nay lại tiếp tục phát huy khi doanh nghiệp lớn tiếp tục đầu tư, mở rộng.

Ông Song của Soundpia cho biết, công ty ông dự định mở thêm nhà máy thứ hai ở Việt Nam. “Không chỉ có doanh nghiệp lớn như Samsung, mà trong năm năm tới có thể có các tên tuổi khác đầu tư vào,” ông Song nhận định.

Ra Đời từ Năm 1988, Sungju, công ty mẹ của Soundpia Việt Nam, chuyên cung ứng loa, linh kiện âm thanh cho các hãng điện tử, xe hơi lớn như Samsung, Sharp, Panasonic, GM, Volvo… Trước khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, Sungju có các nhà máy tại Mexico, Thái Lan và hai nhà máy ở Trung Quốc. “Chúng tôi đã đóng cửa nhà máy tại Mexico, Thái Lan và tập trung vào nhà máy ở Việt Nam,” ông Song cho biết.

Bên cạnh cung ứng linh kiện loa cho các hãng điện tử, Soundpia cũng nhắm tới thị trường Việt Nam với “dân số hơn 90 triệu người đầy tiềm năng,” như lời ông Song. Với sự xuất hiện chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm trở lại đây, Soundpia có thể đặt hàng sản xuất linh kiện từ trong nước. Vỏ gỗ hay nhựa có thể đến từ doanh nghiệp Hammer do gia đình ông James Yun đầu tư ở Nhơn Trạch, Đồng Nai, hay nam châm vĩnh cửu từ Ktone ở Bình Dương.

Ông Lê Văn Chính, chủ tịch HĐQT Sơn Ca Media, doanh nghiệp chuyên sản xuất amply, đầu karaoke, loa cho biết, tác động tích cực từ các nhà sản xuất lớn như Samsung, LG, Canon, Panasonic ở Việt Nam là xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng linh, phụ kiện trong ngành. Đầu tư chủ yếu vào khâu R&D, Sơn Ca Media trước kia phải tìm mua linh, phụ kiện ở nước ngoài, có lúc thuê nước ngoài gia công, sản xuất. “Nay có thể chọn các nhà sản xuất, gia công tại Việt Nam, điều mà 10 năm trước không thể,” vị kỹ sư điện tử Bách khoa TP.HCM có hơn 30 năm làm việc trong ngành điện tử nói. Một số mẫu mã thùng loa của Sơn Ca đang được sản xuất tại nhà máy Hammer.

 


Lợi nhuận của các công ty con hoạt động ở Việt Nam (Nguồn: SamSung)


Nhận xét của ông Chính có liên quan đến chủ đề gây tranh cãi trên truyền thông trong thời gian qua xoay quanh nhận định: Doanh nghiệp trong nước có làm nổi ốc vít cho Samsung hay LG hay không? Theo công bố với báo giới của Samsung, họ có khoảng 29 nhà cung cấp cấp 1 tại Việt Nam. Tuy nhiên doanh nghiệp này không cho biết cụ thể “quốc tịch” của các nhà cung ứng. Theo thông tin từ hội thảo về liên kết chuỗi cung ứng doanh nghiệp điện tử, linh kiện nhập khẩu chiếm 77% giá trị sản phẩm.

Số lượng doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện – điện tử trong ngành công nghiệp hỗ trợ theo thống kê của trung tâm Phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (bộ Công thương) là 610. Tỉ lệ doanh nghiệp sản xuất linh kiện trong ngành điện tử chiếm 52,28%. Điều này cho thấy sự bất hợp lý về cơ cấu doanh nghiệp, bởi các nhà sản xuất linh, phụ kiện thường lớn hơn nhiều so với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp.

“Làm được, nhưng giá sẽ cao,” ông Chính nhận xét về vấn đề mua linh, phụ kiện trong nước. Được đào tạo bài bản về tổ chức sản xuất công nghiệp, ông Chính giải thích thêm, chẳng hạn các dây chuyền đang sản xuất hàng cho Samsung, hay LG, khi có đơn hàng, họ có thể nhận “với số lượng đủ lớn, ít ra cũng phải bằng 1/4 sản lượng sẵn có, để đầu tư thêm máy móc, nhân công, mở thêm dây chuyền mới. Một vấn đề khác, theo ông Yun (Hammer) là chất lượng và giá thành. Đi vào hoạt động từ năm 2012, cho tới năm ngoái, ông Yun mới tìm được Tae Ji để đặt hàng sản xuất bản nhựa PVC.

Một thị trường với doanh số xuất khẩu 70 tỉ đô la Mỹ là cơ sở để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi sản xuất sản phẩm điện tử. Chính phủ cũng xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Ông Takimoto khuyến nghị: “Sau khi có luật về doanh nghiệp vừa và nhỏ trong công nghiệp hỗ trợ, chính phủ cần có các chính sách cụ thể để khuyến khích họ phát triển.”

Điều này nếu thực thi sẽ giúp các công ty như Soundpia, Hammer, Sơn Ca Media hoạt động thuận lợi hơn. Họ cũng hi vọng vào thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng. “Bốn năm trước, công ty tôi xuất khẩu 100%. Cơ cấu năm nay là 60% xuất khẩu,” ông Yun cho biết. “Khác với thị trường Philippines chỉ thích hàng phổ thông, khách hàng Việt Nam có vẻ sẵn lòng chi nhiều hơn cho sản phẩm chất lượng,” ông Yun nhận xét.

 

Nguồn: Forbes VN

Bài viết cùng chuyên mục
Ứng dụng gọi xe thông minh Go-jek

Go-jek là dịch vụ gọi xe theo yêu cầu đến từ indonesia. Go-jek là công ty Unicorn – kỳ lân đầu tiên của Indonesia...

Go-Jek vào Việt Nam, Grab có thêm đối thủ xứng tầm

Ngay khi Grab công bố Uber sẽ rút khỏi Đông Nam Á, tại Việt Nam, cái tên Go-Jek đã được nhắc đến như một đối thủ mạnh...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Maturity – Kỳ hạn.

  Thời hạn phải thanh toán trái phiếu và kỳ phiếu.
 • Paper Profit – Lãi lý thuyết.

  Khoản lãi chưa có thực trong một khoản đầu tư. Khoản lãi này được tính toán dựa trên so sánh giá thị trường hiện tại với chi phí của nhà đầu tư.
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
Len dau trang